Tình hình Syria ngày 24/2: Hoãn bỏ phiếu về lệnh ngừng bắn, Mỹ dọa dùng vũ lực

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết Mỹ không loại trừ giải pháp quân sự cho cuộc xung đột Syria và Washington bảo lưu quyền tấn công lực lượng của chính quyền Damascus.

Liên Hợp Quốc hoãn bỏ phiếu về lệnh ngừng bắn tại Syria

Liên Hợp Quốc hoãn bỏ phiếu về lệnh ngừng bắn tại Syria

Ngày 23/2, các nhà ngoại giao của HĐBA đã rơi vào thế tắc trong các cuộc đàm phán căng thẳng về dự thảo nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria nhằm cho phép các hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cũng như sơ tán bệnh nhân tại khu vực Đông Ghouta của nước này.

Cuộc bỏ phiếu ban đầu được dự kiến vào lúc 11 giờ trưa giờ New York, sau đó đẩy lùi sang 2h30 chiều cùng ngày, song tới 4 giờ chiều vẫn không có dấu hiệu nào về thời gian bỏ phiếu mới.

Các cuộc đàm phán được tiến hành ráo riết nhằm tránh lá phiếu phủ quyết của Nga. Theo nghị quyết do Thụy Điển và Kuwait soạn thảo, lệnh ngừng bắn có hiệu lực trong vòng 72 giờ sau khi được thông qua, cho phép hoạt động vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế được bắt đầu sau đó 48 giờ.

Tuy nhiên, Nga yêu cầu lệnh ngừng bắn sẽ không áp dụng đối với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và các nhóm Al Qaeda. Điều đó cho phép chính phủ Syria tiếp tục các cuộc tấn công, đặc biệt là ở tỉnh Idlib.

Pháp, Đức kêu gọi sự ủng hộ của Nga trong vấn đề Syria

Pháp, Đức kêu gọi sự ủng hộ của Nga trong vấn đề Syria

Theo Reuters ngày 23/2, một nguồn tin từ Điện Elysee cho biết các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để kêu gọi sự ủng hộ của Moscow trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về một lệnh ngừng bắn ở Syria.

Nguồn tin trên nêu rõ hai nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã liên lạc với phía Nga để đảm bảo Moscow sẽ không phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA. Trong khi đó, theo một số nguồn tin ngoại giao khác, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ điện đàm với Tổng thống Putin, tùy thuộc vào kết quả cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ về lệnh ngừng bắn tại Syria. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý Mỹ và các đồng minh đã từ chối sửa đổi bản dự thảo để bao gồm cả những đảm bảo rằng các nhóm phiến quân sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Iran, Nga gây sức ép với chính phủ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Iran, Nga gây sức ép với chính phủ Syria

Theo Reuters ngày 23/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng các cuộc không kích của chính phủ Syria tại khu vực Đông Ghouta là hành động không thể chấp nhận, đồng thời kêu gọi Nga và Iran gây áp lực để chặn đứng hành động của chính quyền Damascus.

Cũng theo Ngoại trưởng Cavusoglu, việc các lực lượng ủng hộ chính phủ mở chiến dịch tấn công tại tỉnh Idlib ở miền Bắc Syria đã vi phạm một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga.

Trước đó cùng ngày, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura đã một lần nữa khẩn thiết kêu gọi một lệnh ngừng bắn, nhằm chấm dứt chiến dịch không kích “kinh hoàng” tại Đông Ghouta cũng như các vụ nã pháo bừa bãi nhằm vào Damascus.

Mỹ đe dọa sử dụng biện pháp quân sự tại Syria

Mỹ đe dọa sử dụng biện pháp quân sự tại Syria

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết Mỹ không loại trừ giải pháp quân sự cho cuộc xung đột Syria và Washington bảo lưu quyền tấn công lực lượng của chính quyền Damascus.

Phát biểu tại Đại học Chicago, bà Haley nhấn mạnh: "Mỹ luôn cân nhắc giải pháp quân sự trong bất cứ tình huống nào". Theo bà Haley, Mỹ không muốn đứng ở trung tâm cuộc khủng hoảng Syria, song Washington cần phải thực hiện mọi nỗ lực để giúp người dân Syria, những người đã trở thành nạn nhân của vũ khí hóa học.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu vào lúc 16h GMT (23h giờ Hà Nội) ngày 23/2 về một dự thảo nghị quyết yêu cầu thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày ở Syria để tạo điều kiện cho hoạt động phân phát viện trợ nhân đạo và công tác sơ tán y tế.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều