Tình hình Syria mới nhất ngày 31/5: Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí kế hoạch rút YPG

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch rút Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi thị trấn Manbij của Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo 

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về vấn đề Syria, Đông Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov ngày 30/5 đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo để thảo luận về các cuộc xung đột tại Syria và Đông Ukraine.

Thông báo nêu rõ: "Hai bên đã trao đổi quan điểm về một vài khía cạnh của chương trình nghị sự chung, trong đó có quan hệ song phương, các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria và tìm cách vượt qua cuộc xung đột tại Ukraine dựa trên thỏa thuận Minsk ký ngày 12/2/2015".

Ngoài ra, hai bên đã nhất trí cần vượt qua những bất đồng trong mối quan hệ giữa Moscow và Washington.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí về kế hoạch rút YPG khỏi Manbij của Syria

Hãng thông tấn Anadolu ngày 30/5 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch rút Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi thị trấn Manbij của Syria.

Theo các điều khoản trong kế hoạch 3 bước, vốn sẽ được hoàn tất trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tới Washington vào ngày 4/6 tới, YPG sẽ rút khỏi Manbij trong 30 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết.

Nguồn tin trên cho biết, các lực lượng quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ bắt đầu cùng giám sát ở Manbij trong 45 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết và một chính quyền địa phương sẽ được thành lập trong 60 kể từ sau ngày 4/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert

Mỹ chỉ trích ý định của Syria công nhận các vùng ly khai của Gruzia

Reuters đưa tin ngày 30/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, nước này đã lên tiếng chỉ trích các nỗ lực của Syria nhằm công nhận hai vùng ly khai của Gruzia, đồng thời khẳng định Washington hoàn toàn ủng hộ nền độc lập của Gruzia và nhắc lại lời kêu gọi Nga rút quân khỏi khu vực này.

Trong một thông báo, bà Nauert nêu rõ: "Mỹ cực lực chỉ trích ý định của Chính phủ Syria thiết lập quan hệ ngoại giao với các khu vực thuộc Gruzia nhưng hiện do Nga chiếm đóng, gồm Abkhazia và Nam Ossetia. Các khu vực này thuộc Gruzia. Lập trường của Mỹ đối với Abkhazia và Nam Ossetia không bao giờ thay đổi".

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Abakhazia ra tuyên bố cho biết, Syria đã công nhận nền độc lập của Abkhazia và quyết định thiết lập các mối quan hệ ngoại giao với nước cộng hòa ly khai này. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nam Ossetia cũng ra tuyên bố thông báo, Syria và Nam Ossetia sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngay lập tức, Gruzia đã tạm thời đình chỉ quan hệ ngoại giao với Syria.

Syria là quốc gia thứ 5 công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai trên, sau 4 nước Nga, Nicaragua, Venezuela và Nauru.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều