Tình hình Syria ngày 25/7: Nga "vạch mặt" tổ chức Mũ bảo hiểm trắng

Nga vạch trần động cơ thật sự của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng tại Syria; Máy bay Syria bị bắn hạ "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận phi quân sự hóa; Việc hồi hương người tị nạn Syria phải dựa trên cơ sở tự nguyện... là những tin mới nhất về Syria.

Máy bay Syria bị bắn hạ "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận phi quân sự hóa

Máy bay Syria bị bắn hạ "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận phi quân sự hóa

Reuters đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/7 tuyên bố, máy bay Syria bị Israel bắn hạ trên Cao nguyên Golan trước đó cùng ngày đã "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận phi quân sự hóa năm 1974 do Liên hợp quốc (LHQ) giám sát tại khu vực cao nguyên chiến lược này.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Các lực lượng của chúng tôi đã có hành động phù hợp. Chúng tôi yêu cầu Syria tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận về ngăn cách lực lượng giữa chúng tôi và họ".

Trước đó, truyền thông Trung Đông đưa tin, Israel đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria được cho là đã xâm nhập không phận nước này. Theo một nguồn tin quân sự khu vực, lực lượng phòng không Israel đã phóng 2 tên lửa đánh chặn, bắn hạ máy bay nói trên, vốn là một chiến đấu cơ Sukhoi do Nga chế tạo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Nga vạch trần động cơ thật sự của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng tại Syria

Hãng TASS đưa tin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 24/7 cho biết tổ chức phi chính phủ White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đã lan truyền những tin tức giả tại Syria.

Phát biểu trên kênh tin tức Rossiya 24, bà Zakharova nêu rõ: "Tôi hiểu rất rõ tại sao Syria - các quan chức và những người bình thường - lại không thừa nhận White Helmets và bất cứ ai liên quan tới họ đều là tội phạm. Những người tự cho mình là các nhân viên viện trợ tham gia những hoạt động phạm tội khiêu khích công khai - những điều đã được chứng minh rõ ràng. Nga công khai những sự thật vài lần mỗi tháng, đã phơi bày những hành động thực sự của White Helmets. Phạm vi của họ  cũng bao gồm những hành động khiêu khích với việc sử dụng những vũ khí hóa học và đưa ra những tin tức giả".

Trước đó, ngày 22/7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon thông báo nước này đã sơ tán các nhà hoạt động của White Helmets và các thành viên của gia đình họ khỏi Syria theo một yêu cầu của Mỹ, Canada và một số nước phương Tây.

Trước sự việc này, chuyên gia Andrey Bystritsky của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai cho rằng tổ chức phi chính phủ nói trên không có vị trí trong sự cân bằng quyền lực mới ở Syria. Theo ông Bystritsky, Mỹ đang cố gắng thiết lập những lợi ích của riêng nước này vì họ là những người đưa ra ý tưởng sơ tán.

Việc hồi hương người tị nạn Syria phải dựa trên cơ sở tự nguyện

Liên hợp quốc (LHQ) nhấn mạnh bất kỳ hoạt động hồi hương nào của người tị nạn Syria đang ẩn náu tại nhiều nước trong khu vực cũng phải được tiến hành trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Moscow công bố kế hoạch hợp tác với Washington về vấn đề người tị nạn và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã xác nhận điều này.

Tại cuộc họp báo thường nhật ở trụ sở LHQ tại New York, khi được hỏi về triển vọng nêu trên, người phát ngôn LHQ ông Stephane Dujarric nói rằng: "Chúng tôi không tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp đó. Song nguyên tắc là việc đưa người tị nạn về quê hương luôn phải mang tính tự nguyện và được tiến hành một cách an toàn và tôn trọng phẩm giá của họ".

Về một vấn đề khác, ông Dujarric cho biết LHQ không tham gia vào việc đưa hơn 400 người, bao gồm các nhân viên cứu trợ Mũ bảo hiểm trắng có quan hệ với phe đối lập cùng thân nhân của họ, ra khỏi vùng Tây Nam Syria, khu vực đang bị các lực lượng chính phủ tấn công.

Ông cho hay tổ chức Mũ trắng đang được đặt dưới sự bảo hộ của Cao ủy LHQ về người Tị nạn (UNHCR) ở Jordan, trước khi được tái định cư sang các quốc gia Tây Âu, trong đó có Anh, Canada, Pháp và Đức. Ông nhấn mạnh: "UNHCR đánh giá cao sự hào phòng của chính phủ và người dân Jordan đang tạm thời đón nhận họ".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều