Tình hình Syria ngày 22/6: Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm quân tiếp viện đến Syria

Quan điểm của Pháp về tình hình Syria; Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng tới Bắc Syria đối phó người Kurd; Nga và Mỹ nên nối lại hợp tác về tránh đụng độ tại Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Tình hình Syria ngày 22/6: Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm quân tiếp viện đến Syria - ảnh 1
Tổng thống Pháp Macron

Quan điểm của Pháp về tình hình Syria

Theo Reuters ngày 21/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không thấy bất cứ người kế nhiệm hợp pháp nào đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Pháp không còn xem việc ông Assad rời khỏi cương vị là điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Trong một cuộc phỏng vấn với 8 tờ báo châu Âu, ông Macron nói: "tôi không nhấn mạnh rằng việc ông Bashar al-Assad rời khỏi cương vị là một điều kiện tiên quyết cho mọi thứ, vì không ai cho tôi thấy là một người kế nhiệm hợp pháp".

Bên cạnh đó, ông Macron cho rằng ông Assad là kẻ thù của người dân Syria, nhưng không phải của Pháp, và ưu tiên của Paris là một cam kết tổng thể đối với việc chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố và đảm bảo Syria không trở thành một quốc gia thất bại.

Các bình luận trên của ông Macron trái ngược hoàn toàn với quan điểm của chính quyền tiền nhiệm ở Pháp.

Tình hình Syria ngày 22/6: Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm quân tiếp viện đến Syria - ảnh 2
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng tới Bắc Syria đối phó người Kurd

Reuters đưa tin ngày 21/6, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và các nguồn tin từ lực lượng phiến quân và người Kurd cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm quân tiếp viện mới, trong đó có binh lính, phương tiện và thiết bị tới miền Bắc Syria.

SOHR cho biết các lực lượng trên đã vượt qua biên giới trong vòng 24 giờ qua và hướng tới khu vực phía Bắc của thị trấn Azaz, vốn bị kiểm soát bởi các tay súng người Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

SOHR cho biết thêm đợt tăng viện này là một phần của việc chuẩn bị cho các cuộc tấn công chung mới nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân đồng minh tại khu vực Tây Bắc của Syria.

Cùng ngày, truyền hình nhà nước đưa tin lực lượng Chính phủ Syria và đồng minh đã bao vây khu vực Bir Qassab, phía Đông Nam Damascus, hướng về phía biên giới Jordan và Iraq, nơi các binh lính Mỹ đang đóng quân. Truyền hình nhà nước dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết bước tiến này đã đưa khu vực Bir Qassab nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ.

Tình hình Syria ngày 22/6: Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm quân tiếp viện đến Syria - ảnh 3

Nga và Mỹ nên nối lại hợp tác về tránh đụng độ tại Syria

 (Ảnh minh họa)

Nga và Mỹ nên nối lại hợp tác về tránh đụng độ tại Syria

Theo hãng thông tấn TASS ngày 21/6, Phó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Rose Gottemoeller cho biết liên minh này hy vọng hợp tác giữa Nga và Mỹ về việc ngăn chặn các vụ đụng độ trên không ở Syria sẽ được nối lại.

Phát biểu họp báo, bà Gottemoeller nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để tránh các vụ việc bất ngờ và tai nạn ở bất kỳ đâu trên không hoặc trên biển. Chúng tôi đã theo dõi sát sao và đánh giá cao sự phối hợp giữa Bộ Quốc phòng Nga và Lầu Năm Góc trong việc tránh va chạm trên không tại Syria. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác tốt đẹp này có thể tiếp tục”. Bà Gottemoeller đồng thời nhắc lại rằng NATO không trực tiếp liên quan tới cuộc xung đột Syria.

Ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hệ thống phòng thủ của nước này sẽ theo dõi các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu hoạt động ở phía Tây sông Euphrates, Syria sau vụ một máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ một chiến đấu cơ Su-22 của Syria. Ngoài ra, kể từ ngày 19/6, Nga sẽ đình chỉ thỏa thuận ngăn chặn các vụ đụng độ trên không và hỗ trợ an toàn bay trong các chiến dịch quân sự tại Syria đã được ký trước đó với Mỹ.

Cũng trong buổi họp báo, bà Gottemoeller cho biết việc ngăn chặn các vụ việc trên không với máy bay Nga trên vùng trời biển Baltic sẽ được thảo luận trong cuộc họp hội đồng Nga –NATO sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều