Tòa án Tối cao Mỹ phê duyệt đạo luật cấm nhập cảnh, phản ứng của Nhà Trắng ra sao?

Theo hãng tin CNN, Tòa án Tối cao Mỹ mới đây đã phê duyệt đạo luật cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump. Phán quyết này đã được sự ủng hộ của 5 trong số 9 thẩm phán tối cao.

Phán quyết này đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng ông Trump nay có quyền lực lớn theo luật nhập cư để hành động nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự vui mừng của mình trên trang Twitter cá nhân của mình. “Tòa án Tối cao đã chấp thuận đạo luật cấm nhập cảnh của Trump. Thật tuyệt vời!”.

Tổng thống Trump vui mừng khi đạo luật cấm nhập cảnh của mình cuối cùng cũng được Tòa án Tối cao chấp thuận.

Sau đó, Tổng thống Mỹ đã gọi phán quyết trên là “một thắng lợi lớn đối với người dân Hoa Kỳ và Hiến pháp” và rằng ông cảm thấy mình đã đúng. “Phán quyết này cũng là một tuyên bố chiến thắng sau nhiều tháng truyền thông đưa ra những bình luận sai lầm và các chính trị gia đảng Dân chủ không dám làm những điều đúng đắn để bảo vệ biên giới và đất nước mình”, ông Trump nói.

Đây là phiên bản điều chỉnh thứ ba của đạo luật cấm nhập cảnh. Nó được đưa ra vào tháng 9 sau khi các dự thảo trước đã bị khước từ, và có nội dung cấm những người dân từ 7 quốc gia là Iran, Triều Tiên, Syria, Yemen, Somalia và Venezuela được vào Mỹ. Ban đầu Chad cũng có tên trong danh sách bị cấm, song sau đó nước này đã bị loại ra ngoài do đã thỏa mãn những tiêu chí tối thiểu về an ninh.

Một số quan chức Mỹ đã phản đối đạo luật này, khi cho rằng nó vượt quá quyền hạn của một Tổng thống được nêu trong Hiến pháp. Có người đã dẫn ra những lời kêu gọi cấm nhập cảnh đối với công dân các quốc gia có đạo Hồi là tôn giáo chính mà ông Trump từng đưa ra khi còn tranh cử Tổng thống, và lo ngại rằng đạo luật này sẽ tác động xấu đến cộng đồng Hồi giáo.

Ông Stephen Vladeck, một chuyên gia về luật pháp Mỹ và là giáo sư luật của Đại học Luật Texas (Mỹ) đã nói rằng phán quyết này là một “chiến thắng lớn” cho Nhà Trắng.

“Tòa án Tối cao đã tái khẳng định quyền lực của Tổng thống khi xét đến việc quyết định ai được hoặc không được nhập cảnh vào Mỹ, quyền mà cả Tổng thống Trump và các đời Tổng thống trong tương lai chắc chắn sẽ cần để thực hiện những biện pháp giới hạn nhập cư khắt khe hơn”, ông Vladeck nói.

Đao luật cấm nhập cảnh của ông Trump đã hứng chịu sự phản đối từ nhiều phía.

Sau khi đạo luật cấm nhập cảnh được chấp thuận, Nghị sĩ ban Minnesota Keith Ellison, người Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ đã gọi quyết định trên “sẽ hợp pháp hóa những hành động phân biệt tôn giáo nói chung và bài trừ Hồi giáo nói riêng”.

Ông Neal Katyal, một trong những công tố trưởng của bang Hawaii cho biết mặc dù ông cảm thấy thất vọng trước quyết định của Tòa án Tối cao, ông nói rằng những gì xảy ra trước khi đạo luật này được chấp thuận khiến ông mong rằng Quốc hội Mỹ sẽ bãi bỏ đạo luật cấm nhập cảnh của Tổng thống.

“Mặc dù chúng tôi tin rằng phiên bản sửa đổi thứ ba của đạo luật này đã được chấp thuận, song với việc bãi bỏ hai phiên bản trước, Tòa án Tối cao đã buộc chính quyền hiện tại phải chịu ảnh hưởng trước sức mạnh của Hiến pháp”, tuyên bố của ông Katyal cho biết. “Tôi và các công tố viên khác vẫn tin rằng đạo luật này đi ngược với luật pháp đất nước, không cần thiết và đi ngược với giá trị của nước Mỹ”.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Tom Perez nói: “Phân biệt tôn giáo không phải là chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, và sự bài trừ không phải là lòng yêu nước. Đạo luật này là một hành động công kích rõ ràng vào cộng đồng Hồi giáo và vi phạm cam kết đảm bảo tự do và công bằng cho tất cả người dân của mình”.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ủng hộ quyết định của Tòa án Tối cao, nói rằng đây là một chiến thắng đối với việc đảm bảo an ninh quốc gia và rằng nó không phải là lệnh cấm đối với người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Như tôi đã nói trước đây, đạo luật này không phải là một lệnh cấm đối với một tôn giáo nào cả. Nó tập trung vào các quốc gia đang thực sự bất ổn và khó có khả năng đảm bảo rằng các phần tử khủng bố từ đây sẽ không thâm nhập vào Mỹ”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều