Tinh trùng ít có thể có con?

Hỏi: Tôi lấy vợ được 3 năm nhưng chưa có con mà không kế hoạch. Tôi rất lo lắng, vừa đi xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả là 1 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch. Xin hỏi kết quả này tôi có thể có con tự nhiên không, chữa thuốc đông y thì như thế nào? Nguyễn Văn Dương (Hải Dương)

PGS.TS Đoàn Minh Thụy, Học viện YDHCT Việt Nam trả lời: Bạn lấy vợ 3 năm mà không kế hoạch biện pháp nào thì đây là chứng hiếm muộn . Với xét nghiệm tinh dịch đồ này thì tinh trùng của bạn thuộc dạng ít. Theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế Thế giới thì trong 1 ml tinh dịch phải đạt 15 triệu tinh trùng.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không lo lắng, vì mình vẫn có tinh trùng nên khả năng có con tự nhiên là có thể. Với phương pháp điều trị đông y, bạn có thể dùng một số vị thuốc như: thục địa, hoài sơn, sơn thù, đỗ trọng, đương quy… Tuy nhiên, bạn cần thăm khám bác sĩ để được gia giảm, điều chỉnh các vị thuốc phù hợp bệnh trạng và cơ địa của mình. Ngoài sử dụng thuốc, bạn cần thư giãn tinh thần, tập luyện một số bài thể dục nâng cao thể trạng và sức bền như ngồi thiền, khí công…

Theo KHĐS

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều