Tình hình Syria ngày 26/4: Thực hư Iran "buôn lậu" vũ khí sang Syria

Minh Thu (lược dịch)

Israel biến thành "tội đồ" khiến Nga chuyển S-300 cho Syria; Mỹ nghi Iran buôn lậu vũ khí sang Syria là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 26/4.

Israel biến thành "tội đồ" khiến Nga chuyển S-300 cho Syria

Nhà khoa học chính trị Syria Humeidi Abdallah nhận định, việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không hiện đại S-300 cho Syria sẽ tạo ra thay đổi lớn trong toàn khu vực.

Cũng theo ông Abdallah, việc Nga tuyên bố cân nhắc chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria sau vụ không kích bất ngờ của Mỹ, Anh và Pháp hôm 14/4 trở thành mối quan ngại sâu sắc với Israel.

Nga thử nghiệm hệ thống phòng không S-300 hồi năm 2016. 

“Israel là yếu tố quan trọng khiến Nga tính chuyện chuyển giao S-300 cho Syria và Tel Aviv sẽ cố gắng cản trở hoặc trì hoãn”, Sputnik dẫn lời ông Abdallah. 

Ngoài ra, theo ông Abdallah, sự xuất hiện của S-300 ở Syria sẽ làm thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh trong khu vực cũng như tác động tới cuộc chiến Ả Rập – Israel và tình hình ở cao nguyên Golan, nơi Israel đang tranh chấp chủ quyền. 

Ông Abdallah nói thêm, bảo vệ không phận Syria trước sự tấn công của đối phương là mục tiêu mà cả Moscow và Damascus đều quan tâm.

Do đó, nếu phương Tây và Israel tiếp tục triển khai không kích Damascus, Nga sẽ càng đẩy nhanh tiến độ chuyển giao hệ thống phòng không tối tân S-300 cho Syria.

“Quân đội chính phủ Syria đang cải tiến kho vũ khí bằng các loại vũ khí hiện đại tối tân từ Nga cũng như hiện đại hóa hệ thống phòng không vốn mua từ Nga cách đây hàng thập niên”, ông Abdallah chia sẻ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman từng cảnh báo, Israel sẽ tấn công tổ hợp S-300 nếu như Syria sử dụng loại vũ khí này để chống lại Israel.

“Điều chúng tôi quan tâm hiện nay là các hệ thống phòng thủ đang được Nga chuyển cho Syria sẽ không được dùng để chống lại Israel. Nếu Syria dùng những vũ khí này để tấn công Israel, chúng tôi sẽ đáp trả”, Bộ trưởng Lieberman chia sẻ với tờ Ynet. 

Trước đó, nhiều hãng tin cho hay Nga có thể đã triển khai S-300 tới Syria để tạo thành hệ thống phòng không tầng tầng lớp lớp.

Điện Kremlin thì từ chối bình luận về thông tin cho rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói Moscow chưa quyết định về việc có hay không cung cấp S-300 cho Syria. 

Mỹ nghi Iran buôn lậu vũ khí sang Syria

CNN dẫn nguồn tin giấu tên từ chính quyền Mỹ cho hay, cơ quan tình báo Mỹ đang tìm hiểu việc một số máy bay vận tải từ Iran thực hiện hành trình sang Syria mà khả năng là buôn lậu vũ khí.

Tổn thất của một trung tâm nghiên cứu nằm gần thủ đô Damascus sau vụ không kích của Mỹ, Anh và Pháp hôm 14/4. 

Điều đáng nói, hoạt động vận chuyển vũ khí này diễn ra sau khi Mỹ, Anh và Pháp bất ngờ phóng hơn 100 tên lửa về phía Syria vào ngày 14/4.

Cũng theo CNN, số vũ khí mà Iran được cho chuyển sang Syria có thể sẽ được dùng để tấn công Israel trong tương lai. 

Hồi tháng Hai và Tư, không quân Israel đã tấn công căn cứ T-4 của Syria khi cho rằng, đây là nơi quân đội Iran hoạt động. Tel Aviv cảnh báo sẵn sàng không kích vào Syria nếu phát hiện bất cứ mối đe dọa nào từ lực lượng Iran bị tình nghi hoạt động ở Syria.

Truyền thông Israel gần đây cũng cho đăng tải một số hình ảnh chụp từ trên không cho thấy, một sân bay ở Syria được các máy bay dân dụng của Iran sử dụng để vận chuyển quân tới Syria. Về phần mình, chính quyền Damascus phủ nhận thông tin có binh lính Iran hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Còn trong năm 2017, quân đội Syria và Lebanon nhiều lần cho hay các loại vũ khí và đạn dược xuất hiện trong khu vực được giải phóng khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các nhóm khủng bố khác là sản phẩm của Mỹ và các đồng minh thân thiết sản xuất. Số vũ khí này được chuyển tới Syria theo chương trình vũ trang cho các “nhóm đối lập ôn hòa”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet