Tình hình Syria ngày 29/4: “Mãnh hổ Syria” rời Damascus, Homs sắp nóng trở lại

“Mãnh hổ Syria” rời Damascus, Homs sắp nóng trở lại; Ngoại trưởng Nga cáo buộc “Mỹ đang cố tình chia cắt Syria thành nhiều phần” là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 29/4.

“Mãnh hổ Syria” rời Damascus, Homs sắp nóng trở lại

“Mãnh hổ Syria” hay còn gọi là Qawat Al-Nimr, một trong những đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Syria được thành lập vào năm 2013 và từng tham chiến ở nhiều mặt trận ác liệt như tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở phía nam thủ đô Damascus đã di chuyển tới tỉnh Homs.

Hai tay súng thuộc lực lượng đặc nhiệm “Mãnh hổ Syria”. 

Sputnik cho hay theo tuyên bố từ Bộ Chỉ huy quân đội Syria vào ngày 28/4, động thái này là nhằm chuẩn bị cho một đợt phản công lớn tiêu diệt các tay súng vũ trang đối lập đang hoạt động ở tỉnh Homs.

Cũng theo Bộ Chỉ huy quân đội Syria, đội đặc nhiệm “Mãnh hổ Syria” đã tham gia vào chiến dịch chống khủng bố IS ở phía nam Damascus, nhưng hiện nay do yêu cầu hỗ trợ đã không còn nên đơn vị này sẽ di chuyển tới khu vực phía bắc ở tỉnh Homs.

Kể từ ngày 20/4, quân đội Syria đã liên tiếp tiến hành phản công ở Homs sau khi IS từ chối rời bỏ khu vực này.

Hãng tin SANA cho biết hiện tại, quân chính phủ Syria đã tiêu diệt được các cứ điểm của IS ở Al-Aasali, Jura và Al-Hajar al-Aswad. 

Sau khi Syria lâm vào cuộc nội chiến kể từ năm 2011, nhiều nhóm vũ trang đối lập và các nhóm khủng bố như IS đã tìm mọi cách lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar Assad nhằm thiết lập quyền kiểm soát ở Syria.

Dù không được chính quyền Damascus và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận, liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn tiến hành chiến dịch tiêu diệt IS trên lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, quân đội Nga, lực lượng tham chiến ở Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Assad đã rút phần lớn binh sĩ về nước vào năm 2017 sau khi quân đội Syria giành lại được quyền kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn trên lãnh thổ quốc gia. Hiện tại, quân đội Syria đang loại trừ nốt số tay súng vũ trang đối lập vẫn cố thủ lại Syria. 

Ngoại trưởng Nga: “Mỹ đang cố tình chia cắt Syria thành nhiều phần”

Trong cuộc gặp với hai người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 28/4 ở thủ đô Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh cuộc không kích nhằm vào Syria do Mỹ dẫn đầu hôm 14/4 “khiến tình hình càng trở nên trầm trọng”.

Ba Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm hợp ở Moscow hôm 28/4. 

Theo AP, ông Lavrov cho rằng những tuyên bố của Mỹ về việc ủng hộ sự hợp nhất lãnh thổ của Syria “chỉ là lời nói để bao che cho những kế hoạch tái thiết trật tự ở Trung Đông cùng kế hoạch chia cắt Syria thành nhiều phần”.

Ông Lavrov đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Hiện nay, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng vai trò là các nhà trung gian hòa giải trong những phiên thảo luận Astana nhằm chấm dứt chiến tranh ở Syria.

Trong cuộc gặp ngày 28/4, ba Bộ trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng thuận tăng cường nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ phân phát các mặt hàng cứu trợ theo cách hiệu quả nhất. Chúng tôi đang hợp tác với chính phủ, phe đối lập ở Syria và cả các đối tác ở Liên Hợp Quốc, cùng Tổ chức Chữ Thập đỏ quốc tế, Trăng Lưỡi liềm Đỏ Syria cùng nhiều tổ chức quốc tế khác”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhiều nhóm cứu trợ quốc tế đã lên tiếng cáo buộc chính quyền Syria ngăn cản hoạt động cứu trợ nhân đạo ở những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu một lần nữa chỉ trích Mỹ hỗ trợ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria. Lực lượng được Mỹ chống lưng đã giúp liên quân tiêu diệt IS và giờ đang nắm quyền kiểm soát khu vực phía bắc và đông Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại xem lực lượng người Kurd là khủng bố.

“Mỹ đang ủng hộ các nhóm khủng bố và hành động này phải dừng lại”, ông Cavusoglu nói.

Song Mỹ đã nhiều lần khẳng định ủng hộ sự hợp nhất lãnh thổ ở Syria cũng như ám chỉ từ bỏ chính sách lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad. Ngoài ra, Mỹ khẳng định mục tiêu hoạt động duy nhất ở Syria là tiêu diệt IS.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều