Tình hình Syria mới nhất ngày 9/4

Những kẻ khủng bố sử dụng vợ các cựu thủ lĩnh làm những kẻ đánh bom liều chết;Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào lãnh thổ Syria; Máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Dzhebhat al-Nusra; Mỹ tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga...là những tin mới.

Tình hình Syria mới nhất ngày 9/4 - ảnh 1
FSB: Những kẻ khủng bố sử dụng vợ các cựu thủ lĩnh làm những kẻ đánh bom liều chết

FSB: Những kẻ khủng bố sử dụng vợ các cựu thủ lĩnh làm những kẻ đánh bom liều chết

Hãng Ria Novosti dẫn phát biểu của Phó giám đốc thứ nhất Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Sergei Smirnov sau phiên họp của Ủy ban chống khủng bố khu vực thuộc Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) cho biết, FSB đã tìm ra những nhân vật mà bọn khủng bố sử dụng làm kẻ đánh bom liều chết, đó là các bà vợ của cựu thủ lĩnh của chúng.

Các số liệu gần đây còn cho thấy, bọn khủng bố lạm dụng cả trẻ em trong các vụ tấn công khủng bố và các cuộc nghi binh.

“Các sự kiện gần đây cho thấy bọn khủng bố chủ yếu sử dụng các bà vợ của những cựu thủ lĩnh đã bị bắt giam hoặc giết chết làm những cảm tử quân – kẻ đánh bom liều chết” – ông Smirnov nhận định, đồng thời cho biết thêm hiện tại quốc tế cần phải tập trung vào cuộc chiến chống sự lây lan của hệ tư tưởng cự đoan qua mạng Internet.

Theo đại diện FSB các tay súng Hồi giáo vẫn tiếp tục sử dụng mạng Internet để tuyển dụng và đào tạo lính đánh thuê sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố.

Trước đó xuất hiện thông tin cho rằng những kẻ khủng bố trên toàn thế giới có được vũ khí thông qua mạng xã hội Facebook. Các cộng đồng bí mật được thành lập trên Facebook để giao dịch mua bán súng tự động và các thiết bị nổ khác.

Trên Internet cũng từng xuất hiện video mô tả công việc của “cảnh sát IS” – lính càn quét. Những tên này thực hiện công việc tuyên truyền tại các thành phố bị chiếm đóng và trừng phạt những người dân phạm tội.

Tình hình Syria mới nhất ngày 9/4 - ảnh 2
Lực lượng người Kurd: Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân vào lãnh thổ Syria

Lực lượng người Kurd: Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân vào lãnh thổ Syria

Hãng RIAFan dẫn nguồn tin từ lực lượng tự vệ người Kurd địa phương cho biết ít nhất 100 binh sĩ của lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và xâm nhập  vào (khu vực) tỉnh Idlib của Syria. Theo đó, các binh sĩ này đã vượt qua trạm kiểm soát biên giới Bab al-Hawa thuộc Idlib.

Trước đó vào tháng 3, ông Franz Klintsevich - phó Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng thuộc Thượng viện Nga từng cảnh báo, các lực lượng gây ra những vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Ankara sẽ cố thúc đẩy quốc gia này can thiệp trực tiếp vào Syria.

Vào giữa tháng 3/2016 không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện không kích vào các căn cứ của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở vùng núi phía Bắc Iraq. Khoảng 10 chiến đấu cơ F-16 và F-4 của Ankara đã tham gia các vụ oanh tạc này. Kết quả theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tất cả các mục tiêu đều bị phá hủy.

Vào hôm thứ ba (ngày 4/4) Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục tấn công vào các vị trí của PKK ở khu vực Qandil. Một tuần trước đó không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành không kích vào mục tiêu PKK tại Zapa và Metina. Tất cả các khu vực này đều nằm ở miền Bắc Iraq.

Tình hình Syria mới nhất ngày 9/4 - ảnh 3
Máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Dzhebhat al-Nusra

Máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Dzhebhat al-Nusra (Mặt trận al-Nusra)

Hãng RIA Fan đưa tin, Abu Suleiman al-Belgica - một trong những thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Dzhebhat al-Nusra đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích của máy bay không người lái của Mỹ tại tỉnh Idlib, Syria

Kênh truyền hình RTBF của Bỉ dẫn một số nguồn tin cho rằng, tên chiến binh bị tiêu diệt này là người lên kế hoạch các vụ tấn công khủng bố ở một số quốc gia Châu Âu.

Trước đó Mặt trận al-Nusra đã xác nhận về cái chết của thủ lĩnh khét tiếng Abu Firas của chúng. Theo đó, tên khủng bố này cùng với một số tay súng thuộc nhóm Jund al Aqasa (tới từ Uzbekistan) ủng hộ hắn đã thiệt mạng trong một vụ không kích cũng tại tỉnh Idlib.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập Syria bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/2 không áp dụng cho các nhóm cực đoan được Hội đồng bảo an LHQ cho là tổ chức khủng bố đang hoành hành trên lãnh thổ quốc gia này, trong đó có nhóm Dzhebhat al-Nusra.

Tình hình Syria mới nhất ngày 9/4 - ảnh 4
Mỹ tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến chống quân nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Mỹ tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến chống quân nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Hôm thứ Sáu (ngày 8/4), phát biểu trước giới truyền thông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner xác nhận, Washington đang tiến hành tham vấn với LB Nga trong quá trình điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học của chiến binh Hồi giáo tại Syria

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết, các quốc gia khác thuộc Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria cũng tham gia cuộc tham vấn này. Tuy vậy Washington hoàn toàn tin tưởng vào các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Được biết trước đó các phiến quân thuộc phe đối lập Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào lực lượng người Kurd tại thành phố Aleppo, Syria. Kết quả có ít nhất 4 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Liên quan đến sự cố này Cục trưởng Cục kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov cho rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không hề có phản ứng trước các hành động của phiến quân nổi dậy mà từ đầu năm tới giờ đã 3 lần sử dụng khí mù tạt để tấn công kẻ thù.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều