Tình hình Syria ngày 18/7: Nga-Mỹ hợp tác, Syria phát hiện bom do Israel chế tạo

Nga - Mỹ sẵn sàng hợp tác trong vấn đề Syria; Quân đội Syria phát hiện bom do Israel chế tạo; SDF chuẩn bị đàm phán với chính quyền Damascus… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria ngày 18/7.

Nga - Mỹ sẵn sàng hợp tác trong vấn đề Syria

Nga - Mỹ sẵn sàng hợp tác trong vấn đề Syria

AP đưa tin ngày 17/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cơ quan này sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với quân đội Mỹ tại Syria. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định bộ này đã sẵn sàng “triển khai thực tế” các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được. Theo tuyên bố, ban lãnh đạo quân đội Nga sẵn sàng tăng cường tiếp xúc với phía Mỹ về “sự hợp tác tại Syria” và gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START). Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin chi tiết.

Mỹ và Nga ủng hộ các bên đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria, tuy nhiên, hiện các quan chức hai nước đang làm việc hướng tới một thỏa thuận về sự cân bằng lực lượng khu vực ở Syria thời hậu chiến.

Quân đội Syria phát hiện bom do Israel chế tạo

Quân đội Syria phát hiện bom do Israel chế tạo

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, các lực lượng chính phủ nước này đã phát hiện bom do Israel chế tạo ở trong một nơi cất giấu vũ khí của các phần tử phiến quân Takfiri được các thế lực nước ngoài tài trợ ở tỉnh Hama, miền Trung Syria. Vụ việc này diễn ra khi lực lượng chính phủ Syria đang tiếp tục cuộc chiếu đấu trên nhiều mặt trận nhằm giành lại quyền kiểm soát các khu vực từ tay những phần tử cực đoan. Từ “Takfiri” trong tiếng Arab dùng để chỉ những phần tử Hồi giáo cực đoan dòng Sunni.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), quân đội Syria cùng ngày đã phát động một chiến dịch quy mô lớn ở khu vực phía Bắc tỉnh Hama nhằm quét sạch tàn quân của các nhóm khủng bố cũng như bom mìn của các tay súng Takfiri để lại ở các làng mạc, thị trấn vừa được giải phóng.

Trong chiến dịch này, các lực lượng chính phủ đã phát hiện một kho vũ khí của phiến quân ở thị trấn Aqrab, cách thủ đô Damascus 210 km về phía Bắc. Trong kho chứa vũ khí này có nhiều loại đạn dược, trong đó có bom do Israel chế tạo, súng trường, súng ngắn, súng máy, các thiết bị truyền thông không dây, đạn súng cối và súng bắn tỉa.

Cảnh hoang tàn tại Syria

SDF chuẩn bị  đàm phán với chính quyền Damascus

Truyền thông Trung Đông đưa tin, Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, tuyên bố lực lượng này đang lên kế hoạch với một nhóm đàm phán để chuẩn bị cho các cuộc thương lượng với chính quyền Damascus có thể sắp diễn ra.

Trước đó, SDC đã triệu tập một cuộc họp trong 2 ngày tại thị trấn Tabqa ở miền Bắc Syria, với sự tham dự của một số quan chức địa phương người Kurd cùng các nhân vật đối lập ở trong nước. Một thành viên của SDC, ông Hekmat Habib cho biết một trong những mục tiêu của cuộc họp lần này là “tạo ra một diễn đàn để đàm phán” với chính phủ Syria. Ông Habib khẳng định diễn đàn này sẽ đại diện cho tất cả các khu vực thuộc chính quyền tự trị và những khu vực do SDF kiểm soát.

Hồi tháng 6 vừa qua, SDC khẳng định sẵn sàng tiến hành hòa đàm “vô điều kiện” với chính phủ Syria. Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng tuyên bố rằng chính phủ của ông có hai lựa chọn trong việc xử lý vấn đề SDF - đàm phán hoặc sử dụng vũ lực.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều