Tình hình Syria mới nhất ngày 29/9: 2 binh sỹ Nga bị IS bắt tại Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cho biết nhóm khủng bố này đã thừa nhận việc bắt giữ 2 binh sĩ Nga và một binh sỹ Syria tại một thị trấn thuộc tỉnh Deir Ez-Zour, phía Đông Syria.
IS bắt giữ hai binh lính Nga?

2 binh sỹ Nga bị IS bắt giữ tại Syria

Ngày 28/9, hãng tin Amaq có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cho biết nhóm khủng bố này đã thừa nhận việc bắt giữ 2 binh sĩ Nga tại một thị trấn thuộc tỉnh Deir Ez-Zour, phía Đông Syria.

Theo hãng tin Amaq, IS đã bắt cóc 2 binh lính Nga và một binh lính Syria tại thị trấn Sholah ở khu vực sa mạc phía Tây tỉnh Deir Ez-Zour. Sholah nằm trên trục đường chính dẫn tới Deir Ez-Zour, nơi các lực lượng Syria do Nga hỗ trợ đang đạt bước tiến trong cuộc phản công nhằm đánh bại IS tại tỉnh giàu dầu mỏ này.

Người Kurd ở Iraq có thể xuất khẩu dầu thông qua Syria

Theo Sputnik/Reuters, dầu mỏ từ khu vực người Kurd của Iraq có thể được xuất khẩu thông qua Syria với sự hỗ trợ của Nga, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra các biện pháp chặn tuyến trung chuyển dầu mỏ từ khu vực nói trên thông qua lãnh thổ của nước này. Đại diện người Kurd của Iraq tại Nga và Cộng đồng các quốc gia độc lập Khoshavi Babakr đưa ra nhận định này với báo giới ngày 28/9, sau khi Ankara đe dọa sẽ làm như vậy tiếp sau cuộc trưng cầu dân ý về độc lập hôm 25/9.

Ông Khoshavi Babakr nêu rõ: "Người Kurd có một lựa chọn xuất khẩu dầu mỏ thông qua Syria, chúng tôi có thể đàm phán với Nga để làm điều này thông qua biển Địa Trung Hải. Chúng tôi sẽ đàm phán với Syria về phương án này vì Nga có ảnh hưởng lớn với giới chức Syria".

Quan chức người Kurd nói thêm rằng khu vực người Kurd tại Iraq có các nguồn dầu mỏ, trong khi một số tập đoàn năng lượng như Chevron và Exxon Mobil cần lượng dầu này và sẽ không sẵn sàng rút khỏi khu vực để tạo cơ hội cho những đối thủ kinh doanh đạt lợi nhuận.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim Binali điện đàm với người đồng cấp Iraq Haider al-Abadi khẳng định sẽ chỉ thỏa thuận với chính quyền Iraq về việc xuất khẩu dầu thô, nhưng không nêu rõ sẽ xử lý hoạt động xuất khẩu dầu với khu vực người Kurd như thế nào.

Quân đội Syria

Quân đội Syria bao vây IS tại Deir Ez-Zour

Theo AP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đã chuẩn bị hoàn tất vòng bao vây các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố miền Đông Deir Ez-Zour.

Hãng thông tấn quốc gia SANA đưa tin, các lực lượng thân chính phủ đang chiến đấu với IS tại làng al-Husseiniyeh nằm ở bờ Đông sông Euphrates, với phía bên kia bờ là các địa điểm còn lại do phiến quân kiểm soát trong thành phố Deir Ez-Zour. SOHR cho rằng việc giành được làng al-Husseiniyeh sẽ làm cho phiến quân bị bao vây hoàn toàn.

Từ đầu tháng 9, lực lượng Syria đã tiến vào Deir Ez-Zour, phá vỡ sự bao vây của IS tại các khu vực trong thành phố do chính phủ kiểm soát. Trong khi đó, lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn cũng đang chiến đấu với phiến quân tại bờ Đông sông Euphrates trong một cuộc tấn công riêng biệt.

Cuộc chạy đua giành quyền kiểm soát lãnh thổ và tài nguyên tại tỉnh giàu dầu mỏ giáp với Iraq này đã tạo ra mâu thuẫn giữa 2 bên. Các tay súng do Mỹ hậu thuẫn cho rằng lực lượng chính phủ và máy bay Nga đã tấn công họ. Trong khi đó, Nga cảnh báo sẽ trả đũa nếu như quân đội chính phủ bị lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tấn công.

Nga và Mỹ cho biết 2 bên đang phối hợp nhằm tìm ra một cơ chế tránh xung đột trong cuộc chiến chung chống IS.

Đặc phái viên LHQ về Syria ông de Mistura

Đặc phái viên LHQ kêu gọi nối lại đàm phán về Syria

Theo AP, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đã bày tỏ hy vọng triệu tập một vòng đàm phán mới về Syria tại Geneva trong vài tuần tới.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông Mistura nói: "Tôi kêu gọi cả hai bên đánh giá tình hình hiện nay một cách thực tế và trách nhiệm đối với người dân Syria, đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng để tham dự hòa đàm Geneve".

Ông Mistura bày tỏ ý định triệu tập vòng đàm phán thứ 8 về cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hơn 6 năm qua tại Syria chậm nhất vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Ông Mistura cũng lưu ý cả chính phủ và phe đối lập Syria cần sẵn sàng để đàm phán về 4 vấn đề chủ chốt gồm: chính quyền trung ương và địa phương, một hiến pháp mới, các cuộc bầu cử được LHQ giám sát và cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, ông Mistura đã tổ chức 7 vòng đàm phán không mấy thành công tại Geneva, khi số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trở thành một trong những trở ngại chính trong tiến trình đàm phán.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet