Tình hình Syria ngày 10/5: Mỹ tiếp tục trừng phạt, Israel cảnh giác cao trước Iran

Mỹ tiếp tục các biện pháp trừng phạt Syria thêm 1 năm; Quân đội Israel “cảnh giác cao” trước hành động của Iran tại Syria; Nga khẳng định vai trò của Iran trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria... là những tin tức tình hình Syria mới nhất ngày 10/5.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Mỹ tiếp tục các biện pháp trừng phạt Syria

Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washintgon sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng như các biện pháp trừng phạt đối với Syria thêm 1 năm.

Trong một thông báo gửi tới Quốc hội Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm một năm đối với những hành động của Chính phủ Syria”. Theo thông báo trên, một sắc lệnh hành pháp sẽ được ban hành nhằm phong tỏa tài sản của những cá nhân đã bị chỉ rõ, đồng thời cấm xuất khẩu một số hàng hóa sang Syria.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ xem xét những sự thay đổi trong cơ cấu, chính sách và hành động của Chính phủ Syria để quyết định về việc có nên tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia trong tương lai hay không.

Quân đội Israel

Quân đội Israel “cảnh giác cao” trước hành động của Iran tại Syria

Quân đội Israel đã được đặt trong tình trạng “cảnh giác cao độ” sau khi phát hiện một số động thái quân sự bất thường của Iran tại Syria, trong khi đó các hầm tránh bom tại khu vực Cao nguyên Golan mà Israel chiếm đóng của Syria cũng ở trong tình trạng sẵn sàng trước nguy cơ tấn công của Iran.

Theo một nguồn tin quân sự mà hãng tin Reuters có được, Israel đã triển khai các hệ thống phòng thủ trong khi quân đội nước này được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ trước nguy cơ tấn công của Iran. Chính phủ Israel được cho là đã hướng dẫn chính quyền địa phương tại khu vực Cao nguyên Golan chuẩn bị sẵn sàng các hầm tránh bom. Việc chuẩn bị này được thực hiện trước thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran và rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Quân đội Israel cho biết sẽ huy động một số binh sĩ dự bị ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Người phát ngôn quân đội thông báo: "Chúng tôi sẽ huy động các binh sĩ dự bị trong những trường hợp đặc biệt, nếu cần thiết".

Hôm 6/5, truyền thông Israel đưa tin, quân đội cùng cơ quan tình báo nước này đã phát hiện những hoạt động cho thấy các lực lượng Iran, Hezbollah và nhóm chiến binh Hồi giáo Shi'ite ở Syria có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự ở miền Bắc Israel.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Nga khẳng định vai trò của Iran trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nêu bật vai trò của Iran trong hoạt động chống khủng bố tại Syria.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran, bà Zakharova nhấn mạnh, trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị và hoạt động chống khủng bố hiệu quả ở Syria, Iran có thể đóng vai trò thực sự hiệu quả và quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bà cho rằng vai trò của Iran trong cuộc chiến chống khủng bố là quan trọng không chỉ đối với Syria, mà còn đối với toàn khu vực. Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng phản ứng của các nước đối với Iran, trước hết là từ Mỹ, sẽ không mang lại hòa bình trong khu vực đồng thời sẽ không làm cho châu Âu an toàn hơn.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định những tuyên bố của Mỹ về khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký năm 2015 giữa nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đức) với Iran, đặt ra mối đe dọa đối với các nền tảng pháp lý của thế giới ngày nay.

Bà Zakharova nêu rõ việc chính quyền Mỹ đơn phương tuyên bố rút khỏi JCPOA sẽ là mối đe dọa đối với luật pháp và an ninh quốc tế, động thái sẽ không mang lại lợi ích cho hòa bình và an ninh quốc tế. Bà nhấn mạnh JCPOA là thỏa thuận đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xác nhận, vì vậy văn kiện này không thể bị hủy bỏ.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran được ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Tehran đồng ý hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều