Tình hình Syria ngày 13/3: Nga "bắt tay" phiến quân ở Đông Ghouta sơ tán người

Phiến quân Syria và Nga đã đạt được thỏa thuận sơ tán những người bị thương; Cựu Tổng thống Pháp kêu gọi thành lập vùng cấm bay ở Syria; Mỹ đề nghị LHQ đưa ra lệnh ngừng bắn ở Syria… là những tin tức về tình hình Syria mới nhất.

Phiến quân Syria và Nga đã đạt được thỏa thuận sơ tán những người bị thương

 (Ảnh minh họa)

Phiến quân Syria và Nga đã đạt được thỏa thuận sơ tán những người bị thương

Reutes đưa tin, Jaish al-Islam, một trong những nhóm phiến quân chính tại Đông Ghouta của Syria, ngày 12/3 cho biết nhóm này đã đạt được thỏa thuận với Nga, đồng minh của chính phủ Syria, để sơ tán những người bị thương ra khỏi khu vực bị bao vây nằm gần thủ đô Damascus.

Nhóm này liên lạc với Nga thông qua Liên hợp quốc để đạt được thỏa thuận, trong bối cảnh chính phủ Syria đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực này với sự yểm trợ quân sự của Nga.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết khoảng 511.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến Syria bắt đầu nổ ra 7 năm trước.

Cựu Tổng thống Pháp kêu gọi thành lập vùng cấm bay ở Syria

Cựu Tổng thống Pháp kêu gọi thành lập vùng cấm bay ở Syria

AP đưa tin, Cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande đang kêu gọi thành lập một số vùng cấm bay ở các khu vực Afrin và Đông Ghouta của Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Monde, ông Hollande cho rằng "sẽ không thể chấp nhận được khi ăn mừng việc giải phóng một số khu vực ở Syria và để toàn bộ người dân bị chết". Bên cạnh đó, ông Hollande cũng chỉ trích Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vì góp phần gây ra cuộc khủng hoảng Syria.

Cũng liên quan đến tình hình ở Syria, phiến quân và cư dân cho biết, các máy bay của Syria ngày 12/3 đã tấn công một số thị trấn ở miền Nam nước này. Đây là những cuộc không kích đầu tiên vào khu vực này kể từ khi Mỹ và Nga làm trung gian một thỏa thuận vốn đưa nơi đây trở thành "vùng giảm căng thẳng" hồi năm ngoái.

Mỹ đề nghị LHQ đưa ra lệnh ngừng bắn ở Syria

Mỹ đề nghị LHQ đưa ra lệnh ngừng bắn ở Syria

Theo Reuters ngày 12/3, Mỹ đã hối thúc Liên hợp quốc (LHQ) yêu cầu một lệnh ngừng bắn ở thủ đô Damascus của Syria và khu vực Đông Ghouta do quân nổi dậy chiếm giữ, nơi mà các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang nhắm tới những "tổ chức khủng bố" nã pháo vào thủ đô Damascus. 

LHQ từng mô tả Đông Ghouta là "địa ngục trên trái đất". Mỹ đã lưu hành một dự thảo nghị quyết trong 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó yêu cầu một lệnh ngừng các hành động thù địch ngay lập tức kéo dài 30 ngày, đồng thời đề nghị Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres "lập tức đưa ra đề xuất về giám sát việc thực hiện lệnh ngừng giao tranh và theo dõi bất cứ sự đi lại nào của dân thường". Hiện vẫn chưa rõ khi nào dự thảo này sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh báo nếu HĐBA LHQ không hành động về vấn đề Syria, Washington "sẽ sẵn sàng hành động nếu cần thiết", giống như khi Mỹ bắn các tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân ở Syria hồi năm 2017 sau một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học chết người.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều