Tình hình Syria ngày 28/5: 4 quân nhân Nga thiệt mạng, Mỹ đe dọa hành động “cứng rắn”

4 quân nhân Nga thiệt mạng trong giao tranh với phiến quân tại Syria; Nga hoàn thiện lực lượng không quân nhờ kinh nghiệm tại Syria; Mỹ dọa hành động "cứng rắn" nếu Syria vi phạm lệnh ngừng bắn…là những tin mới nhất về tình hình Syria.

4 quân nhân Nga thiệt mạng trong giao tranh với phiến quân tại Syria

 (Ảnh minh họa)

4 quân nhân Nga thiệt mạng trong giao tranh với phiến quân tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga thông báo 4 quân nhân nước này đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh với phiến quân Syria tại tỉnh Deir Ezzor, miền Đông nước này.

Hãng tin Interfax dẫn tuyên bố của bộ trên cho biết giao tranh nổ ra sau khi nhiều nhóm khủng bố tấn công một khẩu đội pháo binh của quân đội Syria trong đêm , buộc lực lượng này phải bắn trả. Hai cố vấn quân sự Nga trực tiếp chỉ huy cuộc phản công đã thiệt mạng ngay tại chỗ do trúng đạn của các tay súng phiến quân. Ngoài ra, 5 binh sĩ Nga cũng bị thương và được chuyển tới một bệnh viện dã chiến, song 2 người đã tử vong do vết thương quá nặng.

Cũng theo tuyên bố trên, quân đội Syria đã tiêu diệt 43 tay súng phiến quân trong cuộc giao tranh.

Kể từ khi cuộc xung đột Syria nổ ra hồi tháng 3/2011, hơn 350.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn. Đến nay cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 8 song chưa được giải quyết triệt để. Năm 2015, Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chống khủng bố và phiến quân.

Syria gửi danh sách phái đoàn tham gia ủy ban hiến pháp

Bộ Ngoại giao Syria cho biết đã gửi danh sách tên các thành viên phái đoàn của chính phủ tham gia ủy ban hiến pháp do Liên hợp quốc hậu thuẫn, tới các đại sứ của Nga và Iran tại Syria.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn lời bộ trên cho hay ủy ban này có nhiệm vụ thảo luận về hiến pháp hiện hành, đồng thời không tiết lộ thêm chi tiết.

Syria đưa ra thông báo trên chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết chính phủ của ông sẽ gửi danh sách này tới Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Nga hoàn thiện lực lượng không quân nhờ kinh nghiệm tại Syria

Trong cuộc họp lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho bết lực lượng không quân-vũ trụ của Nga đang được hoàn thiện nhờ những kinh nghiệm thu được tại Syria.

Ông Shoigu nhấn mạnh: “Chiến dịch đặc biệt tại Syria là kỳ sát hạch nghiêm túc đối với lực lượng không quân-vũ trụ Nga”. Cụ thể, theo ông Shoigu, 11 mẫu máy bay đang được nâng cấp dựa vào kết quả tham chiến ở Syria. Theo người đứng đầu Cơ quan quốc phòng Nga, những kỹ năng và hiểu biết thu thập được qua chiến dịch ở Syria đang được hệ thống lại và sử dụng trong huấn luyện các đơn vị và cơ quan quản lý quân sự, cũng như trong soạn thảo các sách giáo khoa quân sự.

Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu cũng tuyên bố Quân khu miền Đông của Nga tiếp tục được hoàn thiện để đối phó với khả năng xuất hiện vùng căng thẳng mới tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo ông Shoigu, trong năm 2018, Quân khu miền Đông sẽ có nhiều thay đổi về thành phần chiến đấu.

Quân đội Mỹ

Mỹ dọa hành động "cứng rắn" nếu Syria vi phạm lệnh ngừng bắn

Washington đã cảnh báo Damascus rằng họ sẽ có hành động cứng rắn nếu chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trước đó, máy bay của Syria đã rải truyền đơn xuống tỉnh Daraa miền Nam nước này. Hôm 25/5, người dân tại Daraa cho biết nhiều tờ truyền đơn khác nhau đã được rải khắp tỉnh này, vốn giáp ranh với Israel và Jordan. Khu vực này cũng được cho là nằm trong số những mục tiêu tấn công tiếp theo của quân đội Syria nhằm giành lại lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao Mỹ tối 25/5 đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại về những thông tin này và cho biết khu vực nêu trên bị nghi ngờ nằm trong ranh giới của một vùng giảm căng thẳng mà Mỹ đã đàm phán với Nga và Jordan hồi năm ngoái.

Người phát ngôn bộ trên Heather Nauert nói: "Chúng tôi cảnh báo chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad không được có bất kỳ hành động nào đe doa làm mở rộng cuộc xung đột này, hoặc gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn. Với tư cách là một bên bảo đảm cho vùng giảm căng thẳng này cùng với Nga và Jorrdan, Mỹ sẽ có các biện pháp thích hợp và cứng rắn để đáp trả những vi phạm của chính quyền Assad".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều