Tình hình Syria mới nhất ngày 3/6

Mỹ muốn phá vỡ mối liên hệ Syria-Iraq; Ngoại trưởng Syria phủ nhận sự hiện diện của binh sĩ Iran tại Syria; Syria yêu cầu Mỹ rút lực lượng khỏi căn cứ Tanf; Iran ủng hộ quân đội Syria kiểm soát miền Nam... là những tin tức về tình hình Syria mới nhất

Ngoại trưởng Syria phủ nhận sự hiện diện của binh sĩ Iran tại Syria

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho biết các cố vấn quân sự Iran có hỗ trợ cho các binh sĩ Chính phủ Syria song Iran không có lực lượng chiến đấu hay căn cứ quân sự tại nước này.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Bên cạnh đó, ông al-Muallem cũng yêu cầu các lực lượng của Mỹ phải rút khỏi căn cứ Tanf ở miền Nam, đồng thời nhấn mạnh Damascus hiện không tham gia đàm phán về khu vực miền Nam nước này. Trả lời báo chí, ông al-Muallem tuyên bố sự hiện diện của Iran tại Syria là hợp pháp và dựa trên lời mời của chính quyền Syria.

Israel, đối thủ của Iran, đã nhiều lần cảnh báo về sự hiện diện quân sự thường xuyên của Iran tại Syria. Về vấn đề này, Ngoại trưởng al-Muallem cho rằng Israel đã đưa ra các cáo buộc sai lầm nhằm gây áp lực với Iran. Trước đó, ngày 10/5, Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm đáp trả vụ việc mà Israel cáo buộc là Iran phóng tên lửa vào nhiều vị trí của Israel tại khu vực Cao nguyên Golan. Đây là vụ đối đầu trực tiếp nghiêm trọng nhất giữa Israel và Iran cho tới nay.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, Anh, nhiều binh sĩ và sĩ quan Iran đã thiệt mạng trong cuộc chiến với lực lượng nổi dậy tại Syria.

Syria yêu cầu Mỹ rút lực lượng khỏi căn cứ Tanf

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem cho rằng các lực lượng của Mỹ phải rút khỏi căn cứ Tanf ở miền Nam quốc gia Trung Đông này, đồng thời nhấn mạnh Damascus hiện không tham gia đàm phán về khu vực miền Nam nước này.

Phát biểu họp báo, ông Walid al-Moallem cho biết, Chính phủ Syria đã liên lạc với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, song chưa có tiến trình đàm phán nào được khởi động. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh thành phố Raqqa, hiện do SDF kiểm soát, phải được tái thiết và giải phóng khỏi bất kỳ sự hiện diện nào của nước ngoài.

Quân nhân Mỹ

Mỹ muốn phá vỡ mối liên hệ Syria-Iraq

Chuyên gia quân sự Syria, Thiếu tướng Mohammed Abbas cho rằng Mỹ vội vàng cố gắng nắm quyền kiểm soát vùng biên giới Syria-Iraq để phá vỡ mối liên hệ giữa hai quốc gia này.

Chuyên gia trên nhấn mạnh: "Mỹ đang tiếp tục cuộc chiến ở Syria. Tôi cho rằng Palmyra một lần nữa có thể trở thành mục tiêu của cuộc tấn công, bởi vì chiếm giữ Palmyra có thể làm suy yếu sự ổn định và an ninh mà Chính phủ Syria duy trì trong 2 năm qua".

Tướng Mohammed Abbas nói: "Người Mỹ tiếp tục hỗ trợ các nhóm vũ trang riêng lẻ. Tất cả các nhóm này bằng những cách này hay cách khác có liên quan đến công ty Blackwater của Mỹ và coi mình là 'sự thay thế cho quân đội Syria'. Những cuộc tấn công gần đây ở phía Đông Nam Deir ez-Zor, gần căn cứ Hmeymim, tại các trạm bơm 2 và 3 cho thấy quân đội Mỹ đã sẵn sàng để mở một mặt trận mới ở phía Nam Syria theo hướng Deraa, cũng như ở phía Bắc theo hướng Idlib".

Iran ủng hộ quân đội Syria kiểm soát miền Nam

Reuters đưa tin ngày 2/6, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết nước này ủng hộ các nỗ lực của Nga nhằm đưa khu vực miền Nam Syria nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính quyền Damascus.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Shargh, ông Shamkhani nói: "Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của Nga nhằm đánh đuổi các phần tử khủng bố khỏi vùng biên giới giữa Syria- Jordan (miền Nam Syria) và đưa khu vực này vào sự kiểm soát của quân đội Srria".

Ngoài ra, ông Shamkhani nhấn mạnh, phía Iran từng khẳng định rằng các cố vấn quân sự của nước này không hiện diện tại miền Nam Syria và không tham gia vào các chiến dịch gần đây.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều