Tình hình Syria mới nhất ngày 6/5

Đức Dũng (lược dịch)

Nga và Mỹ sẽ thảo luận về việc khôi phục thỏa thuận phòng chống sự cố trên không phận Syria; Mỹ tăng cường hỗ trợ cho lực lượng tự vệ người Kurd Syria; Phe đối lập Syria quan ngại về thỏa thuận thiết lập vùng an toàn... là những tin tức mới nhất.
Tình hình Syria mới nhất ngày 6/5 - ảnh 1
Máy bay tiêm kích Su-34 của Nga

Nga và Mỹ sẽ thảo luận về việc khôi phục thỏa thuận phòng chống sự cố trên không phận Syria

Phát biểu tại Moscow hôm 5/5, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu LB Nga, Thượng tướng Sergey Rudskoy tuyên bố sắp tới Bộ Quốc phòng nước này sẽ thảo luận với quân đội Mỹ về việc Moscow quay trở lại tham gia Bản ghi nhớ về phòng chống sự cố trên không phận Syria cùng Washington.

"Thỏa thuận này là một công cụ hiệu quả để loại bỏ những sự cố nguy hiểm trên không. Sau sự kiện Mỹ phóng tên lửa hành trình tấn công căn cứ không quân Shayrat ở Syria phía Nga đã ngừng tham gia hoạt động theo thỏa thuận này. Vấn đề quay lại hoạt động trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về phòng chống sự cố trên không phận Syria của Nga sẽ được thảo luận trong quá trình liên lạc song phương giữa Moscow và các đồng nghiệp Mỹ sắp tới đây” – tướng Nga nhấn mạnh.

Tình hình Syria mới nhất ngày 6/5 - ảnh 2

Mỹ tăng cường hỗ trợ cho lực lượng tự vệ người Kurd Syria

Mỹ tăng cường hỗ trợ cho lực lượng tự vệ người Kurd Syria

Hôm thứ Sáu (5/5) hãng thông tấn Anadolu đưa tin, quân đội Mỹ đã gửi thêm 48 phương tiện vận tải quân sự cùng 250 binh sĩ tới cho người Kurd ở Syria. Điều này cho thấy sự gia tăng ủng hộ của Washington đối với lực lượng này.

Theo các nguồn tin địa phương đoàn xe của Mỹ đã đi qua trạm kiểm soát Semalka thuộc biên giới Iraq-Syria và tiến vào thị trấn Malikiye thuộc thành phố al-Hasakah, Syria.

Được biết ngay sau vụ việc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào các vị trí của người Kurd ở khu vực Karachoh nằm ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước Mỹ đã gửi 22 xe chở vũ khí và đạn dược cùng nhiều phương tiện vận tải khác tới Syria để trợ giúp cho người Kurd.

Theo đó người Kurd hiện đang sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất tấn công vào lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng tự vệ người Kurd Syria là một tổ chức khủng bố có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd bị cấm hoạt động trên lãnh thổ nước này. Liên quan tới vấn đề này trước đó Ankara đã nhiều lần chỉ trích Washington vì nước này đã cung cấp vũ khí cho người Kurd Syria. Về phần mình Mỹ lại coi người Kurd Syria là đồng minh trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố "Hồi giáo Nhà nước IS".

Tình hình Syria mới nhất ngày 6/5 - ảnh 3

Bộ Tổng tham mưu Nga ghi nhận đóng góp của ông de Mistura trong việc ký kết Bản ghi nhớ về các vùng an toàn ở Syria

Bộ Tổng tham mưu Nga ghi nhận đóng góp của ông de Mistura trong việc ký kết Bản ghi nhớ về các vùng an toàn ở Syria

Phát biểu hôm 5/5 Cục phó Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu LB Nga Stanislav Gadzhimagomedov nhấn mạnh trong các cuộc gặp riêng với phe đối lập tại Astana đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria – ông Staffan De Mistura đã thuyết phục họ về tầm quan trọng của Bản ghi nhớ liên quan tới các vùng an toàn ở Syria.

“Đặc biệt phải kể đến đóng góp đáng kể của đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan De Mistura. Trong những thời điểm căng thẳng nhất ông ấy đã tiến hành các cuộc gặp riêng rẽ với lực lượng đối lập và thuyết phục họ về tầm quan trọng của Bản ghi nhớ để ổn định tình hình Syria” – đại diện cơ quan quốc phòng Nga nhận định.

Ngoài ra ông Gadzhimagomedov còn nhắc lại rằng, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc coi kết quả đàm phán về Syria tại Astana là đóng góp thực sự nhằm thúc đẩy đối thoại chính trị tại Geneva.

Theo đại diện Bộ Tổng tham mưu LB Nga các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến tạo hòa bình của Liên Hợp Quốc cũng hỗ trợ đáng kể trong việc phát triển Bản ghi nhớ. Và công tác tổ chức các cuộc gặp của chính phủ Kazakhstan cũng góp phần vào thành công của vòng đàm phán.

Trước đó trong vòng đàm phán thứ 4 tại Astana (diễn ra ngày 3-4/5) đại diện các quốc gia đóng vai trò bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thành lập 4 vùng an toàn tại quốc gia này, bao gồm tỉnh Idlib và 7 khu vực khác. Theo đó kể từ ngày 6/5 mọi vụ đụng độ giữa lực lượng chính phủ Syria và các nhóm vũ trang khác phải ngừng lại trong 4 vùng an toàn thuộc Bản ghi nhớ.

Phe đi lp Syria quan ngi v tha thun thiết lp vùng an toàn

Ngày 5/5, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), đại diện phe đối lập chính của Syria, đã bày tỏ "quan ngại" về thỏa thuận thiết lập các vùng an toàn ở quốc gia này.

Trong một tuyên bố, HNC bày tỏ "quan ngại về sự mơ hồ của thỏa thuận Astana, thỏa thuận đạt được mà không có nhân dân Syria, thiếu biện pháp bảo vệ an toàn và các cơ chế tuân thủ". HNC cho ràng thỏa thuận này cũng thiếu "các yếu tố tối thiểu của tính chính đáng", đồng thời bác bỏ vai trò của Iran như một bên bảo lãnh cho thỏa thuận.

Trong khi đó, báo điện tử địa phương al-Watan đưa tin, thỏa thuận về vùng an toàn nói trên đã bắt đầu có hiệu lực tại Syria vào lúc 0 giờ ngày 6/5.

Hôm 4/5, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận tại Astana về thiết lập bốn "vùng giảm leo thang" ở Syria. Tuy nhiên, cả Chính phủ Syria lẫn lực lượng phiến quân đều không phải là bên ký kết trực tiếp thỏa thuận này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet