Tòa án Mỹ đòi Triều Tiên bồi thường 500 triệu USD cho gia đình Otto Warmbier

Một tòa án liên bang ở thủ đô Washington mới đây đã tuyên bố gia đình của sinh viên Otto Warmbier, người đã thiệt mạng sau khi bị giam giữ 17 tháng ở Triều Tiên, phải được chính quyền Bình Nhưỡng bồi thường 500 triệu USD.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào đêm Giáng sinh, Thẩm phán Beryl A. Howell đã dẫn những lời chứng đầy xúc động của mẹ Warmbier về những gì mà sinh viên này được cho là đã trải qua khi còn ở Triều Tiên.

Otto Warmbier khi bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ vào năm 2016.

“Một gia đình người Mỹ, gia đình Warmbier, đã chứng kiến sự tàn bạo của Triều Tiên khi quốc gia này bắt giữ con trai của họ để trở thành con tốt thí cho những hành động chính trị của mình nhằm đối phó với Hoa Kỳ”, bà Howell viết.

Các quan chức Triều Tiên đã bắt giữ Warmbier vào năm 2016 khi anh chuẩn bị rời đất nước này sau 5 ngày du lịch. Warmbier, khi đó là sinh viên của Đại học Virginia, đã bị buộc tội đánh cắp một bảng hiệu tuyên truyền trong khách sạn nơi anh đã ở.

Warmbier trở về Mỹ vào tháng 6/2017 sau nhiều cuộc đàm phán giữa chính quyền Trump và Triều Tiên. Khi đó, Warmbier đã bị mù và điếc và bị tổn thương não rất nặng trong thời gian bị giam giữ. Anh đã qua đời sau đó chưa đầy một tuần.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, cha mẹ của nạn nhân là ông Fred và bà Cindy Warmbier đã cảm ơn Thẩm phán Howell và gọi quyết định của tòa án là “một bước đi quan trọng trong cuộc hành trình của chúng tôi”.

“Chúng tôi rất biết ơn Hoa Kỳ có một hệ thống pháp lý công bằng và cởi mở để thế giới có thể thấy rằng chính quyền Kim có trách nhiệm vì gây ra cái chết của Otto. Chúng tôi chấp nhận đâm đơn kiện và tổ chức xét xử công khai bởi chúng tôi đã hứa với Otto rằng chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi nào công lý được thực thi”, tuyên bố của họ viết.

“Là một gia đình, người mẹ, người cha, người chị và người anh, chúng tôi muốn cảm ơn những người đã biết và yêu quý Otto và những người đã hỗ trợ trên con đường để buộc ông Kim phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình”, họ nói.

Theo một thống kê của một nhà kinh tế học, thiệt hại mà nhà Warmbier có thể nhận được bao gồm 45 triệu USD cho sự đau đớn mà họ trải qua, cùng với 6 triệu USD thiệt hại kinh tế mà Otto Warmbier có thể kiếm được nếu còn sống dựa trên năng lực của nạn nhân.

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên phủ nhận vào năm 2017 rằng Otto Warmbier đã bị tra tấn khi bị Triều Tiên giam giữ. Triều Tiên cũng không có bất kỳ phản ứng nào đối với đơn kiện của nhà Warmbier.

Bất kỳ khoản bồi thường nào mà gia đình Warmbier có thể nhận được rất có thể sẽ đến từ số tài sản bị đóng băng của nước này tại Mỹ, hiện vào khoảng 63 triệu USD.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều