Tình hình Syria ngày 18/9: Nga bác cáo buộc không kích lực lượng đối lập

Nga bác bỏ cáo buộc oanh kích vào lực lượng đối lập ở Syria; Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công IS tại tỉnh Deir Ez-Zor; Ngoại trưởng Lavrov và Tillerson điện đàm về tình hình Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov

Nga bác bỏ cáo buộc oanh kích vào lực lượng đối lập ở Syria

Theo Reuters/Ria Novosti, Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9 đã bác bỏ nhưng cáo buộc nói rằng không quân Nga đã oanh kích trúng một nhóm các tay súng đối lập tại Syria được Mỹ hậu thuẫn, đồng thời khẳng định các máy bay của Nga chỉ nhằm vào mục tiêu là các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cũng đã thông báo trước cho Mỹ về kế hoạch tấn công này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã tuyên bố bác bỏ cáo buộc của liên quân do Mỹ đứng đầu. Ông khẳng định các máy bay chiến đấu của Nga rất thận trọng khi tiến hành không kích vào khu vực trên và luôn kiểm chứng dựa vào các nguồn tin khác nhau.

Trước đó, Liên quân do Mỹ đứng đầu thông báo vào sáng cùng ngày, các lực lượng Nga đã oanh kích vào nhóm Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria.

Phía liên quân cho biết vụ oanh kích của Nga vào một địa điểm ở phía Đông sông Euphrates, gần Deir Ezzor của Syria, làm bị thương lực lượng đối tác của liên quân.

SDF là liên minh người Kurd và người Arab do lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) dẫn đầu và được liên quân do Mỹ đứng đầu hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Nga Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Ngoại trưởng Lavrov và Tillerson điện đàm về tình hình Syria

Theo Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson thảo luận về tình hình tại Syria cũng như những diễn biến trong "cuộc chiến chống khủng bố" tại chiến trường này.

Cuộc điện đàm diễn ra ngày 16/9, sau khi các lực lượng dân quân được Mỹ hậu thuẫn tại Syria cho rằng họ đã bị không quân Nga cùng quân đội chính phủ Syria tấn công tại tỉnh Deir Ez-Zor. Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga không đề cập đến việc liệu hai ngoại trưởng có thảo luận về lời cáo buộc trên hay không.

Tại cuộc điện đàm, ngoại trưởng hai nước đã thảo luận về việc thực thi thỏa thuận quốc tế gần đây về Syria ở Astana, Kazakhstan, cũng như vòng đàm phán sắp tới tại Geneva (Thụy Sĩ) do LHQ bảo trợ.

Cùng ngày, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết quân đội Syria đã cắt đứt con đường tiếp tế chính của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở thành phố Deir al-Zor, sau khi giành quyền kiểm soát quận al-Jafra.

Deir Ez-Zor là cứ điểm lớn cuối cùng của IS tại Syria, trong bối cảnh lực lượng này đang dần thất bại trước sự tấn công của quân đội Syria, cũng như của SDF - liên minh người Kurd và người Arab do lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) dẫn đầu và được liên quân Mỹ hậu thuẫn.

Quân đội Syria

Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công IS tại tỉnh Deir Ez-Zor

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin quân đội Syria đã giành lại một khu vực tại vùng nông thôn phía Nam tỉnh Deir Ez-Zor sau các cuộc giao tranh với IS. Quân đội Syria đang tập trung đánh bật IS khỏi 35% diện tích thủ phủ cùng tên cuả tỉnh này mà nhóm phiến quân này đang chiếm đóng, chỉ 10 ngày sau khi phá vỡ được sự bao vây của IS tại đây suốt 3 năm qua. Trong khi đó, SDF đang chiến đấu tại vùng nông thôn phía Bắc và phía Đông của tỉnh Deir Ez-Zor. Đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập một khu vực ảnh hưởng tại phía Đông sông Euphrates, gần biên giới Iraq.

Trong một diễn biến khác, Các nhà hoạt động chính trị-xã hội người Kurd cho biết, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã đánh bật tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi 2 cơ sở tại tỉnh Deir Ez-Zor miền Đông Syria.

SDF là liên minh người Kurd và người Arab do lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) dẫn đầu và được liên quân Mỹ hậu thuẫn. Ngày 9/9 vừa qua, SDF tuyên bố mở cuộc tấn công IS tại khu vực nông thôn phía Bắc và phía Nam tỉnh Deir Ez-Zor. Hiện lực lượng này đã kiểm soát trạm điện và nhà máy đường tại Bắc Deir Ez-Zor sau khi đánh bại các phiến quân IS.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều