Tình hình Syria mới nhất ngày 2/8

Trí Đức (Tổng hợp)

Nga không thể buộc Iran rời khỏi Syria; Ông Assad tuyên bố chiến thắng đang đến gần; Khoảng 300 phiến quân đồng ý rời khỏi khu định cư ở Quneitra... là những tin nổi bật về tình hình chiến sự Syria.

Nga không thể buộc Iran rời khỏi Syria

Nga không thể buộc Iran rời khỏi Syria

Đại sứ Nga tại Israel ông Anatoly Viktorov tuyên bố Nga không thể buộc Iran rời khỏi Syria, nơi sự hiện diện của Iran đáp ứng các chuẩn mực của luật pháp quốc tế và đóng vai trò quan trọng trong việc giành chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố.

Với cáo buộc Iran đang muốn xây dựng căn cứ điểm thù địch ngay tại các đường biên giới của mình, Israel đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong việc chống lại sự hiện diện của các lực lượng Iran và đơn vị vũ trang do Tehran kiểm soát tại Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh 10 truyền hình Israel, ông Viktorov nhấn mạnh: "Sự hiện diện của Iran tại Syria hoàn toàn hợp pháp xét theo quan điểm các nguyên tắc và Hiến chương Liên hợp quốc. Chúng tôi có thể nói chuyện rất cởi mở và công khai với các đối tác Iran của chúng tôi, nỗ lực thuyết phục họ làm hay không làm điều gì đó", nhưng Nga không thể ép buộc Iran rời khỏi Syria.

Theo ông Viktorov, Iran đóng vai trò rất quan trọng trong nỗ lực chung diệt trừ khủng bố tại Syria. Vì vậy, đến thời điểm này, Moscow cho rằng bất cứ đòi hỏi nào về việc trục xuất lực lượng quân đội nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Syria đều là không thực tế.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Ông Assad tuyên bố chiến thắng đang đến gần

Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định với binh sĩ nước này rằng họ sắp chiến thắng trong cuộc nội chiến kéo đài 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này, sau những đòn giáng liên tiếp nhằm đánh bại lực lượng nổi dậy.

Hồi đầu năm 2017, các lực lượng Chính phủ Syria chỉ kiểm soát được 17% toàn bộ lãnh thổ, song kể từ khi thực hiện một loạt cuộc tấn công, quân chính phủ đã đánh bật lực lượng nổi dậy ra khỏi nhiều thành trì của chúng, giúp chính quyền của Tổng thống Assad kiểm soát gần 2/3 lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Sputniknews đưa tin, Trung tâm Hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga tại Syria cho biết khoảng 300 phiến quân cùng các thành viên gia đình họ đã đồng ý rút khỏi khu định cư Ufaniya ở tỉnh Quneitra phía Tây Nam Syria và chuyển đến vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib.

Đại tá Nga Vladimir Zalozny nhấn mạnh: "Sau khi đạt được một thỏa thuận sơ bộ giữa các quân nhân của Trung tâm Hòa giải (và các phiến quân), một nhóm (phiến quân) khác và các thành viên gia đình họ ước tính khoảng 300 người ngày 1/8 đang được chuyển từ khu định cư Ufaniya đến khu vực giảm căng thẳng Idlib". Theo ông Zalozny, 6 xe buýt sẽ được điều tới để đưa các phiến quân đến tỉnh Idlib. Trước khi rời Ufaniya, những người này sẽ được quân nhân Nga kiểm tra.

Trước đó, thỏa thuận hòa giải địa phương giữa Chính phủ Syria và một phe đối lập có vũ trang ở Quneitra đã được công bố. Theo thỏa thuận này, một bộ phận phiến quân đã đồng ý đầu hàng và quay lại cuộc sống yên bình, trong khi những người không chịu hạ vũ khí sẽ di chuyển đến Idlib.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet