Tình hình Syria ngày 7/6: Quân đội Syria tịch thu "mẻ lớn" vũ khí tuồn cho khủng bố

Đại học Thổ Nhĩ Kỳ mở trường ở phía bắc Syria; Quân đội Syria cất "mẻ lưới lớn" vũ khí nước ngoài sản xuất trên đường vận chuyển tới tay khủng bố ở tỉnh Idlib là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 7/6.

Đại học Thổ Nhĩ Kỳ mở trường ở phía bắc Syria

Hôm 6/6, một trường đại học của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ mở thêm cơ sở tại một trong những khu vực ở phía bắc Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh là quân nổi dậy Syria.

Đại học Thổ Nhĩ Kỳ mở trường ở phía bắc Syria. (Ảnh minh họa)

Theo Reuters, hành động này nhằm nhấn mạnh vai trò của Ankara ở khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm giữ suốt gần 2 năm qua.

Hồi năm 2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các tay súng người Kurd ở Syria. Phạm vi hoạt động của chiến dịch này kéo dài từ phía bắc Syria tới phía tây sông Euphrates bao gồm các thị trấn Al-Bab, Al-Rai và Jarablus.

Reuters cho hay, Đại học Harran của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh đông nam Sanliurfa đang chuẩn bị cho mở một cơ sở ở Al-Bab để phục vụ nhu cầu học tập cho các sinh viên tại những thị trấn hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Hãng tin Anadolu nhấn mạnh, ngôi trường đại học này sẽ đào tạo bằng cả tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Ả Rập và tiếng Anh.

Hồi tháng Một năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cho triển khai chiến dịch quân sự thứ hai ở Syria nhằm tiêu diệt các tay súng người Kurd YPG hoạt động tại vùng Afrin.

Quân đội Syria cất "mẻ lưới lớn" vũ khí nước ngoài sản xuất trên đường vận chuyển tới tay khủng bố ở tỉnh Idlib

Hôm 6/6, hãng tin SANA đưa tin quân đội Syria đã tịch thu được số lượng lớn vũ khí và đạn dược đang trên đường vận chuyển tới các lực lượng khủng bố hoạt động tại khu vực phía tây bắc tỉnh Idlib.

Lô vũ khí của phe nổi dậy ở Aleppo bị quân đội Syria tịch thu. 

Hoạt động tịch thu số vũ khí trên diễn ra sau khi chính quyền địa phương nhận được thông tin từ các nguồn tin ở thành phố Homs cho biết số vũ khí này đang trên đường vận chuyển tới tay các nhóm khủng bố.

Những vũ khí bị tịch thu gồm súng tự động, các loại súng máy, súng phóng lựu, tên lửa chống tăng Fagot do Liên Xô cũ sản xuất, tên lửa chống tăng Cobra do Đức – Thụy Sĩ sản xuất. Ngoài ra, quân đội Syria còn thu được nhiều súng cối, súng chống tăng SPG-9, lựu đạn, cùng các loại đạn.

Tỉnh Idlib hiện là khu vực hoạt động của nhiều nhóm khủng bố và phiến quân ở Syria. Hồi tháng Tư, các tay súng phiến quân đầu hàng quân đội Syria ở Đông Ghouta cũng đã được đưa tới tỉnh Idlib. Tuy nhiên, khu vực này cũng đã thiết lập một vùng hạ nhiệt căng thẳng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều