Tình lệch có gì đáng sợ?

Cách đây 3 tháng, tại quận Tân Phú (TP.HCM) đã xảy ra một vụ nổ súng khiến nạn nhân là anh N.T.P tuy thoát chết nhưng bị thương tật 36%. Nhiều người nghi ngờ đây là một cuộc thanh toán giữa hai phe nhóm giang hồ tranh giành lãnh đại bảo kê.

Thế nhưng, bất ngờ thay, kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy anh N.T.P bị trừng phạt vì… một ân oán tình trường. Và càng bất ngờ hơn, người tình mang hận thù với anh N.T. P là bà H lại lớn hơn “phi công trẻ” đến 40 tuổi. Trớ trêu và khó tin!

Ảnh minh họa

Vụ án có thể hình dung như sau: anh P năm nay 30 tuổi có quan hệ tình cảm với bà H năm nay 70 tuổi. Họ quen nhau được một thời gian thì chia tay. Bà H không cam lòng, đã tâm sự nỗi buồn thương đau khổ của mình cho con trai là Hồ Thanh Nhân.

Để dạy cho anh N.T. P một bài học, Hồ Thanh Nhân đã thuê Lê Đăng Quang ra tay bằng… súng. Những tiếng nổ kinh rợn đã báo hiệu kết thúc một mối tình oan nghiệt. Từ lời khai của kẻ gây án Lê Đăng Quang, cán bộ điều tra đã bắt luôn kẻ đi thuê manh động Hồ Thanh Nhân và cũng lần ra đầu dây mối nhợ phía bà H.

Vụ án hình sự sẽ được xử lý bằng bản án hình sự, còn câu chuyện đáng suy ngẫm ở đây chính là mối tình lâm ly và éo le giữa anh P và bà H. Tình lệch tuổi, nói thật duy lý và thật khách quan, thì cũng không đáng sợ bằng đòn thù hận. Họ yêu nhau như thế nào là điều không mấy người nắm rõ, nhưng đoạn cuối triệt hạ nhau quá ê chề và hãi hùng.

Vì vậy, mối tình tạm bợ ấy có thực sự vì nghe theo mách bảo trái tim không, hay vì toan tính riêng tư để khi đường ai nấy đi lại nảy sinh u uất và phẫn nộ? Tình yêu vốn không đáng trách, cảm xúc na ná như tình yêu cũng không đáng trách, nhưng những gì nhân danh tình yêu để mưu cầu hèn hạ mới đáng cảnh tỉnh và nguyền rủa.

Những người ngoài cuộc, không ai có quyền phán định tình yêu của anh P và bà H là sai hay đúng, nếu nó đã hiện diện trên cõi đời này. Và bây giờ, khi quan hệ của họ đã bẽ bàng như vậy, thì bất kỳ một lời nặng nề nào cũng trở nên cay nghiệt và lạnh lùng. Không phải ai cũng may mắn có được lương duyên, số phận thường trêu chọc và định mệnh thường đùa giỡn hạnh phúc cá nhân. Xứng lứa vừa đôi thì còn gì tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong tình yêu lắm lúc những ngắn dài xộc xệch không thể minh định như một phép cộng trừ chuẩn xác. Đàn ông 30 tuổi không nhất thiết phải yêu đàn bà 29 tuổi, và đàn bà 70 tuổi cũng không nhất thiết phải xao xuyến trước đàn ông 71 tuổi hoặc 68 tuổi. Cơ địa mỗi người khác nhau và cơ hội yêu đương cũng khác nhau. Tình yêu không có phiên bản mẫu mực và tình yêu càng không có kiểu giải thích đúng quy trình!

Ai có quyền mỉa mai bà H đã yêu anh P ít hơn đến 40 tuổi? Không ai có quyền hết! Chúng ta chỉ có thể ngạc nhiên, vì chúng ta không ở hoàn cảnh của họ mà thôi. Xưa nay, tình lệch tuổi không ít, nhưng chủ yếu là đàn ông lớn tuổi hơn đàn bà. Ví dụ, tỷ phú Hoàng Kiều từng ồn ào tuyên bố yêu người mẫu Ngọc Trinh bằng màn hý lộng kịch nghệ sân khấu “đêm bảy, ngày ba, vào ra không kể” đấy thôi.

Vì vậy, một phụ nữ tuổi 70 như bà H lại dan díu với một gã trai 30 tuổi như anh P khiến không ít người giật mình, giật mình vì sững sờ trước biên độ khó tưởng tượng của tình yêu, chứ không phải giật mình vì hoang mang trước phạm vi đạo đức khó chấp nhận của tình yêu. Cho nên, tình lệch tuổi chỉ nên thông cảm, chứ không nên mỉa mai!

Tình lệch tuổi đã có từ… thời phong kiến. Dựa vào đâu để nói vậy? Rất đơn giản, các quan lại và các địa chủ ngày xưa vẫn tuyển chọn tì thiếp rất trẻ mà họ tin tuyệt đối vào giá trị của sự màu nhiệm “nhi nữ phụng lão gia”. Khoảng cách nửa thế kỷ tuổi tác vẫn không là gì với “nhi nữ” lẫn “lão gia”. Bước sang cuộc sống hiện đại, “lão gia” ít dần và “nhi nữ” cũng khôn hơn. Thế nhưng, tình lệch tuổi vẫn tồn tại.

Một người phụ nữ 70 yêu một gã trai 30, không trái luân thường đạo lý. Xin xác định mạch lạc như vậy, đã tránh đi những cái nhìn thiếu thiện chí. Đàn bà cao tuổi cũng cần bờ vai để san sẻ trống vắng, để khoả lấp đơn côi. Mặt khác, đàn bà cao tuổi khi yêu “phi công trẻ” thì cũng chấp nhận nhiều thiệt thòi. Để hiểu thêm tình lệch tuổi của bà H và anh P, thử nhìn ra thế giới.

Đương kim Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron đã yêu cô giáo Brigitte lớn hơn mình 24 tuổi. Trong cuốn tự truyện “Cách mạng”, chính Emmanuel Marron thú nhận đã có được sự giúp đỡ rất quý báu của Brigitte khi chập chững bước vào chính trị: “Suốt những năm tháng khó khăn đó, Brigitte đã chia sẻ cùng tôi. Chúng tôi kết hôn năm 2007. Đó là sự ghi nhận chính thức cho một tình yêu không được thừa nhận và thường phải giấu giếm, một mối tình mà nhiều người không hiểu.

Có lẽ tôi đã cứng đầu khi chống lại cuộc sống đủ đầy đang rời bỏ chúng tôi. Khi chống lại sự áp đặt của những điều ngay từ đầu đã lên án chúng tôi. Nhưng tôi phải nói, người thật sự can đảm chính là Brigitte, sự quyết tâm bền bỉ và sự kiên nhẫn của cô ấy thật đáng ngưỡng mộ”. Nhìn vào cuộc tình của đương kim Tổng thống Pháp, sẽ không còn thấy lạ khi bà H 70 tuổi yêu gã tra P 30 tuổi. Chỉ buồn, họ kết thúc bằng một đòn thù hận.

 

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều