Tình hình Syria mới nhất ngày 30/6: Khả năng đụng độ quân sự Nga – Mỹ tại Syria?

Mỹ tìm cách "chia để trị" Syria; Khả năng đụng độ quân sự Nga – Mỹ tại Syria?; Tổng thống Nga, Mỹ sẽ thảo luận chi tiết về Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.
Cảnh hoang tàn tại Syria

Mỹ tìm cách "chia để trị" Syria  

Kênh truyền hình Press TV (Iran) dẫn phát biểu của nhà bình luận chính trị Jason Unruhe cho rằng mục tiêu của Mỹ ở Syria không còn là nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad mà là “chia để trị” quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của Press TV, ông Unruhe nêu rõ: “Mỹ và các thế lực đế quốc khác chưa hoàn thành công việc ở Syria. Bất chấp thực tế rất rõ ràng rằng họ sẽ thất bại trong cuộc chiến ở Syria, bên phía Chính phủ Syria được sự hậu thuẫn của Nga và Iran hiển nhiên sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc chiến này”.

Theo nhà bình luận chính trị này, về mục tiêu lâu dài, Washington đã chuyển từ mục tiêu lật đổ Chính phủ Syria sang “chia để trị” nước này bằng việc sử dụng nhiều nhóm khác nhau nhằm tìm cách dựng lên những chính quyền bất hợp pháp hay ít nhất là chia cắt đất nước này ra thành nhiều nhà nước nhỏ hơn.

Ngoài ra, ông Unruhe cho rằng việc tài trợ cho nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” - tổ chức bị cáo buộc dàn dựng các vụ tấn công hóa học ở Syria, cho thấy rằng Mỹ và phương Tây vẫn sẵn sàng tiếp tay cho nhiều lực lượng vốn đã hình thành ở bên trong quốc gia này. Điều này cho thấy chính sách đối ngoại của Mỹ và các nước đế quốc khác chắc chắn là nhằm hướng tới mục đích phá hoại Chính phủ Syria.

Tổng thống Assad cũng đã mô tả nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” như “một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra” và đồng thời là một “chiêu trò tuyên truyền” của Mỹ, Anh và Pháp.

Khả năng đụng độ quân sự Nga – Mỹ tại Syria?

Sputniknews/Reuters đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin ngày 29/6 tuyên bố, không có khả năng xảy ra đụng độ giữa binh sĩ Nga và Mỹ tại Syria, bởi Moscow và Washington phối hợp các hoạt động tại Syria thông qua một kênh liên lạc tránh xung đột đáng tin cậy.

Phát biểu với phóng viên, Thứ trưởng Vershinin nêu rõ: "Các cuộc đụng độ, đối đầu trực tiếp không có khả năng xảy ra, vấn đề này không cần bàn tới, trái lại, chúng tôi hoan nghênh các bên phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố". Quan chức ngoại giao giải thích rằng Nga có "một kênh liên lạc tránh xung đột an toàn và hiệu quả với Mỹ".

Cùng ngày, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Vershinin và đại diện các nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình tại Syria, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh bại hoàn toàn các phần tử khủng bố.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống Nga, Mỹ sẽ thảo luận chi tiết về Syria

Reuters/Sputnik đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/6 tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận chi tiết về vấn đề Syria khi hai nhà lãnh đạo hội đàm vào tháng 7 tới.

Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn trên nói, nếu ông Trump đề cập tới cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Tổng thống Putin sẽ tái khẳng định lập trường của mình rằng Moscow không liên quan tới vấn đề này.

Ngoài ra, ông Peskov cũng cho hay, Tổng thống Putin sẵn sàng tiến tới bình thường hóa quan hệ với Mỹ, nếu Washington sẵn sàng có động thái tương tự.

Cùng ngày, thị trưởng Helsinki Jan Vapaavuori cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ có khả năng được tổ chức tại Vantaa, thành phố vệ tinh của Helsinki.

Israel phải ngăn chặn người di cư từ Syria

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz ngày 29/6 cho rằng Israel phải ngăn chặn những người di cư chạy trốn chiến tranh ở Syria.

Trả lời phỏng vấn Đài 102FM của Tel Aviv, ông Yuval Steinitz nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng chúng ta phải ngăn chặn những người di cư từ Syria vào Israel. Trước đó, chúng ta cũng từng xử lý những trường hợp tương tự".

Hơn 120.000 người tại miền Tây Nam Syria đã buộc phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi chính phủ nước này phát động một cuộc tấn công nhằm giành lại khu vực gần biên giới với Jordan và Cao nguyên Golan hiện do Israel chiếm đóng.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều