Tình hình Syria mới nhất ngày 26/5

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát thêm 10 ngôi làng ở Đông Aleppo; Quân chính phủ Syria bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng; Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt Iran, Syria, Triều Tiên, thiết lập các vùng “tránh xung đột” quanh Syria…

Tình hình Syria mới nhất ngày 26/5 - ảnh 1
Quân đội Syria

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát thêm 10 ngôi làng ở Đông Aleppo

Quân đội Syria ngày 25/5 tiếp tục tấn công các tuyến phòng thủ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực Đông Aleppo và giành quyền kiểm soát thêm 10 ngôi làng sau các cuộc giao tranh quyết liệt kéo dài nhiều giờ.

Các nguồn tin quân sự cho biết, IS đã điều động hàng trăm chiến binh khủng bố và một lượng lớn thiết bị quân sự tới Đông Aleppo để ngăn đà tấn công của các binh sĩ quân đội Syria tại khu vực này. Tuy nhiên, quân chính phủ tiếp tục tiến công nhanh tới các vị trí cuối cùng của IS ở Đông Aleppo và tái chiếm 10 ngôi làng tại đây, bao gồm al-Bilouneh, Bani Zeid, Daroubiyeh, al-Sameriyeh, Latheh, al-Naseriyeh, Mohseneh al-Khafseh, Rasm al-Kaywan, al-Masoudiyeh và nhà ga xe lửa al-Naseriyeh.

Trong khi đó, hãng tin Amaq có quan hệ với IS đã công bố các bức ảnh cho thấy nhóm khủng bố này đã triển khai các xe tăng, xe quân sự BMP và nhiều tay súng thánh chiến tại Đông Aleppo nhằm chặn đà tiến công của quân chính phủ.

Theo các báo cáo từ chiến trường, các đơn vị quân đội chính phủ hiện chỉ còn cách thị trấn Maskana 10 km và nếu IS rút khỏi thị trấn này thì sự hiện diện của chúng tại tỉnh Aleppo sẽ chấm dứt và quân đội chính phủ sẽ có thể tiến vào tỉnh Raqqa. Một số nguồn tin khác cho hay, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo vẫn tiếp tục tấn công nhằm tiêu diệt IS sau khi đánh bật chúng ra khỏi thành phố al-Tabaqa.

Tình hình Syria mới nhất ngày 26/5 - ảnh 2

Quân chính phủ Syria bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng

Quân chính phủ Syria bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và các nhà hoạt động đối lập cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một thành phố ở miền Nam nước này, nơi đã được tuyên bố là vùng an toàn theo thỏa thuận giảm căng thẳng được Nga bảo trợ mới đây.

Theo thông báo của SOHR, quân đội chính phủ Syria đã thực hiện ít nhất 12 đợt oanh kích và thả ít nhất 9 quả bom thùng xuống các khu vực của thành phố Dara’a hiện do lực lượng vũ trang đối lập kiểm soát, giữa lúc các cuộc tranh ác liệt giữa quân chính phủ và lực lượng đối lập cũng như các nhóm phiến quân, trong đó có một số thành viên thuộc Ủy ban Giải phóng Levant có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda vẫn tiếp diễn tại vùng lân cận Manshiyeh thuộc thành phố này. SOHR cho biết thêm ít nhất 2 quả rocket đã được các lực lượng chính phủ bắn tại Manshiyeh. Trong khi đó, các hãng tin SNA và Qasioun do phe đối lập kiểm soát cũng đưa tin, thành phố Dara’a đã chứng kiến nhiều cuộc đụng độ và các cuộc đáp trả bằng đạn pháo giữa các bên.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã nhất trí thiết lập 4 vùng an toàn tại Syria, theo một kế hoạch do Nga soạn thảo. Theo thảo thuận giảm căng thẳng này, không quân thuộc quân đội của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sẽ phải ngừng các hoạt động quân sự tại những khu vực đã được đề cập trong thỏa thuận. Các vụ giao tranh trong tuần này nằm trong số các vụ vi phạm nghiêm trọng nhất đối với thỏa thuận giảm căng thẳng. Đụng độ quyết liệt tại thành phố Dara’a đã bắt đầu từ ngày 22/5 giữa quân đội chính phủ với lực lượng nổi dậy.

Tình hình Syria mới nhất ngày 26/5 - ảnh 3
Máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ

Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt Iran, Syria, Triều Tiên - Thiết lập các vùng “tránh xung đột” quanh Syria

Ngày 24/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố Bộ này sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Iran, Syria và Triều Tiên.

Ông Mnuchin đưa ra phát biểu trên tại một phiên điều trần trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ về đề xuất ngân sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ông Mnuchin nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp trong phạm vi quyền hạn của chúng tôi để tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran, Syria và Triều Tiên nhằm bảo vệ tính mạng của người dân Mỹ".  Bộ trưởng Mnuchin cũng khẳng định rằng đây là trọng tâm trong nhiệm kỳ của ông và ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Donald Trump. Theo ông Mnuchin, Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét việc cấp phép cho các hãng Boeing và Airbus bán máy bay cho Iran.

Iran và Syria đều nằm trong danh sách của Mỹ về các nước tài trợ khủng bố. Hiện Washington cũng đang cân nhắc đưa Triều Tiên quay trở lại danh sách này.

Liên quan tình hình Syria, Trung tướng Không quân Mỹ Jeffrey Harrigian cho biết Mỹ đã thiết lập các khu vực “tránh xung đột” tạm thời xung quanh Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, ông Harrigian, người phụ trách các hoạt động của Không quân Mỹ ở Trung Đông, nêu rõ hoạt động quân sự của Nga, quân Chính phủ Syria và các đồng minh về cơ bản sẽ không được phép diễn ra trong những khu vực do Mỹ bảo vệ này. Tướng Jeffrey Harrigian không tiết lộ có bao nhiêu khu vực “tránh xung đột” cũng như tọa độ của các khu vực này, song cho biết trong đó có một khu vực nằm cách thị trấn Tanf, gần biên giới Jordan, khoảng 55km.

Theo ông Harrigian, các vùng “tránh xung đột” trên không liên quan tới một thỏa thuận mới đây giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran thiết lập 4 vùng đệm an toàn ở Syria. Mỹ không tham gia thỏa thuận này và phản ứng khá thận trọng. Ngoài ra, Tướng Harrigian cho biết thêm quân đội hai nước Mỹ-Nga đã tăng cường các cuộc điện đàm nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ trên không phận Syria.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều