Tình hình Syria mới nhất ngày 25/5: Syria đánh chặn tên lửa, Nga-Pháp phối hợp

Syria đánh chặn tên lửa tấn công nhằm vào sân bay; Nga, Pháp sẽ phối hợp tại Syria, Triều Tiên sẽ không bao giờ hợp tác về hạt nhân với Iran, Syria… là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 25/5.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron

Nga, Pháp sẽ phối hợp tại Syria

Reuters đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/5 tuyên bố, Nga và Pháp mong muốn thiết lập một cơ chế phối hợp giữa các cường quốc trên thế giới nhằm thúc đẩy việc tìm ra một giải pháp chính trị tại Syria.

Tổng thống Macron cho biết, ý tưởng trên được đưa ra nhằm phối hợp các nỗ lực được tiến hành bởi tiến trình Astana với sự tham gia của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và "nhóm nhỏ" - do Pháp khởi xướng và bao gồm Anh, Đức, Jordan, Mỹ và Saudi Arabia. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Macron nêu rõ: "Chúng ta cần phải thảo luận về tình hình sau cuộc chiến. Vấn đề then chốt là cần tạo ra một Syria ổn định".

Ngoài ra, Tổng thống Macron cũng cho hay, lãnh đạo hai nước Nga, Pháp đã nhất trí cần tập trung vào một thể chế mới và thiết lập các cuộc bầu cử toàn diện với sự tham gia của toàn bộ người Syria, trong đó có cả người tị nạn.

Tổng thống Macron cho biết, ông và người đồng cấp Nga cũng đã thảo luận về hi vọng của Pháp thiết lập một cơ chế quốc tế nhằm quy trách nhiệm cho các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Ông Putin đã không đề cập tới sáng kiến này.

Ảnh mang tính minh họa

Syria đánh chặn tên lửa tấn công nhằm vào sân bay

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, các hệ thống phòng không của Syria ngày 24/5 đã đánh chặn một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một sân bay quân sự gần thành phố Homs.

Hãng thông tấn nhà nước SANA nêu rõ: "Một trong những sân bay quân sự của chúng tôi tại khu vực trung tâm đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công tên lửa, và các hệ thống phòng không của chúng tôi đã đối đầu với cuộc tấn công và ngăn chặn tên lửa bắn trúng mục tiêu".

Trước đó, hãng SANA đưa tin, có nhiều tiếng nổ ở gần sân bay Dabaa, gần thành phố Homs.

Tên lửa Triều Tiên

Triều Tiên sẽ không bao giờ hợp tác về hạt nhân với Iran, Syria

Sputniknews đưa tin ngày 24/5, một viện phó Viện Vũ khí hạt nhân Triều Tiên cho biết nước này sẽ không bao giờ hợp tác trong việc phát triển hạt nhân với Iran và Syria.

Phát biểu khi được hỏi liệu Triều Tiên có hợp tác với Iran và Syria hay không, vị quan chức này nói: "Chúng tôi không bao giờ hợp tác với những nước này về vấn đề đó".

Cùng ngày, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã phá hủy các đường hầm được sử dụng cho việc thử hạt nhân, một trong những động thái làm giải tỏa căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều