Toàn cảnh vụ scandal thư điện tử của bà Hillary Clinton

Bà Hillary Clinton đã đồng ý giao nộp máy chủ chứa các email cá nhân của mình cho các nhà chức trách ngay khi FBI tuyên bố ít nhất có 5 email trong số đó chứa những thông tin quốc gia tuyệt mật.

Quyết định giao máy chủ cùng các thiết bị lưu trữ di động của bà Clinton là diễn biến mới nhất, mang tính quyết định trong quá trình điều tra việc bà đã sử dụng thư điện tử cá nhân để thực hiện trao đổi công việc khi đang tại vị.

Thời gian qua, việc bà Clinton sử dụng email cá nhân để nhận thư tín công vụ đã vấp phải những chỉ trích  trong dư luận Mỹ, đặc biệt từ phía các đối thủ đảng Cộng hòa đang chạy đua vào Nhà Trắng. 

Các nhà phê bình cho rằng hệ thống email cá nhân là không an toàn, trái với quy định của chính phủ, và bà đã cố tình sử dụng hình thức này để tránh sự giám sát từ các lực lượng chức năng.

Toàn cảnh vụ scandal thư điện tử của bà Hillary Clinton - ảnh 1
Bà Clinton đang phải đối mặt với những chỉ trích về việc sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc.

Theo AP, FBI hiện đang điều tra mức độ bảo mật của máy chủ lưu giữ các email của bà Clinton. Tuy nhiên có vẻ như bà đã không sử dụng các chương trình mã hóa để ngăn thư của mình có thể bị tình báo nước ngoài đánh cắp.

Nick Merrill, phát ngôn viên của bà Clinton cho CNN biết: “Bà cam kết sẽ hợp tác với cơ quan an ninh chính phủ và nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào, chúng tôi đều sẵn sàng trả lời. Trong khoảng thời giannày, nhóm của bà Clinton vẫn làm việc với Bộ Ngoại giao để đảm bảo các email cá nhân của bà được cất giữ một cách an toàn và bảo mật”.

Lời biện minh

Scandal của bà Clinton bắt đầu từ tháng 3 khi các thành viên Đảng Cộng hòa tố giác bà đã sử dụng email cá nhân để trao đổi việc công, trong đó có một số thư chứa các thông tin vào loại tuyệt mật của chính phủ.

Báo USA Today dẫn lời bà Clinton cho biết bà đã thực hiện "nhiều hơn và xa hơn" những gì bà được yêu cầu nhằm quản lý, bảo vệ và lưu trữ thư điện tử theo Luật lưu trữ hồ sơ liên bang bằng cách sử dụng một máy chủ cá nhân. Bà Clinton khẳng định bà được phép sử dụng thư điện tử cá nhân trong suốt nhiệm kỳ làm Ngoại trưởng miễn là bà vẫn lưu trữ nội dung những bức thư này.

Bà từ chối thảo luận về những thông tin mật trong những bức thư của mình. “Tôi không nghi ngờ gì về việc chúng tôi đã thực hiện chính xác những gì chúng tôi nên làm”, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ khẳng định.

Năm ngoái bà Clinton đã giao nộp cho Bộ Ngoại giao hơn 30.490 thư điện tử trong tổng số 62.320 thư điện tử của bà trong thời gian làm Ngoại trưởng. Bà Clinton sau đó đã xóa 31.830 thư điện tử còn lại không liên quan đến công việc.

Đảng Cộng hòa tổng công kích

Trong một cuộc khảo sát gần đây, số lượng người Mỹ cho rằng bà Clinton không đáng tin cậy cao hơn 20% so với những người vẫn đặt niềm tin vào bà. Cuộc khảo sát trên CNN hồi cuối tháng 7 vừa qua cũng cho biết 58% người tham gia cho rằng việc vị Tổng thống tiếp theo cần thể hiện sự chân thật và đáng tin cậy là cực kỳ quan trọng.

Thành viên Đảng Cộng hòa Trey Gowdy, người đứng đầu Ủy ban Lựa chọn Quốc hội tại Benghazi đã thúc giục bà Clinton giao nộp email cá nhân từ nhiều tháng nay. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, Chuck Grassley, thành viên Đảng Cộng hòa bang Iowa, cũng cho rằng bà Clinton đã “mất quá nhiều thời gian” trước khi giao nộp toàn bộ máy chủ.

Ông nói: “Đó là một khoảng thời gian quá dài cho một người không còn chức quyền nắm giữ các thông tin bí mật quốc gia, bên ngoài các cơ sở an ninh của chính phủ. Tôi chờ đợi câu trả lời từ phía FBI để đảm bảo với người dân Mỹ rằng mọi thứ đều được thực hiện một cách đúng đắn nhằm bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia, đồng thời có những biện pháp đích đáng với bất kỳ ai phá vỡ quy luật này”.

Cho đến giờ, các thành viên đảng đối lập vẫn không ngừng “tấn công” chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, cáo buộc bà vì đã mất tới 5 tháng mới quyết định giao nộp toàn bộ email. Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa Reince Priebus tuyên bố, việc bà Clinton nộp email cho FBI không làm giảm sự hoài nghi về tính chân thật của bà. “Nếu bà Clinton tin tưởng vào sự chân thật và minh bạch thì bà phải giao nộp số email đó từ nhiều tháng trước cho một bên trọng tài độc lập chứ không phải coi đây là phương sách cuối cùng và lại nộp cho Bộ Tư pháp của Tổng thống Obama”, ông phân tích.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều