Tình hình Syria mới nhất ngày 31/5

Đức Dũng (Tổng hợp)

Nga khẳng định Syria không dùng vũ khí hóa học; Tổng thống Pháp gặp thủ lĩnh phe đối lập Syria; Mỹ bắt đầu cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria… là những tin mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Tình hình Syria mới nhất ngày 31/5 - ảnh 1
Tổng thống Nga V.Putin

Ngày 30/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ bất cứ thông tin nào cho rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau một vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng ở tỉnh Idlib (Syria) hồi tháng 4.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Le Figaro, ông Putin nêu rõ: "Theo thông tin của chúng tôi, không có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học được  ông Assad sử dụng. Chúng tôi được thuyết phục rằng ông ấy không làm điều đó".

Bên cạnh đó, ông Putin cho hay ông đã đề nghị tiến hành điều tra hiện trường ở thị trấn Khan Sheikhoun, tuy nhiên tất cả các cường quốc đã từ chối. Ông Putin khẳng định mục đích của tất cả các cáo buộc này nhằm làm mất thể diện ông Assad và gây áp lực lên nhà lãnh đạo này.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là một giới hạn đỏ đối với Paris và sẽ dẫn đến hành động trả đũa.

Tình hình Syria mới nhất ngày 31/5 - ảnh 2
Tổng thống Pháp E. Macron

Tổng thống Pháp gặp thủ lĩnh phe đối lập Syria

Ngày 30/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp người đứng đầu phe đối lập Syria, khẳng định ông ủng hộ lực lượng này. Cuộc gặp diễn ra một ngày sau khi ông Macron gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, bên hậu thuẫn chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuộc gặp bất ngờ nêu trên diễn ra trong bối cảnh ông Macron tìm cách đánh giá lại chính sách của Pháp về cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại quốc gia Trung Đông này. Trong một thông báo sau khi ông Macron tiếp một phái đoàn của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện phe đối lập chính của Syria, có trụ sở tại Riyadh (Saudi Arabia), trong đó Chủ tịch HNC Riad Hijab, văn phòng Tổng thống Pháp nêu rõ: "Tổng thống Macron đã nhắc đến cam kết riêng của ông đối với hồ sơ Syria và sự ủng hộ của ông đối với phe đối lập Syria liên quan đến tiến trình chuyển tiếp chính trị".

Trong một diễn biến khác, Đài truyền hình BFMTV của Pháp ngày 30/5 đưa tin một nhóm tuyển mộ các đối tượng đến tham chiến tại Syria đã bị cảnh sát nước này triệt phá sau khi bắt giữ 6 phần tử trong một chiến dịch chống khủng bố tại Bordeaux và khu vực thủ đô Paris.

Vụ bắt giữ trên liên quan đến 4 người đàn ông và 2 người phụ nữ bị tình nghi đã giúp nhiều người tới Syria. Trong số này có một nghi phạm đã từng chịu án tù giam 8 năm liên quan tới các chiến dịch chống khủng bố tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo vào những năm 2000.

Cục chống khủng bố thuộc cảnh sát tư pháp Pháp đã tiến hành thẩm vấn những đối tượng bị bắt giữ trong các ngày 29-30/5 nói trên.

Tình hình Syria mới nhất ngày 31/5 - ảnh 3
Người Kurd Syria

Mỹ bắt đầu cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria

Ngày 30/5, một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng nước này đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho các tay súng người Kurd ở Syria để giúp giành lại quyền kiểm soát thành phố Raqqa từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy một kế hoạch bất chấp quan ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Washington.

Quan chức này cho biết việc cung cấp vũ khí này đã bắt đầu trong 24 giờ qua, và được thực hiện dưới sự cho phép của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet