Tình hình Syria ngày 19/3: Hàng cứu trợ Đông Ghouta nằm ở kho phiến quân?

Người Kurd tuyên bố chiến đấu giành lại Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kiểm soát trung tâm thành phố Afrin của Syria, Quân đội Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn gần Đông Ghouta, Hàng cứu trợ cho Đông Ghouta bị chuyển đến kho của phiến quân… ​

Người Kurd tuyên bố sẽ chiến đấu giành lại Afrin

 (ảnh minh họa)

Người Kurd tuyên bố sẽ chiến đấu giành lại Afrin

Ngày 18/3, lực lượng người Kurd ở Syria tuyên bố sẽ chiến đấu để giành lại vùng Afrin, sau khi các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng ngày đã giành quyền kiểm soát thành phố chính của vùng này.

Theo truyền thông khu vực, trong một tuyên bố, chính quyền khu vực bán tự trị Afrin nêu rõ: “Cuộc kháng chiến… sẽ tiếp tục cho đến khi giải phóng từng tấc đất của Afrin và nhân dân Afrin được trở về những ngôi nhà và làng của họ”.

Ông Othman Sheikh Issa, đồng Chủ tịch Hội đồng điều hành vùng Afrin, cho biết: "Các lực lượng của chúng tôi có mặt ở tất cả các điểm trên bản đồ địa lý của Afrin. Những lực lượng này sẽ tấn công các vị trí của quân Thổ Nhĩ Kỳ và những kẻ tay sai của Ankara".

Trước đó cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân nổi dậy tại Syria do Ankara hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực trung tâm Afrin, thành phố có người Kurd chiếm đa số ở miền Bắc Syria. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đồng minh đã chiếm giữ hơn 50% thành phố Afrin từ tay lực lượng người Kurd..

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kiểm soát trung tâm thành phố Afrin của Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kiểm soát trung tâm thành phố Afrin của Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 18/3 tuyên bố, quân nổi dậy tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát "hoàn toàn" khu vực trung tâm thành phố Afrin, thành phố có đa số dân là người Kurd ở miền Bắc Syria.

Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Với sự yểm trợ của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, các đơn vị của Quân đội Syria Tự do đã giành quyền kiểm soát khu vực trung tâm thành phố Afrin vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay (5 giờ 30 phút giờ GMT)". Ông Erdogan cũng cho biết, các chiến dịch tháo gỡ bom mìn đang được tiến hành.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy đồng minh đã chiếm giữ hơn 50% thành phố từ tay lực lượng người Kurd. Một người dân tại Afrin cho biết, quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã triển khai tại trung tâm thành phố và lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã "rút lui".

Ngoài ra, theo SOHR, trong 2 tháng kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh tại Syria tấn công Afrin, hơn 1.500 chiến binh người Kurd đã thiệt mạng. Phần lớn các chiến binh này đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và pháo kích.

Quân đội Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn gần Đông Ghouta

Quân đội Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn gần Đông Ghouta

Quân đội Syria tuyên bố một lệnh ngừng bắn đơn phương tại thành phố Harasta do phiến quân chiếm giữ ở vùng Đông Ghouta gần thủ đô Damascus.

Theo War Media, đơn vị truyền thông của quân đội Syria, lệnh ngừng bắn bất ngờ nêu trên có hiệu lực từ 15 giờ cùng ngày (giờ địa phương) và sẽ kéo dài 24 giờ, nhằm tạo điều kiện cho dân thường sơ tán khỏi những khu vực ở Đông Ghouta thông qua một hành lang nhân đạo mới thiết lập gần đây tại Harasta.

Trước đó, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết đến 50.000 người đã rời khỏi các khu vực dưới sự kiểm soát của phiến quân ở Đông Ghouta trong vòng 72 giờ qua. Hiện có 4 nhóm phiến quân lớn đang hoạt động tại Đông Ghouta, gồm Quân đội Hồi giáo, Failaq al-Rahman, Ahrar al-Sham, và Ủy ban giải phóng Levant có quan hệ với Al-Qaeda.

Hàng cứu trợ cho Đông Ghouta bị chuyển đến kho của phiến quân

 (ảnh minh họa)

Hàng cứu trợ cho Đông Ghouta bị chuyển đến kho của phiến quân

Theo Sputniknews, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhiều chuyến hàng cứu trợ dành cho người dân Syria ở khu vực Đông Ghouta đã bị chuyển đến kho chứa của các nhóm phiến quân.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói: "Có hàng trăm bằng chứng được ghi lại từ những người dân sơ tán nói trước ống kính phóng viên về sự tàn nhẫn của các lực lượng phiến quân. Họ đã kể về vị trí của những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo, trong đó có nhiều chuyến hàng từ các tổ chức quốc tế. Chúng đều được cất giữ tại các kho chứa của phiến quân, người dân không nhận được gì".

Trả lời hãng tin Sputnik, một nguồn tin ngoại giao cho biết các nước phương Tây biết được sự thật về bản chất tự nguyện của những hoạt động sơ tán nhân đạo tại khu vực Đông Ghouta của Syria, đồng thời có thể tiếp cận được thông tin về tình hình khu vực. Tuy nhiên, những nước này tiếp tục truyền bá nhiều tin đồn về các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều