Toàn bộ tàu ngầm quân sự hiện đại hư hỏng nặng, Đức "điêu đứng"

Theo hãng tin RT, toàn bộ tàu ngầm quân sự của Đức hiện nay không thể hoạt động do cần sửa chữa và bảo dưỡng, qua đó hải quân nước này không có lực lượng tàu ngầm trong vài tháng tới.

Hải quân Đức từng tự hào khi có trong tay tàu ngầm Type 212A hiện đại, được trang bị các pin nhiên liệu hydro cho phép tàu có thể lặn dưới lòng biển tối đa 2 tuần trước khi nổi trở lại mặt nước. Mỗi tàu ngầm này tiêu tốn của Đức khoảng 400 triệu euro (tương đương 469.9 triệu USD). Tuy nhiên, Quân đội Đức mới đây đã thừa nhận rằng toàn bộ 6 tàu ngầm mà họ đang có đều không thể hoạt động.

Toàn bộ tàu ngầm của Đức đang cần phải được bảo dưỡng.

Đức mất tàu ngầm cuối cùng có thể hoạt động được vào tháng 10 vừa qua khi tàu Type 212A mang tên U-35 đã đâm vào đá ngầm khi di chuyển ở vùng biển ngoài khơi Na Uy, khiến chân vịt bị hư hỏng nặng. Thiệt hại của tàu nghiêm trọng đến mức tàu phải được kéo về cảng biển của Đức bằng một tàu kéo đặc biệt. Vào thời điểm đó, các tàu ngầm khác của Đức đã không thể triển khai làm nhiệm vụ.

Hai trong số 6 tàu Type 212A hiện đang được bảo dưỡng và sẽ chỉ sẵn sàng hoạt động vào nửa sau của năm 2018, trong khi hai tàu khác đã gặp vấn đề kỹ thuật và phải sửa chữa khẩn cấp. Con tàu thứ sáu chỉ vừa mới hạ thủy vào tháng 10 và sẽ chỉ chính thức hoạt động vào tháng 5/2018 sau khi qua được các cuộc thử nghiệm quan trọng.

“Đây là một thảm họa đối với Hải quân Đức”, Ủy viên Quân sự Đức Hans-Peter Bartels trả lời trước truyền thông vào đầu tháng 12, nói rằng ĐỨc từng sở hữu một lực lượng tàu ngầm “lợi hại bậc nhất”. Ông nói thêm rằng “đây là lần đầu tiên trong lịch sử không một tàu ngầm nào của Đức sẽ có thể hoạt động trong nhiều tháng”.

Ông Bartels cho rằng những vấn đề kỹ thuật của một số bộ phận của tàu ngầm cũng như việc chính phủ cắt giảm ngân sách quốc phòng trong quá khứ đã dẫn đến tình trạng ngày hôm nay. Ông nói thêm, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, chính phủ Đức ra quyết định ngừng lưu kho các bộ phận dự phòng của các khi tài quân sự do chi phí cao, thay vào đó họ sẽ đặt hàng sản xuất các bộ phận này khi có vấn đề xảy ra.

Dù vậy, ông Bartels cũng thừa nhận rằng chính phủ Đức đã sẵn sàng chi tiêu cho mục đích quốc phòng trở lại. Ông nhận định rằng kết quả của chính sách này “sẽ phải mất nhiều năm nữa” mới có thể xuất hiện.

Trong lúc này, ngay cả khi tất cả các tàu của Đức có thể hoạt động, họ vẫn sẽ không thể triển khai toàn lực lượng tàu ngầm cùng lúc. Theo hãng tin ARD của Đức, Hải quân Đức hiện mới chỉ có 3 thủy thủ đoàn dành cho tàu ngầm và đang huấn luyện thêm nhân sự.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều