Tình hình Syria ngày 21/3: Phiến quân Syria nã rocket, gần 60 người thương vong

Nga nhắc lại lời cảnh báo Mỹ về kế hoạch tấn công Syria; Phiến quân phóng rocket, gần 60 người thương vong ở ngoại ô Damascus là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 21/3.

Nga nhắc lại lời cảnh báo Mỹ về kế hoạch tấn công Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow đã nhắc đi nhắc lại lời cảnh báo Mỹ từ bỏ vô ddieuf kiện những kế hoạch tấn công nhằm vào các lực lượng quân chính phủ Syria và chính quyền Damascus.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry của Mỹ phóng tên lửa Tomahawk. 

“Chúng tôi đã cảnh báo đi cảnh báo lại Mỹ rằng, những kế hoạch tấn công cần phải bị loại bỏ vô điều kiện. Bất cứ hành động sử dụng vũ lực trái pháp luật như vụ tấn công cách đây một năm nhằm vào căn cứ không quân Shairat là xâm phạm chủ quyền quốc gia của Syria như định nghĩa đã nêu trong hiến chương Liên Hợp Quốc”, ông Ryabkov trả lời báo chí hôm 20/3.

Ông Ryabkov tin rằng, nếu tình hình ở Syria mà cụ thể là ở Đông Ghouta thay đổi theo chiều hướng tích cực, những phần tử phản đối giải pháp hòa bình chấm dứt cuộc chiến ở Syria sẽ có thể kích động cộng đồng quốc tế bằng việc phá vỡ tiến trình này thông qua hành động sử dụng các loại vũ khí hóa học.  

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, thực tế là hàng chục ngàn người ở Đông Ghouta đã rời khỏi vùng nguy hiểm.

“Trong tình huống hiện nay, mọi hành động khiêu khích đều có thể xảy ra. Do đó, chúng ta cần chuẩn bị phương án đối phó. Những hành động khiêu khích bao gồm việc kích động để quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được dàn dựng sẽ còn tái diễn một khi quân đội Syria giành ưu thế lớn”, ông Ryabkov chia sẻ.

Trước đó, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley tuyên bố Mỹ đã chuẩn bị phương án tấn công nhằm đáp trả trước việc vũ khí hóa học lại được sử dụng ở Syria.

Theo bà Haley, trong khi Hội đồng Bảo an LHQ “không thể đưa ra hành động”, Mỹ đã tấn công căn cứ không quân Shairat hồi tháng 4/2017 để đáp trả chính phủ Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhoun.

Về phần mình, chính phủ Syria bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường. 

Phiến quân phóng rocket, gần 60 người thương vong ở ngoại ô Damascus

Giữa lúc lệnh ngừng bắn được thi hành ở Syria, truyền thông quốc gia Syria cho hay, lực lượng phiến quân đã liên tiếp phóng rocket vào một khu chợ đông người ở ngoại ô Damascus hôm 20/3 làm 28 người thiệt mạng.

Khói bốc lên sau một cuộc giao tranh từ khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy Syria ở Đông Ghouta hồi tháng Hai.

Trong khi đó, một nguồn tin chia sẻ với Sputnik, vụ tấn công trên đã cướp đi sinh mạng của 24 người và khiến 32 người khác bị thương.

“Số lượng nạn nhân trong vụ tấn công chưa phải là con số cuối cùng bởi hoạt động bắn phá vẫn đang diễn ra”, một nguồn tin nhấn mạnh khi rocket vẫn phát nổ ở khu vực trung tâm Damascus, tại quận Imara cũng như ở quận al-Mazzeh.

Hãng tin SANA cho hay trước đó, 4 người đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương ở thị trấn ngoại ôJarmana, nằm ở phía nam thủ đô Damascus sau một vị tấn công bằng rocket. Cũng theo hãng tin này, nạn nhân bao gồm phụ nữ và trẻ em.

Trong sáng sớm 20/3, SANA đưa tin các tay súng nổi dậy đã nổ súng nhằm vào quận Amzzeh ở Damascus, khiến một trẻ nhỏ bị thương. 

Tình hình an ninh ở khu vực ngoại ô Damascus trong thời gian gần đây vô cùng bấp bênh do các tay súng nổi dậy ở Đông Ghouta tiếp tục tổ chức tấn công nhằm vào khu vực thủ đô bất chấp lệnh ngừng bắn. 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều