Tình hình Syria ngày 8/3: Ankara muốn Mỹ “nhảy vào và ngăn cản” người Kurd ​

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin, đã kêu gọi Mỹ ngăn cản các lực lượng chiến binh người Kurd được Washington hậu thuẫn điều thêm quân chống Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Afrin, Tây Bắc Syria.
Cảnh hoang tàn tại Syria

Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên tại Syria tuân thủ nghị quyết yêu cầu ngừng bắn

Sáng 7/3 (giờ New York), HĐBA LHQ đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp nhằm hối thúc các bên tham gia xung đột tại Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn được thông qua 11 ngày trước, để tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và sơ tán người bệnh khỏi vùng Đông Ghouta. Tuy nhiên, cuộc họp kín đã kết thúc mà không đưa ra thông cáo báo chí về diễn biến cuộc họp.

Phát biểu trước khi diễn ra cuộc họp, Đại sứ Thụy Điển Olof Skoog, người đã đàm phán về nghị quyết ngừng bắn cùng với Kuwait, cho hay việc thực thi lệnh ngừng bắn vẫn "chưa toàn diện". Ông nói: "Cho tới nay chúng tôi mới chỉ thấy có những dấu hiệu rất nhỏ cho thấy giới chức Syria thực thi nghị quyết và chúng tôi rất thất vọng về điều này".

Ông Skoog cho hay HĐBA sẽ hối thúc các bên tham chiến cho phép một đoàn xe cứ trợ nữa được tới Đông Ghouta vào ngày 8/3 để vận chuyển lương thực và thuốc men. Ông nhấn mạnh rằng cần phải đảm bảo an toàn cho các nhân viên cứu trợ.

Trao đổi với báo giới sau cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ trong phòng kín, Đại sứ Hà Lan Karel van Oosterom, người đang giữ chức chủ tịch HĐBA trong tháng 3, cho hay các thành viên HĐBA "bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền" và "nhắc lại lời kêu gọi thực thi" nghị quyết yêu cầu ngừng bắn. HĐBA cũng thảo luận về kế hoạch cho phép một đoàn xe cứu trợ mới tới Douma thuộc Đông Ghouta để hoàn tất hoạt động cứu trợ đã bị rút ngắn do giao tranh dữ dội hôm 5/3.

Theo tiết lộ của một nhân viên ngoại giao, tại phiên họp, HĐBA cũng nghe báo cáo qua màn hình trực tuyến của Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura, người đang đề xuất đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận với Nga nhằm cho phép các tay súng rút khỏi Đông Ghouta.

Pháp và Anh đã đề nghị tiến hành cuộc họp khẩn trên trong bối cảnh chính phủ Syria tăng cường các cuộc tấn công vào khu vực do phiến quân kiểm soát này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Iran điện đàm về Syria

Theo Reuters, một nguồn tin từ Văn phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ông Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani trong một cuộc điện đàm vào ngày 7/3 đã nhất trí tăng cường các nỗ lực thực thi lệnh ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta của Syria.

Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran thể hiện các nỗ lực chung nhằm thực hiện lệnh ngừng bắn nói trên. Ngoài ra, ông Erdogan cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối ngày 6/3 nhằm thảo luận những diễn biến gần đây ở Đông Ghouta.

Trong một diễn biến khác theo AP ngày 7/3, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin, đã kêu gọi Mỹ ngăn cản các lực lượng chiến binh người Kurd được Washington hậu thuẫn điều thêm quân chống Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Afrin, Tây Bắc Syria.

Theo quan chức trên, Ankara mong muốn Mỹ “nhảy vào và ngăn cản” hoạt động tái bố trí lực lượng nêu trên.

Trước đó một ngày, một người phát ngôn của các Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu cho biết sẽ tái triển khai khoảng 1.700 tay súng để tiến hành hoạt động chống lại chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin.

Ngày 20/1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều quân tới vùng Afrin (Syria) để đánh đuổi các tay súng người Kurd mà Ankara xem là khủng bố. Giới chức Mỹ cảnh báo chiến dịch phản công này của Thổ Nhĩ Kỳ có thể hủy hoại cuộc chiến chống lại IS. Người phát ngôn Kalin bác bỏ điều này và nhấn mạnh mục đích của chiến dịch là tiêu diệt các nhóm khủng bố ra khỏi lãnh thổ Syria.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều