Tình hình Syria mới nhất ngày 28/5

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát khu vực sa mạc phía Nam Syria; Tổng thống Iran điện đàm với Tổng thổng Nga; IS nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu ở Ai Cập… là những tin mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Tình hình Syria mới nhất ngày 28/5 - ảnh 1
Quân đội Syria

Nguồn tin truyền thông của Chính phủ Syria cho biết ngày 27/5 quân đội Syria và đồng minh đã đẩy lùi các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các phần tử đối lập, qua đó giành quyền kiểm soát một vùng lớn trong sa mạc phía Nam chiến lược của nước này.

Cùng ngày, liên quân do Mỹ đứng đầu chống lại IS ở Đông Bắc Syria, tuyên bố họ đã tiến hành các cuộc không kích gần thị trấn Mayadeen do IS kiểm soát, các cuộc không kích nhằm vào các "hệ thống loa  tuyên truyền".

Trong một tuyên bố được gửi tới hãng tin AP, liên minh do Mỹ dẫn đầu cho biết họ đang tìm kiếm các báo cáo về các cuộc không kích cho rằng đã gây thiệt hại đến thường dân, tuy nhiên họ cũng khẳng định các báo cáo là "không có căn cứ" và thiếu "tính xác thực hay bằng chứng".

Tình hình Syria mới nhất ngày 28/5 - ảnh 2
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Iran Rouhani

Tổng thống Iran điện đàm với Tổng thống Nga

Ngày 27/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận vấn đề hợp tác song phương trong khu vực cũng như việc thực thi thỏa thuận hạt nhân, được biết đến là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: "Iran ngày càng quyết tâm mở rộng hợp tác với Nga và chúng ta sẽ chứng kiến mối quan hệ hợp tác ngày một gần gũi hơn giữa hai nước". Theo nhà lãnh đạo Iran, việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước trong những năm gần đây cho thấy Nga và Iran rất quyết tâm mở rộng mối quan hệ song phương.

Ông Rouhani nói rằng Iran cam kết thực hiện các trách nhiệm của mình theo thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015, với điều kiện các bên còn lại cũng tuân thủ thỏa thuận này. Tổng thống Rouhani cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Về phần mình, Tổng thống Putin nêu rõ Nga và Iran đang hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống lại các phiến quân theo đề nghị của chính phủ nước này, và điều này phù hợp với luật pháp quốc tế. Ông Putin nói thêm hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Nga luôn coi trọng việc mở rộng quan hệ với Iran, cho rằng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hạt nhân là cần thiết. Nga đã đẩy mạnh hợp tác với Iran trong lĩnh vực hạt nhân kể từ khi JCPOA được hoàn tất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 28/5 - ảnh 3
Is nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công Ai Cập

IS nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu ở Ai Cập

Ngày 27/5, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố các tay súng của lực lượng này đã tiến hành vụ tấn công nhằm vào chiếc xe buýt chở những người theo đạo Cơ đốc giáo tại tỉnh Minya của Ai Cập, khiến ít nhất  29 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương một ngày trước đó.

Vụ tấn công tại tỉnh Minya diễn ra sau các vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo tháng 12 năm ngoái và tháng 4 vừa qua do IS nhận tiến hành, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người Cơ đốc giáo tại Ai Cập. Nhóm khủng bố này đe dọa sẽ tiến hành nhiều vụ tấn công nữa nhằm vào cộng đồng người Cơ đốc giáo thiểu số ở quốc gia Arab này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet