Tình hình Syria ngày 1/1: Phát hiện hố chôn tập thể 115 người tại Syria

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin giới chức nước này đã phát hiện một hố chôn tập thể ở tỉnh Raqqa, miền Bắc Syria. Có 115 thi thể chôn tại địa điểm nói trên.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Mỹ tuyên bố sắp giải phóng hoàn toàn Syria khỏi IS

Theo Sputniknews, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/12 tuyên bố liên quân do nước này dẫn đầu đã giải phóng gần 100% các vùng lãnh thổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát tại Syria và Iraq.

Trong bài phát biểu hàng tuần, ông Trump nói: "Chúng ta đã đạt được những bước tiến lịch sử trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS. Ngày hôm nay, liên quân chống IS đã giành lại gần 100% lãnh thổ từng nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố này tại Iraq và Syria".

Hôm 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo rút phần lớn quân đội Nga tại Syria, khẳng định rằng IS đã bị đánh bại tại quốc gia Trung Đông này. Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cũng cho rằng Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những phần tử khủng bố IS.

Phát hiện hố chôn tập thể 115 người ở miền Bắc Syria

Ngày 30/12, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin giới chức nước này đã phát hiện một hố chôn tập thể ở tỉnh Raqqa, miền Bắc Syria.

SANA dẫn một nguồn tin ở hiện trường cho biết có 115 thi thể chôn tại địa điểm nói trên. Theo SANA, những người này là các binh sĩ và dân thường bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sát hại hồi giữa năm 2014 ở gần thị trấn Dibsi Afnan, vùng ngoại ô phía Nam của thành phố Raqqa. IS đã kiểm soát thành phố này trước khi bị đánh bại vào cuối năm nay.

Số thi thể nói trên đã được đưa đến một bệnh viện quân đội tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria để nhận dạng.

Ngoài ra, SANA đưa tin giới chức Syria cũng đã phát hiện một hố chôn tập thể khác và đang bắt đầu công việc khai quật.

Hồi tháng 7 vừa qua, quân đội Syria đã giành lại thị trấn Dibsi Afnan và các khu vực khác ở tỉnh Raqqa từ tay IS, trước khi Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn giành lại thủ phủ Raqqa hồi tháng 10.

Giới chức Syria đang kiểm tra các khu vực từng nằm dưới sự kiểm soát của IS nhằm tìm ra những tội ác tàn bạo của nhóm khủng bố này.

Dòng người tỵ nạn Syria

Thổ Nhĩ Kỳ: Ngân sách EU không được sử dụng tích cực để hỗ trợ người tị nạn Syria

Reuters đưa tin, tong một thông báo ngày 30/12, Bộ phụ trách Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một phần đáng kể ngân sách do EU cam kết nhằm giúp đỡ người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ đã không được sử dụng hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của họ.

Thông báo nêu rõ trong số 6 tỷ euro (tương đương 7,2 tỷ USD) được nhất trí trong hai thỏa thuận đạt được hồi năm 2015 và 2016, chỉ có 1,78 tỷ euro được chuyển giao cho các bộ và tổ chức quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm thực thi các dự án.

Trong số đó, 1,3 tỷ euro dành cho các tổ chức quốc tế, 270 triệu euro dành cho Bộ Giáo dục, 120 triệu euro cho Bộ Y tế, và 12 triệu dành cho Bộ Nội vụ. Thông báo cho biết: “Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hơn 30 tỷ USD trong ngân sách quốc gia để đáp ứng nhu cầu người tị nạn Syria, những người đã có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ gần 7 năm qua, thì một phần đáng kể trong số 3 tỷ euro được EU cam kết hồi tháng 11/2015 đã không được sử dụng hiệu quả trong vấn đề này”.

Thông báo nhấn mạnh: “Thật đáng tiếc khi cơ chế chi tiêu của ngân sách EU không hoạt động đủ nhanh”.

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng sẽ dễ dàng hơn khi chuyển giao tiền trực tiếp cho chính phủ. Đòi hỏi này bị EU bác bỏ, cho rằng EU luôn chuyển viện trợ nhân đạo thông qua các cơ quan chuyên trách và các tổ chức phi chính phủ, như thế số tiền này sẽ đến được tận tay những đối tượng cần giúp đỡ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều