Tỉnh Thái Nguyên chú trọng xây dựng môi trường không thuốc lá

Cùng với đó là hàng loạt hành động được triển khai trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá

Việc triển khai thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá đang được chú trọng tại Thái Nguyên

Với đặc thù là một tỉnh miền núi vẫn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, việc tình hình hút thuốc lá tại địa phương diễn ra khá phổ biến. Người sử dụng các sản phẩm thuốc lá trên địa bàn chủ yếu là nam giới, nữ giới chiếm tỉ lệ không đáng kể. Người hút thuốc lá có thể gặp ở tất cả mọi nghề nghiệp, cả ở nông thôn và thành thị. Tuy nhiên, Thị trường nông thôn hiện tiêu thụ một lượng thuốc lá rất lớn, chiếm trên 60% tổng lượng thuốc lá tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

Chính vì thế, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tại tỉnh Thái Nguyên liên tục được đẩy mạnh và đa dạng hóa hoạt động để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL với sự tham gia của nhiều ban, ngành, đoàn thể, triển khai kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng năm, chỉ đạo tổ chức các cuộc mít tinh, diễu hành tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, sản xuất các tài liệu truyền thông như pano, áp phích, tờ rơi, biển cấm hút thuốc lá để cấp cho các đơn vị, tổ chức các lớp tập huấn về Luật PCTHTL, kiến thức về tác hại của thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc lá. Các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh (Báo, Đài PT-TH tỉnh) cũng đã dành thời lượng khá lớn để tuyên truyền về PCTHTL...

Chính vì thế, tình trạng sử dụng thuốc lá trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong đối tượng học sinh, sinh viên đã giảm. Đây là một dấu hiệu rất tích cực cho những nỗ lực của tỉnh trong công tác PCTHTL. Tuy nhiên, số người ở nông thôn sử dụng thuốc lá vẫn còn nhiều, đặc biệt việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân là do người dân vẫn chưa nắm rõ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cùng với đó là thói quen sử dụng thuốc lá hàng ngày, sự xuất hiện của thuốc lá điện tử gây ra “cơn sốt” trong đối tượng thanh, thiếu nên khó bỏ.

Vì vậy, việc triển khai thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá đang được chú trọng và là hướng đi khá hiệu quả tại tỉnh Thái Nguyên.

Để xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá, tỉnh đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, qua đó đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng nhất là nam giới, thanh thiếu niên trong việc từ bỏ, hạn chế sử dụng thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc an toàn, trong lành, không khói thuốc lá. Nhiều cơ quan đã có biển cảnh báo cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc; các quy định cấm hút thuốc lá đã được vào quy chế hoạt động của cơ quan, làm căn cứ để bình xét các danh hiệu thi đua của cá nhân, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5 năm nay, Ban Chỉ đạo Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Thái Nguyên cũng kêu gọi các cấp, ngành, các địa phương, đơn vị, trường học, các tổ chức và cá nhân vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng, hãy từ bỏ thuốc lá, quyết tâm xây dựng môi trường không khói thuốc, vì sự phát triển bền vững của toàn xã hội.

 Môi trường này sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám, chûäa bïånh vaâ giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá; giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá; hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc; góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công nhân viên chức.

Để làm được điều này, các cơ quan, đơn vị cần thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe, sự an toàn của nhân viên, đảm bảo không có hiện tượng quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên cơ quan, đơn vị. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan. Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong  phòng họp, phòng làm việc... Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức, viên chức.

Việc xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động đang trở thành xu thế chung, được nhiều tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị hưởng ứng. Để thực thi hiệu quả môi trường này, điều quan trọng là có được sự quan tâm ủng hộ, chỉ đạo giám sát thường xuyên của lãnh đạo, sự chấp hành nghiêm túc của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, từ đó tạo ra những chuyển biến rõ nét, thúc đẩy cộng đồng cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá, đảm bảo sức khỏe cho chính mình và mọi người.

 

Ly Tâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều