Tổ hợp pháo tự hành ven bờ Bereg của Nga mạnh cỡ nào?

Bereg được coi là hệ thống pháo phòng thủ bờ biển độc nhất vô nhị trên thế giới, có thể hỗ trợ hỏa lực một cách hiệu quả cho các tổ hợp phòng thủ tên lửa bờ biển Bastion, BaL.
Tổ hợp pháo tự hành ven bờ Bereg của Nga mạnh cỡ nào? - ảnh 1
Pháo tự hành ven bờ Bereg - Trợ thủ đắc lực cho các Tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion, BAL

Hệ thống Bereg được thiết kế để tiêu diệt hoặc chế áp lực lượng chiến đấu mặt biển hay ven biển của đối phương; ngăn chặn hỏa lực tàu chiến kẻ thù nhắm vào lực lượng chiến đấu ven biển trong tác chiến chống đổ bộ, tác chiến phòng thủ eo biển và vùng ven biển, cũng như bảo vệ tuyến hàng hải và bãi trú đậu ven bờ.

Bereg không đơn giản chỉ là tổ hợp pháo tự hành bờ biển. Loại pháo cỡ nòng 130mm này được đặt trên khung gầm xe hạng nặng còn hoạt động như một loại súng trường tầm xa ven bờ.

Tổ hợp có thể bắn chính xác các mục tiêu di động trên biển và trên bờ với tốc độ tới 200 km/giờ. Tổ hợp Bereg gồm 4 - 6 xe mang pháo tự hành cỡ nòng 130mm.

Thành phần quan trọng nhất của tổ hợp chính là 6 xe mang pháo tự hành (SAU), phía cuối xe có 1 tháp pháo cỡ nòng 130 mm với thiết bị nạp đạn bán tự động cho tốc độ bắn 12 - 14 viên/phút.

Pháo 130 mm có nòng dài 7,02 m, góc phương vị -120 - +120 độ, có thể bắn đạn nổ mạnh, đạn nổ phân mảnh, đạn pháo sáng hoặc đạn tự dẫn laser (lượng đạn dự trữ 40 viên), pháo có thể bắn theo phần tử của xe chỉ huy hoặc bắn theo phần tử do hệ thống ngắm cơ hữu trên xe (kính ngắm cơ khí - quang học, máy tính đạn đạo và thiết bị đo xa laser) xác định, tầm bắn tối đa đạt 27 km.

Tổ hợp pháo tự hành ven bờ Bereg của Nga mạnh cỡ nào? - ảnh 2
Tổ hợp pháo tự hành ven bờ Bereg - Trợ thủ đắc lực cho các Tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion, BAL

Xe mang pháo tự hành (SAU) có trọng lượng 43,7 tấn; dài 13 m; rộng 3,1 m; cao 3,9 m; kíp chiến đấu 8 người.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc phòng Nga “STAR- Ngôi sao”, chuyên gia quân sự Viktor Gonchar cho biết, với sự ra đời của tổ hợp pháo tự hành, nhiệm vụ ngăn chặn đối phương được đơn giản hóa đi rất nhiều. Kẻ thù sẽ bị tiêu diệt trước cả khi đổ bộ xuống. Các loại tàu đổ bộ đa năng là “mục tiêu đầu tiên” của Bereg. Pháo tự hành còn ngăn chặn đối phương thám thính khu vực đổ bộ trước.

Đến nay, các tranh luận về việc sử dụng pháo cỡ nòng 130mm cho tổ hợp pháo tự hành Bereg vẫn diễn ra không ngừng. Một số chuyên gia cho rằng, pháo cỡ nòng 152mm có độ chính xác cao và mang lượng thuốc nổ lớn hơn pháo cỡ nòng 130mm. Có quá nhiều ý kiến khác nhau và chỉ có thời gian mới trả lời được chính xác loại cỡ nòng nào tốt nhất. Tuy nhiên, tất cả đều phải thừa nhận rằng, pháo tự hành bờ biển phải đảm bảo được an ninh trong một tầm bắn không quá lớn.

Tổ hợp pháo tự hành ven bờ Bereg của Nga mạnh cỡ nào? - ảnh 3
Tổ hợp pháo tự hành ven bờ Bereg của Nga mạnh cỡ nào? - ảnh 4

Một sĩ quan pháo binh của quân đội Nga Andrey Konovalov cho biết, theo nguyên tắc, tầm bắn tối đa của pháo tự hành bờ biển khoảng 18-20 km. Theo sĩ quan này, việc sử dụng các loại đạn pháo có độ chính xác cao sẽ giúp họ che phủ và ngăn chặn các tàu, xuồng đổ bộ dễ dàng hơn nhiều. Mặc dù, loại pháo cỡ nòng 130mm có lượng thuốc nổ nhỏ nhưng thực tế cho thấy việc sử dụng loại đạn pháo này khá hiệu quả.

Tổ hợp pháo Bereg ngăn chặn các tàu đổ bộ, các tàu có kích thước tương tự từ khoảng cách vài mét; còn đối với mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, nó có thể nhắm bắn từ khoảng cách 10 mét. Konovalov cho rằng, quân đội nên sử dụng tên lửa vào các mục tiêu đặc biệt quan trọng, còn các mục tiêu ven biển hãy để các hệ thống pháo tự hành xử lý.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều