Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh

Infonet xin giới thiệu toàn văn điếu văn do ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ chức TƯ, đọc lại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tổ chức sáng 16/2

ĐIẾU VĂN

TẠI LỄ TRUY ĐIỆU ĐỒNG CHÍ NGUYỄN BÁ THANH

---

Thưa các đồng chí và các vị,

Thưa gia quyến đồng chí Nguyễn Bá Thanh,


          Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Đại biểu Quốc hội các khóa IX, XI, XII và XIII, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội của thành phố Đà Nẵng, sau thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được các giáo sư, các thầy thuốc đầu ngành của nhiều bệnh viện lớn trong nước và nước ngoài tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm, lo lắng, nhưng do bệnh quá hiểm nghèo, đồng chí đã vĩnh biệt chúng ta hồi 13 giờ 00 phút ngày 13 tháng 02 năm 2015 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Giáp Ngọ), hưởng thọ 62 tuổi.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 1
Ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ chức TƯ đọc điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh sáng 16/2 (Ảnh: HC)

Hôm nay, trong niềm tiếc thương vô hạn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Nội chính Trung ương, Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cùng đông đảo đồng bào, đồng chí, đồng đội, bạn bè, tộc họ và gia đình long trọng tổ chức lễ truy điệu để tiễn biệt đồng chí Nguyễn Bá Thanh yêu quý của chúng ta về cõi vĩnh hằng.

Thưa các đồng chí và các vị,

Thưa gia quyến đồng chí Nguyễn Bá Thanh,          

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 2
Gia quyến ông Nguyễn Bá Thanh

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 8 tháng 4 năm 1953 tại thôn Dương Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, nay là xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, trên Vành đai diệt Mỹ Hòa Vang, đồng chí đã sớm kế thừa, giác ngộ cách mạng, tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc thôn Dương Sơn từ tháng 6 năm 1964.

Tháng 6 năm 1968, lúc mới 15 tuổi, đồng chí Nguyễn Bá Thanh được tổ chức đưa ra miền Bắc học tập tại trường Học sinh miền Nam ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Toàn bộ đóng góp xuất sắc của đồng chí Nguyễn Bá Thanh vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau này đã chứng minh cho tầm nhìn vô cùng sáng suốt của Đảng và Bác Hồ, khi chủ trương lựa chọn những thanh, thiếu niên ưu tú - những hạt giống đỏ từ tiền tuyến lớn miền Nam đưa ra miền Bắc để đào tạo, chuẩn bị lực lượng cán bộ, kế tiếp lớp cha anh trong cuộc kháng chiến đầy khó khăn, gian khổ, giành độc lập dân tộc và xây dựng Tổ quốc sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 3
Cùng đông đảo các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đại diện các Bộ, ngành TƯ, các địa phương bạn và các sở, ban, ngành TP Đà Nẵng...

Từ tháng 9 năm 1972 đến tháng 12 năm 1977, đồng chí Nguyễn Bá Thanh học tại trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Với tố chất thông minh, năng nổ, nhiệt huyết trong các phong trào cách mạng của tuổi trẻ Thủ đô, đồng chí đã được bầu vào Ban Thường vụ Liên chi đoàn Thanh niên khoa Kinh tế nông nghiệp. Tốt nghiệp đại học, trở lại quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng, đồng chí được phân công làm Trưởng đoàn Quy hoạch Trung ương, công tác tại Ban Nông nghiệp huyện Hòa Vang, sau đó được điều động về cơ sở, làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp 3 xã Hòa Nhơn. Phong cách gần dân, lắng nghe dân, sâu sát trong công việc và tác phong miệng nói, tay làm, nói đi đôi với làm, nói ít, làm nhiều - là những tố chất cao đẹp của người lãnh đạo - đã được hình thành trong đồng chí ngay từ thời gian đó.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 4
cùng đông đảo người dân

Ngày 13-2-1980, đồng chí được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và vừa tròn một tuổi đảng, đồng chí đã được bầu làm Đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 5 của Đảng. Là một đảng viên trẻ, được đào tạo cơ bản về kinh tế nông nghiệp, có tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương, lại kinh qua thực tiễn ở cơ sở, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã có nhiều đóng góp cho phong trào hợp tác hóa nông nghiệp và lần lượt được giao nhiều trọng trách ở huyện Hòa Vang: từ Trưởng Ban Nông nghiệp huyện, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện rồi Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Cũng trong thời gian công tác ở huyện Hoà Vang, đồng chí được bầu làm Tỉnh ủy viên dự khuyết rồi Tỉnh ủy viên chính thức Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng.

Từ tháng 9 năm 1984 đến tháng 8 năm 1986, đồng chí Nguyễn Bá Thanh được cử đi học lý luận chính trị tại trường Đảng Nguyễn Ái Quốc, nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc, đồng chí được điều động, tăng cường giữ chức Phó Giám đốc rồi Giám đốc Nông trường Quyết Thắng. Trong bối cảnh hết sức khó khăn khi chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường, nhưng với tài năng và bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, biết làm và dám chịu trách nhiệm, đồng chí đã mạnh dạn mở rộng hoạt động của đơn vị sang lĩnh vực khác để cải thiện đời sống công nhân, nhờ vậy Nông trường đã vượt qua được giai đoạn khó khăn. Trách nhiệm với công việc, tình yêu thương đối với cán bộ, nhân dân cùng với ý tưởng táo bạo, quyết liệt, quyết đoán mạnh mẽ của đồng chí đã được nhân dân và cấp ủy ghi nhận.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 5
đã đến dự lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh

Thời gian sau đó, đồng chí được phân công làm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh và được cử đi học lớp Quản lý Kinh tế cao cấp tại Liên Xô - vào thời gian chế độ XHCN ở Liên Xô sụp đổ. Tận mắt chứng kiến sự đổ vỡ của một chính đảng lớn, đã từng là thành trì vững chắc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, đồng chí đã thấm thía một cách sâu sắc, để từ đó chiêm nghiệm, rút ra bài học sâu sắc cho cá nhân và đóng góp cho Đảng, cho đất nước; đó là: không một chính đảng nào có thể tồn tại nếu chính đảng đó trì trệ, không tự đổi mới, nếu chính đảng đó xa rời nguyên tắc và nhất là đánh mất lòng tin của quần chúng nhân dân. 

Năm 1992, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Nông nghiệp, trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa 9 của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Năm 1995, đồng chí được phân công giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng trực thuộc tỉnh; đây là thời gian đồng chí bộc lộ rõ những phẩm chất đáng quý của người đứng đầu cơ quan chính quyền, có môi trường thể hiện tài năng, tạo được nhiều dấu ấn trong xây dựng cơ chế và đội ngũ cán bộ, đóng góp nhiều công sức cho việc phát triển kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị...

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 6
Giọng đọc điếu văn của ông Tô Huy Rứa nhiều lúc trở nên nghẹn ngào

Năm 1996, tại Đại hội lần thứ 16 của Đảng bộ Tỉnh, đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Năm 1997 khi Quảng Nam - Đà Nẵng chia tách, Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đồng chí được giao trọng trách làm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Trong bộn bề, ngổn ngang công việc, trên cương vị là người đứng đầu chính quyền, với sự nhạy bén và tầm nhìn chiến lược, đồng chí đã đề ra chủ trương huy động nhân dân vào việc xây dựng cầu Sông Hàn - cây cầu không chỉ có ý nghĩa nối liền giao thông giữa hai bờ đông - tây mà chính là nối liền các khu vực kinh tế, tạo ra tiền đề cho một giai đoạn phát triển thần tốc của Đà Nẵng. Đồng chí là người khởi xướng chương trình thành phố "5 không, 3 có" (không hộ đói, không người lang thang xin ăn, không người mù chữ, không người nghiện ma tuý trong cộng đồng, không giết người để cướp của), khi mục tiêu "3 có" (có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn minh đô thị) đã đạt được thì "5 không" vẫn được duy trì. Đây cũng là một giai đoạn phát triển gắn liền với những thành tựu đáng tự hào của Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng, gắn liền với tên tuổi Nguyễn Bá Thanh.

 

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 7
Ông Tô Huy Rứa và ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cố kìm nén xúc động

Trên cương vị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố rồi Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Bá Thanh luôn thể hiện là người cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngại khó, không ngại va chạm, không ngại thiếu “cơ chế chính sách”, đã đi đầu trong việc phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và sự ủng hộ, tạo điều kiện của Trung ương để xây dựng quy hoạch, quản lý, chỉnh trang đô thị, đề xướng những chính sách an sinh xã hội hợp với lòng dân và giàu chất nhân văn. Qua đó đã từng bước gây dựng một diện mạo đô thị mới tươi đẹp và hiện đại cho thành phố bên sông Hàn. Ngoài công việc lãnh đạo điều hành, vốn đã rất ngổn ngang, bận rộn, nhưng đồng chí vẫn cố gắng để đọc, để học và hoàn thành xuất sắc luận văn tiến sĩ kinh tế với mong muốn có kiến thức tốt hơn để cống hiến được nhiều hơn. Trong nhiều năm nay, trên từng con phố, trên mỗi công trình ở Thành phố Đà Nẵng anh hùng đều in đậm hình bóng của người lãnh đạo tận tuỵ, hết lòng vì Đảng, vì dân, để lại trong ký ức của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân Đà Nẵng những lời nói mộc mạc, dung dị mà chí lý, thấm đượm tình đời, tình người, tình đồng chí của người đứng đầu Đảng bộ thành phố. Đội ngũ cán bộ của thành phố vẫn nhớ nhắn nhủ của đồng chí trước khi ra Hà Nội giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương "hãy khát vọng chứ đừng tham vọng. Vì tham vọng là hướng đến cái mình chưa có, vì cái riêng, còn khát vọng là vì cái chung". Đó là tâm huyết cả đời của đồng chí mong mỏi mọi người chung tay đưa Đà Nẵng trở thành một thành phố phát triển.

 

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 8
Nhưng nhiều người khác...

Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá cao về phẩm chất, năng lực của đồng chí và tháng 02 năm 2013, đồng chí được điều động ra Trung ương công tác, được phân công giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương kiêm giữ chức Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - là nhiệm vụ hết sức quan trọng, một trong những giải pháp chỉnh đốn, xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn và đầy thách thức, cam go. Nhưng với bản lĩnh vững vàng, với kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm rất cao và với cốt cách cương trực, khí khái của người con xứ Quảng, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã nhanh chóng tiếp cận công việc, tham mưu xây dựng tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ và đưa Ban Nội chính Trung ương mới tái lập đi vào hoạt động, trực tiếp chỉ đạo xử lý một số vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng, phức tạp, được cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao, góp phần khôi phục lại lòng tin của nhân dân về quyết tâm đổi mới, chỉnh đốn Đảng, vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 9
thì không thể kìm được nước mắt

Trong những ngày cuối đời, khi nằm trên giường bệnh, khí phách của người cộng sản chân chính đã được đồng chí tiếp tục thể hiện ở sự can trường chiến đấu, chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, ở sự lo lắng về công việc chung của Đảng, của Thành phố Đà Nẵng và cuộc sống của nhân dân. Cả cuộc đời của đồng chí gắn bó với Đảng, với nhân dân, hết lòng, hết sức vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân. Tư tưởng “vì dân” xuyên suốt cả quá trình hoạt động và điều lo lắng nhất của đồng chí cũng chính là lo lắng cho cuộc sống của nhân dân. Chính vì vậy, đồng chí luôn được nhân dân Đà Nẵng và đông đảo nhân dân, cán bộ, đảng viên trong cả nước ủng hộ, tin yêu.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 10
Anh Nguyễn Bá Cảnh, con trai ông Nguyễn Bá Thanh, thay mặt gia đình phát biểu đáp từ, cám ơn những tình cảm lớn lao mà cán bộ, nhân dân Đà Nẵng nói riêng, cả nước nói chung đã dành cho ông Nguyễn Bá Thanh và nguyện sống xứng đáng với di sản to lớn mà ông để lại

Khi được biết đồng chí mắc bệnh hiểm nghèo và nhất là từ khi đồng chí về nước, người dân Đà Nẵng và nhân dân, cán bộ, đảng viên trong cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài lại càng quan tâm đến bệnh tình, sức khỏe của đồng chí. Nhiều người dân Đà Nẵng đã đứng nhiều giờ liền ở bên ngoài Bệnh viện để cầu mong cho đồng chí lành bệnh; nhiều chức sắc tôn giáo đã tổ chức các buổi cầu nguyện cho đồng chí. Được tin đồng chí qua đời, mọi người đau đớn như mất đi một người ruột thịt của chính mình và hôm nay, đông đảo nhân dân thuộc nhiều tầng lớp đã về đây dự Lễ Truy điệu để tiễn biệt đồng chí.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 11
Chia buồn với gia quyến ông Nguyễn Bá Thanh...

Không những là người cán bộ đã dành trọn cả một đời vì Đảng, vì dân, đồng chí còn là một người con hết mực hiếu thảo, một người chồng thủy chung, một người anh, một người cha, một người ông mẫu mực, hết lòng thương yêu vợ, thương yêu các con, các cháu... mãi mãi là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Với những công lao cống hiến to lớn của mình, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, đồng chí được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước; nhưng cao quý nhất và đáng tự hào nhất, chính là tấm huân chương của lòng dân, mà nhân dân và cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Đà Nẵng cũng như trong cả nước đã dành trọn cho đồng chí.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 12
sau lễ truy điệu

Thưa các đồng chí và các vị,

Thưa gia quyến đồng chí Nguyễn Bá Thanh,

Cho đến khi nhắm mắt xuôi tay, vĩnh biệt cuộc đời này, đồng chí Nguyễn Bá Thanh của chúng ta vẫn không nguôi suy nghĩ về công việc của Đảng và nhân dân giao phó, vẫn đau đáu về những hoài bão, những công việc dở dang mà đồng chí chưa kịp làm cho Đảng, cho dân. Điều trân trọng là dù ở đâu, trên bất kỳ cương vị công tác nào, kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, đồng chí cũng luôn thể hiện ý chí sắt đá của người đảng viên cộng sản kiên trung, không ngại khó, không ngại khổ, hết lòng vì Đảng, vì dân, đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng và đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 13
Những giọt nước mắt...

Thưa các đồng chí và các vị,

Thưa gia quyến đồng chí Nguyễn Bá Thanh,

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh mất đi, Đảng ta mất một người đảng viên cộng sản kiên trung, Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng mất đi một người con, một người lãnh đạo gương mẫu, tận tuỵ, hết lòng vì dân; gia đình mất đi một người con, một người chồng, một người ông, một người cha thủy chung, mẫu mực. Sự ra đi của đồng chí là sự tổn thất không gì bù đắp nổi của gia đình, dòng tộc. Xin toàn thể gia quyến đồng chí Nguyễn Bá Thanh hãy nhận lời chia buồn sâu sắc nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Nội chính Trung ương; các Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể ở Trung ương và các địa phương; Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng; của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các địa phương nơi đồng chí sinh thành, nơi cư trú, nơi công tác mà đồng chí Nguyễn Bá Thanh từng gắn bó trên mỗi chặng đường đời.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 14
vỡ òa

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh kính mến!

Dẫu biết quy luật của muôn đời là có sống có thác, và dẫu biết rằng trong những ngày tháng qua, với khí phách, bản lĩnh của mình, đồng chí đã kiên cường chống chọi với bệnh tật, khao khát được bình phục để tiếp tục sống, để tiếp tục thực hiện nguyện vọng cháy bỏng là cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân... nhưng vì căn bệnh quá hiểm nghèo, đồng chí đã ra đi, ra - đi - mãi - mãi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng bào, bạn bè, gia tộc, gia đình, vợ, con và các cháu, cho tất cả chúng ta và những người đang có mặt tại đây để tiễn biệt đồng chí, vẫn không sao kiềm chế được nỗi xúc động dâng trào, không sao cầm được nước mắt.

Toàn văn điếu văn tại lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 15
Sau lễ truy điệu, cả ngàn người dân Đà Nẵng lại xếp hàng vào viếng ông Nguyễn Bá Thanh. Gia đình sẽ tiếp tục tiếp đón mọi người đến thăm do đến khi làm lễ động quan vào lúc 11h ngày 18/2 (tức 30 tháng Chạp)

Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí. Nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó suốt mấy mươi năm qua, đến đây đồng chí đã hoàn thành, mong đồng chí hãy thanh thản ra đi, yên lòng an nghỉ nơi chốn vĩnh hằng.

TIN LIÊN QUAN
Hải Châu (ghi)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều