Tình hình Syria ngày 28/4: Israel “dằn mặt” Iran tại Syria

Israel “dằn mặt” Iran; NATO ủng hộ giải pháp chính trị cho Syria; Trung Quốc: Tất cả các nước nên tham gia tái thiết Syria hậu chiến... là những tin tức tình hình Syria mới nhất ngày 28/4.
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg

NATO ủng hộ giải pháp chính trị cho Syria

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 27/4 tuyên bố NATO ủng hộ các nỗ lực do Liên hợp quốc (LHQ) tiến hành nhằm đạt được một giải pháp chính trị dài lâu cho cuộc xung đột tại Syria.

Tại buổi họp báo sau cuộc họp của các ngoại trưởng khối này, Tổng thư ký cho biết các nước NATO đã xúc tiến việc chuẩn bị khởi động một nhiệm vụ đào tạo mới tại Iraq trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 7 để hỗ trợ nước này trong công tác chống khủng bố, ổn định đất nước và ngăn chặn sự xuất hiện trở lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông Stoltenberg nói rằng các Bộ trưởng đã thống nhất ý tưởng về các chiến dịch của sứ mệnh NATO như đảm nhiệm vai trò đào tạo sĩ quan và huấn luyện cho quân đội Iraq.

Cũng trong phiên họp này, các Bộ trưởng NATO đã thảo luận về việc tăng cường năng lực của tổ chức này tại Tunisia và thực hiện một gói hỗ trợ mới cho Jordan.

Liên quan đến vấn đề Iran, ông Stoltenberg tuyên bố NATO hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015. Tổng thư ký cho hay các bộ trưởng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng không một thỏa thuận nào có thể được xem là tốt nếu nó không được thực thi đầy đủ. Các nước NATO vẫn rất lo lắng về một loạt những hoạt động của phía Iran, nhất là các tình huống đe dọa gây bất ổn trong khu vực kiểu như sự đe dọa về tự do hàng hải, và đặc biệt là các đồng minh của NATO đang ngày càng bày tỏ quan tâm đến chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Israel “dằn mặt” Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết giới hạn đỏ buộc Israel phải có hành động quân sự tại Syria là việc Iran thiết lập căn cứ quân sự tại đây.

Phát biểu tại Viện Washington về Chính sách Cận Đông ngày 27/4, ông Lieberman khẳng định: “Chúng tôi sẽ không cho phép Iran đặt một căn cứ tiền tiêu tại Syria nhằm chống lại Israel.” Ông Lieberman nói thêm rằng sự hiện diện của Iran hiện nay chỉ giới hạn ở mức “các cố vấn” cho chính quyền Assad trong cuộc chiến kéo dài sang năm thứ bảy.

Bộ trưởng Lieberman đang có chuyến thăm chính thức tới Mỹ. Ông đã có các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Ông Lieberman cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hiểu rõ lằn ranh đỏ mà Israel vạch ra tại Syria. Ông cũng chỉ trích thoả thuận hạt nhân mà Iran ký với nhóm P5+1 vào năm 2015 trong bối cảnh Tổng thống Trump đe doạ rút khỏi thoả thuận trên vào tháng tới.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel khẳng định: “Tôi nghĩ phương Tây đã trở nên mềm yếu, mất dần ý chí và quyết tâm chính trị và thoả thuận với Iran là điều mà tôi không thể hiểu nổi”.

Trung Quốc: Tất cả các nước nên tham gia tái thiết Syria hậu chiến

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Đặc phái viên Trung Quốc về Syria, Tạ Hiểu Nham cho biết tất cả các nước nên tham gia công cuộc tái thiết Syria sau cuộc chiến.

Ông Tạ nói: “Sau khi tiến trình chính trị bắt đầu và đạt được bước tiến nhất định, chúng ta nên cân nhắc tham gia vào công cuộc tái thiết Syria. Tôi nghĩ tất cả các quốc gia nên tham gia vào hoạt động này.”

Nhà ngoại giao Trung Quốc lưu ý công cuộc tái thiết Syria sẽ cần từ 200 - 260 tỷ USD và không quốc gia nào có thể một mình thực hiện nhiệm vụ này. Ông cũng cho biết Bắc Kinh sẵn sàng giúp đỡ Syria và một số công ty Trung Quốc đã thiết lập liên lạc với chính quyền Damascus để tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như bệnh viện, trường học, đường xá...

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều