Tòa án Tối cao duyệt chi 2,5 tỉ USD xây tường biên giới, TT Trump mừng rỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một niềm vui lớn, khi dự án xây dựng tường biên giới phía nam nước Mỹ mà ông muốn thực hiện kể từ khi còn vận động tranh cử dự kiến sẽ có thêm nguồn tài chính đáng kể.

Tòa án Tối cao Mỹ vào ngày 26/7 đã tuyên bố rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể điều phối một khoản tiền 2,5 tỉ USD từ khoản ngân sách mà Quốc hội Mỹ phê duyệt dành cho Bộ Quốc phòng để xây dựng tường biên giới Mỹ - Mexico.

Một số thiết kế tường biên giới đang được chính quyền Trump xem xét xây dựng.

Sau khi thông tin trên được công bố, ông Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Chiến thắng lớn cho bức tường. Tòa án Tối cao vừa bác bỏ đề xuất của các tòa án cấp thấp, cho phép Bức tường Biên giới Phía Nam được xây dựng. Chiến thắng lớn cho an ninh biên giới và luật pháp đất nước!”.

Trước đó, một hội đồng gồm 3 thẩm phán của Tòa án Phúc thẩm Khu vực Địa lý số 9 ở San Francisco (Mỹ) đã bác bỏ đề xuất của chính quyền Trump khi họ không được phép tiếp cận khoản ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng Mỹ để thực hiện các hoạt động phòng chống buôn bán ma túy. Chính quyền Mỹ muốn khoản tiền này được sử dụng để ngay lập tức xây dựng một phần bức tường ở các bang Arizona, California và New Mexico.

Các thành viên đảng Dân chủ và chính phủ Mexico đều đã bày tỏ sự phản đối của mình đối với dự án xây tường của ông Trump. Chính việc đảng Dân chủ bác bỏ đề xuất ngân sách 5,7 tỉ USD mà chính quyền Trump đưa ra trước đó dành cho việc xây bức tường đã dẫn đến việc chính phủ Mỹ đóng cửa trong 35 ngày từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, gây ảnh hưởng tiêu cực đến 800.000 viên chức nhà nước.

Đến ngày 25/1, ông Trump tạm thời ngừng đóng cửa chính phủ trong ba tuần và chính thức ngừng quá trình này vào tháng 2 sau khi Quốc hội Mỹ đồng ý chi 1,4 tỉ USD ngân sách để xây tường. Từ đó đến nay, Tổng thống Mỹ đã tìm cách có thêm ngân sách xây tường bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở vùng biên giới phía nam, nơi đang có rất nhiều người di dân đang tìm cách vào Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều