Tình hình Syria mới nhất ngày 30/5

Mỹ bị tố lên kế hoạch dàn dựng việc sử dụng vũ khí hóa học; Ông Putin và Erdogan thảo luận về Syria; Nga, Mỹ và Jordan nhất trí nhóm họp ở vùng giảm căng thẳng ở Syria… là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 30/5.

Syria “tố” Mỹ lên kế hoạch dàn dựng việc sử dụng vũ khí hóa học

Syria “tố” Mỹ lên kế hoạch dàn dựng việc sử dụng vũ khí hóa học

Truyền thông địa phương dẫn một nguồn tin từ Ủy ban Quốc gia về Loại trừ Vũ khí Hóa học của Syria cho biết tình báo Mỹ vẫn đang tiếp tục lên kế hoạch cho các chiến dịch dàn dựng có sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria.

Trả lời hãng thông tấn nhà nước SANA, nguồn tin trên nêu rõ: "Mỹ cùng bộ máy tình báo và quân sự của nước này tiếp tục viết ra những chương mới của vở kịch tại nhiều nơi trên lãnh thổ Syria bằng cách ép các đặc vụ cùng những quân tốt thí sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria vô tội, sau đó đổ lỗi cho chính quyền Damascus".

Theo nguồn tin này, Ủy ban Quốc gia về Loại trừ Vũ khí Hóa học Syria có thông tin cho thấy các phần tử khủng bố từng làm việc với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hợp tác với Mỹ để huấn luyện các gia đình địa phương làm giả những hậu quả từ một vụ tấn công hóa học.

Ông Putin và Erdogan thảo luận về Syria

Ông Putin và Erdogan thảo luận về Syria

Trong cuộc điện đàm ngày 29/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thảo luận về các diễn biến ở Syria và hợp tác kinh tế, năng lượng.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn các nguồn tin tè Văn phòng Tổng thống cho biết, hai nhà lãnh đạo đã nêu bật các kết quả đạt được trong vòng hòa đàm Syria tại thủ đô Astana (Kazakhstan), nhấn mạnh chính phủ và lực lượng phiến quân Syria cần phối hợp nhằm đạt được một tiến triển mang tính xây dựng trong khuôn khổ Liên hợp quốc (LHQ).

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Putin cũng nhất trí, không thể để Syria trở thành một vùng xung đột giữa Israel và Iran, trong khi cộng đồng quốc tế cần duy trì toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, tiến trình chính trị tại Syria không được phép bao gồm các nhóm có quan hệ với Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân hoặc các nhóm thuộc sự kiểm soát của các tổ chức khủng bố.

Về mối quan hệ song phương, hai bên đều bày tỏ sự hài lòng trước tiến triển của các dự án Nhà máy Năng lượng Hạt nhân Akkuyu và đường ống khí đốt tự nhiên TurkStream. Hai bên cũng nhấn mạnh việc sử dụng đồng nội tệ trong thương mại song phương.

Nga, Mỹ và Jordan nhất trí nhóm họp ở vùng giảm căng thẳng

Nga, Mỹ và Jordan nhất trí nhóm họp ở vùng giảm căng thẳng

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, nước này, Mỹ và Jordan đã nhất trí tiến hành cuộc họp tại vùng “giảm căng thẳng” ở miền Nam Syria.

Trước đó một ngày, phía Nga nhấn mạnh, chỉ có duy nhất binh lính quân đội Syria được phép hiện diện tại khu vực biên giới của nước này với Jordan và Israel, sau khi Washington cảnh báo áp dụng “các biện pháp cứng rắn” liên quan tới các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn trong khu vực.

Trong khi đó, phía Jordan thông báo, nước này cùng với Mỹ và Nga, là các bên ký thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng hồi năm ngoái, đã nhất trí cần duy trì thỏa thuận này, bởi lệnh ngừng bắn này đã giúp hạn chế bạo lực tại một khu vực vô cùng nhạy cảm, trong đó có lãnh thổ Syria tiếp giáp với Israel.

Về phần mình, trong ngày 29/5, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Robert Wood cho biết, nước này sẽ phản đối tư cách Chủ tịch của Syria trong Hội nghị Giải trừ quân bị được tổ chức tại trụ sở LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ) bằng cách rời khỏi hội nghị này.

Tuy nhiên, ông Wood khẳng định, Washington không có ý định tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch kéo dài 4 tuần của Syria, mà muốn quy trách nhiệm cho Syria với cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều