Tình hình Syria ngày 12/3: Quân đội Syria tiếp tục "khoét sâu" vào Đông Ghouta

Hơn 10 người thương vong ở Damascus sau các cuộc tấn công bằng đạn pháo; Quân đội Syria tiếp tục khoét sâu, chia nhỏ Đông Ghouta để trị khủng bố là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 12/3.

QHơn 10 người thương vong ở Damascus

4 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương sau đợt pháo kích của các tay súng khủng bố nhằm vào thủ đô Damascus và các khu vực xung quanh.

Thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

SANA dẫn nguồn tin từ Sở Cảnh sát ngoại ô Damascus cho hay, chính nhóm khủng bố Jabhat Fatah al Sham ở Đông Ghouta là thủ phạm gây ra thương vong trên.

Cụ thể, một quả rocket đã bắn trúng một chiếc xe bus ở thành phố Jaramana khiến 4 dân thường thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

9 vụ tấn công bằng đạn pháo cũng được ghi nhận ở khu ngoại ô này gây thiệt hại vật chất. Ngoài ra, thêm 2 vụ tấn công nhằm vào khu vực al-Qemarieh làm 3 dân thường bị thương. Một số khu vực khác cũng bị khủng bố tấn công. 

Các vụ tấn công trên vẫn diễn ra ngay cả khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết 2401 hôm 24/2 nhằm kêu gọi thi hành lệnh ngừng bắn một tháng trên toàn lãnh thổ Syria.

Trong đó, Đông Ghouta vẫn là một trong những điểm nóng nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng khủng bố ở Syria. Lực lượng khủng bố đã không ngừng tấn công các tay súng địa phương ủng hộ chính phủ Syria cũng như quân đội Syria. Trong những tuần gần đây, chiến sự ngày càng gia tăng khốc liệt. 

Quân đội Syria chia nhỏ Đông Ghouta để trị khủng bố

Reuters cho hay hôm 11/3, quân đội Syria đã tiến hành chia tách khu vực quân nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta. Cụ thể, hai thị trấn lớn nhất ở Đông Ghouta đã bị chia cắt hoàn toàn sau đợt tấn công bằng bom đạn dữ dội.

Quân đội Syria ở Đông Ghouta. 

Theo thông tin được truyền hình quốc gia Syria đưa từ thị trấn Mudeira ở Đông Ghouta, quân đội Syria đã hoàn toàn nắm thế kiểm soát ở khu vực này. 

Một kênh truyền thông quân đội do nhóm Hezbollah ở Lebanon được Iran hậu thuẫn điều hành cũng cho biết, quân đội Syria đã bao vây toàn bộ thị trấn Douma.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những cột khói lớn  cùng với các lỗ hổng lớn xuất hiện trên tường và mái nhà trong khi tiếng súng vẫn không ngớt vang lên.

Hơn 1.100 dân thường đã thiệt mạng trong đợt tấn công của quân chính phủ Syria nhằm vào cứ điểm của quân nổi dậy ở Đông Ghouta, khu vực nằm gần thủ đô Damascus trong 3 tuần qua.

Tần suất tấn công được quân đội Syria triển khai cùng lúc trên nhiều mặt trận gồm tấn công bằng đạn pháo, không kích và trực thăng tấn công. 

Việc quân đội Syria giành ưu thế ở Mudeira sau khi đã chiếm đóng thị trấn Mesraba hôm 10/3 một lần nữa khoét sâu vào cứ điểm của quân nổi dậy, đẩy hai thị trấn lớn là Douma và Harasta vào thế phong tỏa.

Tuy nhiên, các nhóm nổi dậy ở Đông Ghouta vẫn khẳng định tiếp tục chiến đấu. Trong tuyên bố hôm 10/3, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) cho biết không chấp nhận đầu hàng hoặc đàm phán rút lui.

Trong khi đó, truyền thông quốc gia Syria tiếp tục đưa tin cho hay quân đội nước này đã tiến quân và giành ưu thế ở gần Jisreen và Aftaris, khu vực phía đông nam Đông Ghouta.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân đội Nga coi lực lượng nổi dậy ở Đông Ghouta là quân khủng bố đồng thời nhấn mạnh, các đợt tấn công là cần thiết để loại bỏ sự thống trị của quân nổi dậy tại khu vực đông dân cư như Đông Ghouta.

Tình trạng bạo lực ở Đông Ghouta đã khiến các nước phương Tây lên tiếng phản đối mạnh mẽ và LHQ cũng không ngừng kêu gọi các bên dừng giao tranh để tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Trong những ngày gần đây, một số bác sĩ địa phương cho hay, họ đã nhận chữa trị cho một số trường hợp bị thương sau các cuộc ném bom và khả năng các bệnh nhân đã gặp phải những triệu chứng như phơi nhiễm với khí clo. 

Về phần mình, quân đội Syria khẳng định không sử dụng khí clo để tấn công ở Đông Ghouta và cáo buộc quân nổi dậy cố tình tung tin giả để làm mất uy tín của quân chính phủ. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều