Tình hình Syria mới nhất ngày 6/3: Nga phủ nhận ném bom bệnh viện ở Đông Ghouta

Nga khẳng định cáo buộc ném bom bệnh viện ở Đông Ghouta là vô căn cứ; 48 dân quân thuộc lực lượng ủng hộ quân chính phủ Syria thiệt mạng trong chiến dịch Afrin là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 6/3.

Nga khẳng định cáo buộc ném bom bệnh viện ở Đông Ghouta là vô căn cứ

RT cho hay quân đội Nga khẳng định, những cáo buộc liên quan tới việc “ném bom bệnh viện” ở Đông Ghouta là vô căn cứ sau khi Nhà Trắng cho rằng Nga đang “tàn sát dân thường vô tội” ở Syria.

Khu vực Đông Ghouta bị tàn phá do chiến sự.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh lời cáo buộc được Washington đưa ra sau khi quân đội Syria đập tan một cuộc tấn công của các nhóm vũ trang đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

Bộ Quốc phòng Nga còn khẳng định, chính Mỹ mới vi phạm nghị quyết liên quan tới lệnh ngừng bắn ở Syria chứ không phải Nga đồng thời cáo buộc Washington không có hành động ngăn cản lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta dừng việc nã đạn pháo vào thủ đô Damascus, gây thương vong cho dân thường.

“Chính các nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn đã tấn công quân chính phủ Syria ở Đông Ghouta hàng ngày kể từ đầu năm 2018 nhằm vẽ lại các đường biên giới ở khu vực hạ nhiệt căng thẳng”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, trong suốt nhiều tháng quân nổi dậy tổ chức tấn công quy mô lớn vào các vị trí của quân chính phủ Syria, Mỹ và các đồng minh không đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm những báo cáo về việc nghi ngờ khu vực Đông Ghouta bị tấn công bằng vũ khí hóa học chỉ là “tin đồn” nằm trong hoạt động tuyên truyền bởi Mỹ cũng đã phải thừa nhận không có bằng chứng nào liên quan tới quân đội Syria đã thực hiện hành động trên.

Hồi đầu tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay, không có bằng chứng về việc chất độc thần kinh sarin đã được quân đội Syria sử dụng. Sau đó, Lầu Năm Góc cũng cho biết không có bằng chứng về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần đây ở Syria như những báo cáo trước đó từng đề cập.

Trong khi đó, nhiều báo cáo mới đây cho biết các nhóm vũ trang ở Đông Ghouta đã nổ súng vào dân thường khi họ di chuyển trên hành lang nhân đạo do quân chính phủ Syria và Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga thiết lập, để tới nơi an toàn.

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần nhấn mạnh các tay súng ở Đông Ghouta đã dùng dân thường làm lá chắn sống và còn có kế hoạch phá hoại những nỗ lực cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc. 

48 dân quân Syria thiệt mạng trong chiến dịch ở Afrin

Chia sẻ với Sputink, Chủ tịch Hội đồng Afrin Canton Behchet Ebdo cho biết, 48 dân quân chính phủ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm vũ trang đối lập Quân đội Syria tự do (FSA).

Một nhóm tay súng ủng hộ quân chính phủ Syria được điều động tới Afrin hôm 20/2.

“Các dân quân thuộc Các lực lượng nhân dân Syria (SPF) đã bị thương và thiệt mạng sau khi được triển khai tới bảo vệ thành phố Afrin trong 15 ngày qua. Kể từ ngày dân quân Syria có mặt ở Afrin, 48 người đã thiệt mạng sau các đợt tấn công của lực lương vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Ebdo nói.

Cũng theo ông Ebdo, ngay trong ngày đầu tiên được triển khai tới Afrin, 2 dân quân thuộc lực lượng ủng hộ quân đội Syria đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Còn cách đây 4 ngày, 9 dân quân đã thiệt mạng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công làng Bafran ở quận  Raco. Một dân quân SPF cũng đã bỏ mạng tại làng Chema. 

Hôm 3/3, 36 dân quân Syria cũng được cho đã thiệt mạng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công một trại quân sự ở làng Kefercennа.

Trước đó, vào ngày 22/2, SPF đã được điều động tới Afrin để hỗ trợ các tay súng người Kurd vốn bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA bao vây trong chiến dịch “Cành ô liu” được triển khai từ ngày 20/1. Người dân ở Afrin đã vẫy quốc kỳ Syria và cầm ảnh chân dung Tổng thống Bashar al-Assad để chào đón SPF. 

Chiến dịch "Cành ô liu" của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp diễn bất chấp việc hôm 24/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết 30 ngày ngừng bắn ở Syria.

Hôm 25/2, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tuyên bố “nghị quyết của Liên Hợp Quốc không gây ảnh hưởng gì tới chiến dịch 'Cành ô liu' bởi đây là chiến dịch chống khủng bố”.

Theo Ankara, chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở phía bắc Syria là nhằm xóa sổ nhóm Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd. Đây là tổ chức mà Ankara xem là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị liệt vào trong danh sách khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều