Tình trạng buôn bán người có giảm so với trước nhưng vẫn còn rất phức tạp

Đại tá Trần Văn Toản – Phó Cục trưởng C45 Bộ Công an cho biết: “So với cùng kỳ năm 2015, nạn buôn bán người có giảm 13% về số vụ, giảm 25% số đối tượng, giảm 36% về số nạn nhân nhưng vẫn còn rất phức tạp”.

Tình hình buôn bán trẻ em ra nước ngoài rất phức tạp

Liên quan đến việc buôn bán người trong thời gian qua, PV Infonet có cuộc trao đổi với đại tá Trần Văn Toản – Phó cục trưởng C45 – Bộ Công an, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đại tá Toản cho biết: “Thực hiện kế hoạch số 224/KH-C45-P6 ngày 01 tháng 03 năm 2016 cña Cục Cảnh sát hình sự về việc triển khai Đề án 2 “Đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người” năm 2016”.

Tình trạng buôn bán người có giảm so với trước nhưng vẫn còn rất phức tạp  - ảnh 1
Tình trạng buôn bán trẻ em đang diễn ra khá phức tạp (ảnh mang tính minh họa).

Theo đại tá Trần Văn Toản, trong thời gian qua, công tác phòng, chống tội phạm buôn bán người đã đạt kết quả như sau: Theo báo cáo của công an các địa phương và Bộ đội Biên phòng trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn quốc có 174 vụ, với 232 đối tượng, lừa bán 351 nạn nhân. So với cùng kỳ năm 2015 có giảm 13% về số vụ, giảm 25% số đối tượng, giảm 36% về số nạn nhân”.

Các địa phương phát hiện nhiều vụ buôn bán người là Lào Cai (16 vụ), Hà Giang (08 vụ), Nghệ An (07 vụ), Lạng Sơn, Sơn La (06 vụ)... Tình trạng lừa bán trẻ em sang Trung Quốc nhất là các em học sinh diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng công nghệ thông tin như các web chat, facebook và các trang mạng xã hội để tiếp cận, rủ rê, lôi kéo, lừa gạt, dụ dỗ các em đi du lịch, mua sắm, lao động với thu nhập cao. Sau đó, chúng tổ chức thành từng nhóm để vượt đường mòn đưa sang Trung Quốc bán.

Bên cạnh đó, đại tá Trần Văn Toản cũng phân tích: “Tình hình môi giới hôn nhân bất hợp pháp xảy ra phố biến ở các tỉnh phía Nam, các đối tượng trong nước câu kết với đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan… để xem mặt chọn vợ, kết hôn giả, lợi dụng khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của người dân, đưa ra nước ngoài lừa bán làm vợ bất hợp pháp hoặc bán cho nhà hàng ép hoạt động mại dâm, cá biệt có nạn nhân là giáo viên trường tiểu học ở Điện Biên, Lào Cai.

Thực tế có một số vụ phụ nữ Việt Nam đã thông đồng và câu kết với đối tượng người Trung Quốc làm thủ tục kết hôn với đàn ông Trung Quốc nhưng đến khi nhận được tiền đã bỏ trốn, ảnh hưởng đến ANTT của hai nước và phạm tội lừa đảo hôn nhân theo quy định của pháp luật Trung Quốc”.

Nhiều vụ án nạn nhân bị công an nước ngoài bắt giữ

Cũng theo đại tá Toản, nhiều vụ án nạn nhân bị phía Công an Trung Quốc bắt giữ để điều tra về tội lừa đảo hôn nhân, chưa trao trả về Việt Nam gây khó khăn cho việc xử lý đối tượng phạm tội mua bán người tại Việt Nam.

Tình trạng buôn bán người có giảm so với trước nhưng vẫn còn rất phức tạp  - ảnh 2
Cơ quan công an Việt Nam làm việc với các cơ quan an ninh của nước ngoài, để tìm cách giải cứu các nạn nhân. Ảnh: Cục C45 Bộ Công an. 

Tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động thời vụ diễn biến phức tạp và gia tăng tại các tỉnh, thành phố. Lực lượng chức năng của Việt Nam đã triệt phá nhiều đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động trái phép, các đường dây sử dụng cò mồi, môi giới lao động đã thu tiền của người lao động.

Tiếp đến là tổ chức xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, thu giữ giấy tờ tùy thân để cưỡng bức lao động, hoặc bắt lao động nhưng không được trả tiền công, hoặc báo cho cơ quan chức năng nước sở tại kiểm tra, bắt giữ và đẩy đuổi, trục xuất về nước.

Ngoài ra, đại tá Toản cũng kể ra nhưng vụ điển hình như: Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố, bắt giam đối tượng Triệu Văn Thuận, sinh 1970 tại huyện Cao Phong về hành vi tổ chức đưa 13 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Vào quý I/2016, Công an Trung Quốc trục xuất 930 lao động Việt Nam cư trú trái phép về nước.

Tình hình môi giới mua bán nội tạng (thận) diễn biến phức tạp. Đã xảy ra một số vụ các đối tượng lợi dụng những người bệnh thận có nhu cầu ghép thận và những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nợ nần để môi giới dưới hình thức cho và hiến thận theo quy định của Nhà nước. Trên thực tế, các đối tượng môi giới đã bán thận cho các bệnh nhân cần với giá từ 700 -800 triệu/01 quả thận. Các đối tượng mua bán người lợi dụng địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng sa và các địa bàn dân tộc ít người để bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em đưa ra nước ngoài bán.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều