Tình hình Syria mới nhất ngày 6/12: Bị Mỹ vứt bỏ, YPG quay sang thân với Nga

Minh Thu (lược dịch)

Nga đang hỗ trợ các tay súng người Kurd ở phía đông sông Euphrates trong cuộc chiến chống IS; Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho rằng, Nga là người kiến tạo tương lai hậu chiến cho Syria là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 6/12.

Nga hỗ trợ các tay súng người Kurd ở phía đông sông Euphrates

Các chiến đấu cơ Nga đang hỗ trợ các tay súng người Kurd tiêu diệt những binh lính khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cố thủ ở phía đông sông Euphrates.

Các tay súng người Kurd thuộc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

RT cho rằng, động thái này sẽ giúp các tay súng địa phương và các nhóm tôn giáo có thể khôi phục quyền kiểm soát khu vực cũng như tiến tới một cuộc đối thoại chính trị bền vững với chính quyền Damascus.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một phái đoàn quân sự Nga đã gặp gỡ với ít nhất 23 đại diện từ các tổ chức tôn giáo khác nhau sinh sống ở phía đông sông Euphrates.

Cuộc họp này diễn ra ở thị trấn Al-Salihiyah thuộc tỉnh Deir ez-Zor hôm 3/12 với sự tham gia của cả các quan chức thuộc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Trong khi đó, gần đây YPG đã bị Mỹ bỏ rơi dù Washington vẫn đang chống lưng cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). SDF là một liên minh giữa các chiến binh người Kurd và Ả Rập đang cùng Mỹ tham chiến để tiêu diệt IS ở Syria.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các chiến đấu cơ của nước này đã 672 lần xuất kích và ném bom hơn 1.450 mục tiêu nhằm hỗ trợ “các tay súng địa phương ở phía đông sông Euphrates và các tay súng người Kurd”. 

Đại diện Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga, Thiếu tướng Yevgeniy Poplavskiy nhấn mạnh hoạt động phản công dưới mặt đất của các tay súng địa phương ở phía đông sông Euphrates có sự hỗ trợ từ phía lực lượng không quân Nga hoạt động ở căn cứ Khmeimim.

Ông Poplavskiy nói thêm, “trong những ngày tới”, toàn bộ lãnh thổ phía đông sông Euphrates sẽ hoàn toàn sạch bóng quân khủng bố. 

Trong khi đó, đại diện YPG, ông Mahmoud Nuri cho hay các tay súng người Kurd “chiến đấu tiêu diệt IS dưới sự chỉ huy của Nga đang đạt hiệu quả rất cao”. Các lực lượng người Kurd cũng sẵn sàng đảm bảo an toàn cho các chuyên gia quân sự Nga hoạt động ở phía đông sông Euphrates. 

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay, Washington sẽ dừng cung cấp vũ khí cho các tay súng người Kurd ở Syria trong bối cảnh hoạt động quân sự của Mỹ ở Syria bước sang giai đoạn cuối cùng.

“YPG hiện được vũ trang nhưng khi liên quân ngừng hoạt động thì rõ ràng việc này không còn cần thiết. Chúng ta cần lực lượng an ninh và cảnh sát là những người địa phương và những người này đảm bảo rằng IS sẽ không quay trở lại”, ông Mattis nói. 

Nga là người kiến tạo tương lai hậu chiến cho Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cho rằng, trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố kéo dài 6 năm tại Syria sắp kết thúc, Moscow được xem là người giữ vai trò quyết định số phận của Damascus bởi Nga là quốc gia cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ quân sự và chính trị lớn nhất cho Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel. 

“Chúng ta thấy rằng Nga sẽ định hình phần lớn tương lai chính trị thời hậu chiến ở Syria cũng như những công việc còn dang dở khác”, Bộ trưởng Gabriel phát biểu trong một hội thảo chính trị quốc tế tại Berlin hôm 5/12.

Kể từ ngày 30/9/2015, Nga đã giúp quân đội Syria tiêu diệt các lực lượng khủng bố như IS, Mặt trận al-Nusra đồng thời hỗ trợ nhân đạo và tổ chức các cuộc đối thoại hòa giải dân tộc ngay trong lãnh thổ Syria cũng như các hội nghị quốc tế như ở Astana.

Quân chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã giành được nhiều chiến công vang dội trong thời gian gần đây như phá vỡ vòng vây suốt 3 năm ở Deir ez-Zor và giải phóng cứ địa cuối cùng của IS ở thành phố Abu Kamal. Hiện tại, không quân Nga vẫn đang hỗ trợ các lực lượng quân sự ở Syria tiêu diệt IS trong khu vực thung lũng sông Euphrates

Bên cạnh đó, Nga đang cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tích cực tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria. Hôm 22/11, Tổng thống Nga – Iran - Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng thuận trong một cuộc họp ở thành phố Sochi về việc thành lập Đại hội đối thoại dân tộc Syria nhằm đưa các lực lượng đối lập cũng như ủng hộ chính phủ Syria và đại diện tất cả các nhóm tôn giáo trên lãnh thổ Syria gặp mặt vào đầu tháng 12 này.

“Nga vẫn là một láng giềng của châu Âu và là một quốc gia láng giềng có tầm ảnh hưởng rất lớn đặc biệt là trong cuộc chiến ở Syria. An ninh và ổn định về lâu dài cần có Nga”, Sputnik dẫn lời ông Gabriel.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet