Tình hình Syria mới nhất ngày 7/1: Mỹ muốn tránh "kịch bản Syria" ở Iran

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley khẳng định, phiên họp khẩn ngày 5/1 về làn sóng biểu tình tại Iran là nhằm tránh để kịch bản xung đột ở Syria diễn ra tại nước Cộng hòa Hồi giáo ở Trung Đông này.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Syria ưu tiên các công ty xây dựng của Iran

Thủ tướng Syria Imad Khamis tuyên bố rằng các công ty xây dựng của Iran sẽ được ưu tiên trong các dự án xây dựng trong tương lai tại quốc gia Trung Đông này.

Sau khi tiếp đón phái đoàn Quốc hội Iran, đại diện chính quyền Damascus cho biết một số biện pháp đã được tiến hành nhằm khuyến khích các công ty của Iran tích cực tham gia vào quá trình phát triển cơ sở hạ tầng hiện nay ở Syria, tuy nhiên ông không đưa ra chi tiết cụ thể.

Về phần mình, người đứng đầu phái đoàn Quốc hội Iran, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Quốc Hội Syria-Iran Ahmad Salek nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường liên kết giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực hợp tác.

Syria và Iran thúc đẩy hợp tác thông qua việc ký kết các hiệp định nhằm mở rộng mạng lưới năng lượng tại Syria, cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy trong 7 năm qua do các cuộc xung đột  vũ trang.

Dưới sự bảo trợ của Tehran, một trong những thỏa thuận sẽ bao gồm việc xây dựng một nhà máy phát điện ở phía Bắc tỉnh Latakia  với công suất thiết kế 540 MW, và việc xây dựng các dự án tương tự tại các thành phố Damascus và Aleppo cũng như tại tỉnh Deir Ezzor của nước này.

Ngoài ra, Chính phủ Syria đã phân bổ 138 triệu USD cho việc tái lập các dịch vụ công và triển khai các dự án phát triển ở phía bắc thành phố Aleppo.

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết các dự án trên bao gồm xây dựng lại các trường học, trạm y tế, mạng lưới điện, nước cũng như thực hiện dự án nông nghiệp, cải tạo lại đất đai và xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Syria, ông Imad Khamis, hiện đang thăm Aleppo cho biết các dự án dịch vụ và phát triển đã bắt đầu tại Aleppo cách đây 1 năm, sau khi quân đội Syria thu hồi lại phần phía đông thành phố do phe nổi dậy nắm giữ.

 Ông Khamis nói rằng Chính phủ Syria đã có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất tại thành phố Aleppo và nhấn mạnh sự quan tâm của Chính phủ đến việc đáp ứng các yêu cầu của các doanh nhân và các hãng sản xuất công nghiệp ở thành phố này.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley

Mỹ muốn tránh kịch bản Syria xảy ra tại Iran

Thep Sputniknews, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley khẳng định, phiên họp khẩn ngày 5/1 về làn sóng biểu tình tại Iran là nhằm tránh để kịch bản xung đột ở Syria diễn ra tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong một tuyên bố của phái bộ Mỹ tại LHQ, Đại sứ Haley nhấn mạnh: "Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thảo luận về tình hình rối ren và nguy hiểm tại Iran. Thế giới đã chứng kiến những cảnh tượng kinh hoàng xảy ra ở Syria. Chúng ta không được để điều đó tái diễn tại Iran".

Bà Haley cũng khẳng định Washington coi các hoạt động trấn áp người biểu tình là "vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế".

Pháp kêu gọi Phương Tây đóng vai trò lớn hơn trong giải quyết vấn đề Syria

Theo AP, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các nước Phương Tây đóng vai trò lớn hơn trong việc chấm dứt chiến tranh tại Syria, đồng thời cho rằng cuộc khủng hoảng này không thể được giải quyết chỉ bởi một số ít các cường quốc bên ngoài.

Tổng thống Pháp Macron,

Ông Macron đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang kỳ vọng tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại thành phố Sochi (Nga) trong tháng này, một phần trong nỗ lực mà những người chỉ trích cho là đang dần loại bỏ các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva.

Phát biểu tại Paris, ông Macron nói: "Trong bối cảnh này, Liên hợp quốc, các cường quốc khu vực, châu Âu và Mỹ có trách nhiệm to lớn và tôi hoàn toàn cam kết xây dựng thành công hòa bình tại Syria".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh rằng hòa bình tại Syria và nước láng giềng Iraq là yêu cầu cấp bách nhằm ngăn chặn bất kỳ sự trỗi dậy nào của lực lượng thánh chiến sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh bại về mặt quân sự.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều