Tình hình Syria ngày 9/3: Quân đội Syria "cất mẻ lưới" lớn vũ khí ở Đông Ghouta

Quân đội Syria cất mẻ lưới lớn vũ khí của quân nổi dậy ở Đông Ghouta; Phiến quân Đông Ghouta tấn công đoàn dân thường 300 gia đình, ít nhất 3 ô tô bị thiêu rụi là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 9/3.

Quân đội Syria cất mẻ lưới lớn vũ khí của quân nổi dậy ở Đông Ghouta

Theo SANA, quân đội Syria đang tiếp tục chiến dịch tấn công tiêu diệt lực lượng nổi dậy ở khu vực Đông Ghouta sau đợt tập kích vào làng Masraba.

Cụ thể, quân đội Syria đã đẩy mạnh tấn công dưới sự yểm trợ của lực lượng pháo binh nhằm vào các vị trí của quân khủng bố ở khu vực Housh Qbaibat.

Quân đội Syria.

Ngoài ra, quân chính phủ Syria cũng đã tịch thu được số lượng lớn vũ khí và đạn dược từ các tay súng nổi dậy thuộc nhóm Jabhat al-Nusra (hay còn gọi là Mặt trận al–Nusra) ở Đông Ghouta.

“Dưới sự phối hợp với một vài người dân ở Đông Ghouta cùng nguồn tin tình báo chính xác về hoạt động vận chuyển vũ khí và đạn dược cho quân khủng bố trong khu vực, một trong những cuộc tuần tra của lực lượng an ninh đã phục kích và chặn đứng đường di chuyển của quân khủng bố tới Ghouta”, SANA dẫn một sĩ quan Syria giấu tên. 

Cũng theo sĩ quan này, quân đội Syria đã tịch thu được 2 xe tải chở đạn dược và vũ khí bao gồm các loại vũ khí được sản xuất tại Mỹ cùng thuốc men, thiết bị y tế và thiết bị truyền thông vệ tinh.

Hôm 7/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã có tuyên bố phản ứng trước hoạt động bắn phá hàng ngày vào khu vực trung tâm thủ đô Damascus của quân khủng bố ở Đông Ghouta. Theo bà Zakharova, quân đội Syria đã triển khai một chiến dịch quân sự ở khu vực này để loại bỏ các mối đe dọa an ninh cho dân thường.

Đông Ghouta đã bị quân nổi dậy chiếm đông từ năm 2012. Theo đánh giá của quân đội Syria, hiện vẫn còn 10.000 – 12.000 phiến quân hoạt động ở khu vực này. 

Bất chấp lệnh ngừng bắn được Liên Hợp Quốc thông qua ngày 24/2, chiến sự ở Đông Ghouta vẫn chưa dừng lại dù cả trong thời điểm diễn ra hoạt động cứu trợ nhân đạo, theo Trung tâm Tái hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga. 

Phiến quân Đông Ghouta tấn công đoàn dân thường 300 gia đình, ít nhất 3 ô tô bị thiêu rụi

Quân đội Nga cho hay, lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta đã tấn công vào một đoàn dân thường gồm 300 gia đình đang cố chạy trốn khỏi vùng chiến sự đồng thời nã đạn pháo vào khu vực mà nhiều người dân và nhà báo đang đứng chờ.

Khung cảnh đổ nát ở Đông Ghouta.

Theo RT, chia sẻ trước giới báo chí hôm 8/3, phát ngôn viên Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng Vladimir Zolotukhin cho biết các nhóm vũ trang đã nổ súng về phía phái đoàn gồm 300 gia đình đang cố thoát khỏi Đông Ghouta trên hành lang nhân đạo.

Đoàn dân thường đã di chuyển dưới làn đạn tấn công của quân nổi dậy chỉ cách vài kilomet so với đường hàng lang nhân đạo. Dù chưa có thông tin về con số thương vong, nhưng ít nhất 3 chiếc ô tô đã bị thiêu rụi do trúng đạn pháo tấn công.

Sau đó, quân nổi dậy tiếp tục bắn pháo cối vào hành lang di chuyển nhưng rất may không có ai bị thương vì người dân và các nhà báo đã được sơ tán trước đó.

Các tay súng phiến quân Đông Ghouta vẫn không ngừng có hành động ngăn cản dân thường chạy trốn khỏi vùng chiến sự thậm chí quân khủng bố còn nổ súng về phía hành lang nhân đạo mà quân đội Syria và Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga thiết lập ngày 27/2.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc quân nổi dậy Syria dùng dân thường làm lá chắn sống và có hành động phá hoại hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều