Tình hình Syria mới nhất ngày 9/5

Đức Dũng (lược dịch)

Syria loại trừ khả năng tham gia của quân đội dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc để giải quyết mâu thuẫn; Truyền thông công bố các bức ảnh mắt thần A-50 của Nga tại căn cứ không quân ở Syria; Hơn 1.000 chiến binh cùng người thân đã rời khỏi Damascus..
Tình hình Syria mới nhất ngày 9/5 - ảnh 1
Quân đội Syria

Syria loại trừ khả năng tham gia của quân đội dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc để giải quyết mâu thuẫn

Phát biểu trong một cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình Syria Ngoại trưởng nước này Walid Muallem đã loại trừ khả năng các lực lượng quân sự do Liên Hợp Quốc bảo trợ sẽ tham gia thực thi Bản ghi nhớ về các vùng an toàn trên lãnh thổ Damascus.

“Sẽ không có sự hiện diện của các lực lượng quốc tế do Liên Hợp Quốc bảo trợ. Nga với tư cách là quốc gia bảo trợ cho hay, lực lượng cảnh sát quân sự và các trung tâm giám sát sẽ được triển khai tại những vùng này. Liên Hợp Quốc và các lực lượng quốc tế sẽ không có vai trò gì tại đây” – nhà ngoại giao cấp cao Syria khẳng định.

Ông Muallem cũng nhấn mạnh rằng chính phủ dự định thực thi Bản ghi nhớ này nhưng trong trường hợp xảy ra vi phạm từ bất kỳ nhóm vũ trang nào, Damascus sẽ có hành động đáp trả kiên quyết.

Ngoài ra Ngoại trưởng Syria cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về sự thành công trong việc thực thi thỏa thuận. “Vẫn còn một số vấn đề về hậu cần sẽ được đưa ra thảo luận sắp tới tại Damascus. Và chúng tôi sẽ quan sát xem khối lượng thực thi thỏa thuận này là bao nhiêu” – ngài Ngoại trưởng nói.

Trước đó trong vòng đàm phán thứ 4 tại Astana (diễn ra ngày 3-4/5) đại diện các quốc gia đóng vai trò bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thành lập 4 vùng an toàn tại quốc gia này, bao gồm lãnh thổ tỉnh Idlib và 7 khu vực khác. Theo đó kể từ ngày 6/5 mọi vụ đụng độ giữa lực lượng chính phủ Syria và các nhóm vũ trang khác phải ngừng lại trong 4 vùng an toàn thuộc Bản ghi nhớ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 9/5 - ảnh 2
Cục trưởng cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội LB Nga, tướng Sergey Rudskoy

Truyền thông công bố các bức ảnh mắt thần A-50 của Nga tại căn cứ không quân ở Syria

Cổng thông tin điện tử Defense News đưa tin các hình ảnh vệ tinh do công ty ImageSat International của Israel chụp được cho thấy ít nhất một máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50 của Nga đã quay trở lại Syria.

Các bức ảnh được chụp vào ngày 3/5 và được công bố lần đầu trên Defense News vào ngày 7/5. Chú thích dưới một bức ảnh cho biết, A-50 đã có mặt tại căn cứ không quân của Nga tại Latakia, Syria.

Cổng thông tin cũng nhắc lại tuyên bố của Cục trưởng cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội LB Nga, tướng Sergey Rudskoy vào cuối tháng Tư cho hay Moscow đã triển khai một hệ thống điều khiển đa năng có khả năng kiểm soát toàn bộ không phận Syria.

Vào tháng 3/2016 Tổng thống LB Nga Vladimir Putin ra quyết định rút phần lớn lực lượng không quân Nga về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Syria. Cùng với đó Nga vẫn tiếp tục cam kết cung cấp vũ khí, thiết bị quân sự và đào tạo các chuyên gia quân sự của Syria. Căn cứ không quân ở Hmeymim và căn cứ hậu cần của Hải quân Nga ở Tartous vẫn hoạt động như trước. Ngoài ra Trung tâm hòa giải các bên tham gia xung đột của Nga ở Syria vẫn hoạt động bình thường.

Tình hình Syria mới nhất ngày 9/5 - ảnh 3

Một nhóm hơn 1.000 chiến binh cùng người thân đã rời khỏi Damascus

Một nhóm hơn 1.000 chiến binh cùng người thân đã rời khỏi Damascus

Kênh truyền hình vệ tinh Syria dẫn tuyên bố của Thống đốc tỉnh Damascus Bishr al-Sabban cho hay nhóm chiến binh đầu tiên cùng gia đình của mình với tổng số 1022 người đã rời khỏi quận Barzov thuộc thủ đô Syria.

“Nằm trong thỏa thuận về việc loại bỏ bất kỳ sự hiện diện vũ trang tại quận Barzov nhóm chiến binh đầu tiên cùng gia đình họ đã được đưa ra khỏi khu vực này và tiến về phía Bắc đất nước” – trích tuyên bố của Thống đốc Damascus.

Theo đó tiến trình này sẽ diễn ra trong vài ngày cho tới khi khu vực này được giải phóng hoàn toàn. “Những trường hợp chiến binh muốn ở lại và hạ vũ khí đầu hàng sẽ được giải quyết theo Lệnh ân xá của chính phủ” – đại diện Damascus tiếp tục.

Dự kiến có khoảng 8.000 người sẽ được di tản khỏi khu vực vốn bị bao vây này ở thủ đô Syria. Và sau khi lực lượng chính phủ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn Barzov, quá trình tái thiết cơ sở hạ tầng và đưa người dân trở lại sẽ được khởi động.

Tình hình Syria mới nhất ngày 9/5 - ảnh 4

Ấn định thời điểm nối lại hòa đàm Syria

Ấn định thời điểm nối lại hòa đàm Syria

Ngày 8/5, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cho biết ông đã triệu tập hội nghị về hòa bình Syria với sự tham dự của chính phủ Syria và phe đối lập vào ngày 16/5 tới tại Geneva.

Trong một thông cáo, Đặc phái viên Mistura bày tỏ hy vọng thỏa thuận vừa đạt được trong tuần trước tại Astana giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập các khu vực giảm leo thang xung đột tại Syria sẽ được triển khai đầy đủ. Ông cho rằng điều này sẽ tạo một không khí xây dựng cho các cuộc hòa đàm ở Geneva.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem trước đó cùng ngày cho hay Damascus sẽ tuân thủ kế hoạch trên của Nga nếu phe phiến quân chấp hành tốt. Ông cũng nhấn mạnh lực lượng nổi dậy cần hỗ trợ để đẩy các phần tử Hồi giáo cực đoan khỏi những khu vực do phe đối lập kiểm soát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet