Tổn thất do biến đổi khí hậu có thể tăng gấp đôi trong 20 năm tới

Năm 2013 ngành khí tượng thủy văn đã ghi nhận được những kỷ lục về thời tiết chưa từng xảy ra trong lịch sử, cũng như những thiệt hại được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

 

Tổn thất do biến đổi khí hậu có thể tăng gấp đôi trong 20 năm tới  - ảnh 1


Trong 5 năm qua (2008-2012), thiệt hại do thiên tai về tài sản ước tính gần 74.000 tỷ đồng, tăng trên 19.300 tỷ đồng so với 5 năm trước.


52 năm qua mới có tuyết rơi tháng 12

Đợt tuyết rơi tại Sapa (Lào Cai) giữa tháng này chính là do đã hội tụ đủ hai hình thái thời tiết trên và là một điều rất hiếm gặp trong tháng 12 hằng năm.

Từ năm 1961 tới nay mới lặp lại, tức là đã 52 năm qua, lịch sử ngành khí tượng mới lại ghi nhận hiện tượng tuyết rơi và rơi dày ở Việt Nam vào tháng 12 như vừa qua.

Trước đó, lần gần đây nhất có tuyết rơi cũng ở Sapa là vào năm 2011 nhưng vào tháng 3 và mức độ tuyết rơi cũng không dày và rộng như đợt này.

Nhiều điểm ở tỉnh Lào Cai, trong đó có Sapa, tuyết rơi dày 20 cm – 30cm. Ngay tại Lào Cai, là tỉnh có tần suất lặp lại hiện tượng tuyết rơi nhiều nhất ở nước ta thì nhiều năm nay mới có tuyết rơi trên diện rộng và dày như vậy.

Mưa đá chưa từng có trong lịch sử

Chỉ trong một tuần từ 27/3 đến 1/4 bốn trận mưa đá liên tiếp xảy ra ở tỉnh Lào Cai, một hiện tượng thời tiết chưa từng có được ghi nhận từ trước tới nay. Kích thước hạt đá to kỷ lục đã phá hủy hoàn toàn hoặc làm thủng hơn 10.000 mái nhà, có 32 người bị thương.

Khủng khiếp nhất là trận mưa đêm về sáng 27/3, mưa đá và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 tấn công đồng thời ba huyện Bắc Hà, Mường Khương, và Si Ma Cai. Trận mưa đá này hạt đá có đường kính đạt mức 6-10cm, có hạt to bằng chiếc ấm pha trà, bát ăn cơm.

Qua hơn 20 năm làm công tác dự báo thời tiết ở Lào Cai, căn cứ vào tài liệu để lại có được tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai, ông Lưu Minh Hải cho biết chưa bao giờ ghi nhận ba trận mưa đá khủng, đồng thời lại xảy ra liên tiếp trong ba ngày như vậy.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến 39% dân số ĐBSCL

Có tới 39% dân số Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) bị ảnh hưởng trực tiếp do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng là kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cập nhật chi tiết cho Việt Nam năm 2012, do Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn&Môi trường, Cục Khí tượng Thủy văn&Biến đổi khí hậu, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên&Môi trường) công bố ngày 17/4, tại Hà Nội.

Theo kịch bản phát thải cao, vào cuối thế kỷ 21, nếu mực nước biển dâng 1m sẽ có khoảng 39% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long, trên 10% diện tích Đồng bằng sông Hồng và Quảng Ninh, trên 2,5% diện tích thuộc các tỉnh ven biển miền Trung và trên 20% diện tích Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ bị ngập.

Như vậy, gần 35% dân số thuộc các tỉnh vùng ĐBSCL; trên 9% dân số vùng Đồng bằng sông Hồng và Quảng Ninh; gần 9% dân số các tỉnh ven biển miền Trung và khoảng 7% dân số Thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng trực tiếp. Đồng thời trên 4% hệ thống đường sắt, trên 9% hệ thống quốc lộ và khoảng 12% hệ thống tỉnh lộ của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Triều cường dâng cao nhất trong 61 năm qua

Đợt triều cường giữa tháng 10 tại TP HCM đã lập mốc lịch sử, cao nhất trong vòng 61 năm khi đỉnh triều tại trạm Phú An bất ngờ lên đến 1,68 m, vượt xa dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn.

Nước triều lên cao đã làm hàng loạt tuyến đường trên địa bàn thành phố ngập sâu hơn nửa mét khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Một đoạn bờ bao tại phường 28 quân Bình Thạnh bị vỡ và hầu hết các bờ bao khu vực ngoại thành bị tràn bờ, gây ngập úng trên diện rộng.

Bão và ATNĐ hoạt động nhiều nhất trong 50 năm qua

Năm 2013 có số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta nhiều nhất trong vòng 50 năm qua –theo số liệu tổng kết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Mùa bão năm 2013 xuất hiện trên Biển Đông sớm hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), tháng 1 và 2/2013 đã xuất hiện bão số 1 và ATNĐ trên Biển Đông. Đến hết tháng 11/2013 đã có năm ATNĐ và 14 cơn Bão hoạt động trên Biển Đông trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam là 8 cơn bão và 1 ATNĐ.

Như vậy, tổng số lượng bão và ATNĐ trên Biển Đông tương đương với giá trị lịch sử năm 1964 (19 cơn), tuy nhiên số lượng bão ít hơn năm 1964 (16 cơn), nhưng số lượng ATNĐ nhiều hơn năm 1964 (ba cơn) và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam là 9 cơn ít hơn so với năm 1964 (11 cơn).

Tổn thất do biến đổi khí hậu có thể tăng gấp đôi trong 20 năm tới

Nếu không có những biện pháp giải quyết hiệu quả, những tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam tổn thất tăng gấp đôi con số 15 tỷ USD (tương đương 3.000.000 tỷ đồng) trong hai mươi năm tới - báo cáo “Giám sát tính dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu 2012 – Trường hợp nghiên cứu Việt Nam” đưa ra hồi tháng 1 năm nay ở Hà Nội.

Chương trình Sáng kiến về Tính dễ Tổn thương do Khí hậu do Tổ chức Quốc tế DARA International và Diễn đàn các Nước Dễ bị Tổn thương vì Biến đổi Khí hậu CVF (Climate Vulnerable Forum) tại Việt Nam đưa ra ước tính trong một báo cáo rằng biến đổi khí hậu ước tính đã làm thiệt hại 5% GDP, tương đương với 15 tỉ USD (tương đương khoảng 3.000.000 tỷ đồng) mỗi năm.

Tổng thiệt hại kinh tế của Việt Nam ước tính 5% GDP giá trị thuần năm 2010, tăng đến 11% GDP vào năm 2030, trong giai đoạn này tính dễ bị tổn thương của Việt Nam sẽ chuyển từ nhóm nghiêm trọng sang nguy cấp.
 
Hàng năm, biến đổi khí hậu làm chi phí năng suất lao động thiệt hại 8 tỉ USD, ngành ngư nghiệp 1.5 tỉ USD, ngành nông nghiệp 0.5 tỉ USD, lũ lụt và lở đất 200 triệu USD và 150 triệu USD chi phí hạ nhiệt phát sinh khi nhiệt độ tăng lên. Chỉ riêng nước biển dâng cũng sẽ khiến Việt Nam thiệt hại ước tính 4 tỉ USD

Đà Nẵng tham gia chương trình chống biến đổi khí hậu

Chiều 5/12, Văn phòng Ban Chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu&Nước biển dâng Thành phố Đà Nẵng chính thức công bố Đà Nẵng trở thành thành viên của "Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu" do Quỹ Rockefeller (Hoa Kỳ) khởi xướng.

Đà Nẵng là một trong số gần 400 thành phố từ 6 châu lục đăng ký tham gia chương trình thử thách 100 thành phố có khả năng chống chịu được khởi xướng vào tháng 5/2013.

Trong thông cáo báo chí ngày 3/12 tại New York, sau khi Quỹ Rockefeller thông báo Đà Nẵng được chọn là một thành viên của chương trình “100 thành phố có khả năng chống chịu," Chủ tịch Judith Rodin của Quỹ Rockefeller tuyên bố cùng với 32 thành phố từ 6 châu lục khác, Đà Nẵng sẽ có thể chuẩn bị tốt hơn, chống chịu và phục hồi một cách hiệu quả hơn khi đối mặt với những cú sốc, áp lực và những tổn thất về thiên nhiên khác.

Đà Nẵng từ nay sẽ là thành viên của mạng lưới các đô thị được tập trung xây dựng khả năng chống chịu để chia sẻ kinh nghiệm và làm gương cho các thành phố trên toàn thế giới.

Lần đầu tiên tập huấn thủ lĩnh về BĐKH

Chương trình tập huấn thủ lĩnh trẻ toàn quốc chủ đề về biến đổi khí hậu (BĐKH) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy và định hướng cho những nhân tố hạt nhân nòng cốt để tạo nên sự lớn mạnh và bền vững cho phong trào môi trường tại địa phương.

Diễn ra từ ngày 1 đến 4/10 tại TP Hồ Chí Minh, hội thảo tập huấn quốc gia I AM A CLIMATE CITIZEN (tạm dịch: công dân thời biến đổi khí hậu) là sự kiện đầu tiên trong Giai đoạn 2: Liên kết và Xây dựng trong khuôn khổ chiến dịch Vietnam Power Shift.

Trong tháng 10 và 11, các quốc gia kế tiếp khởi động chiến dịch Power Shift tại nước mình bao gồm Belarus, Đức, Canada, Ukraine, Hoa Kỳ, Ba Lan, Hà Lan, Thái Lan, và Kyrgyzstan.

Việt Nam được chọn là trung tâm dự báo khí tượng ở Đông Nam Á

Tại Hội nghị Thường niên của Liên Hợp quốc về Biến đổi Khí hậu diễn ra tại Warsaw, Ba Lan, từ ngày 11-22/11, đại diện Tổ chức Khí tượng Thế giới đã quyết định chọn Việt Nam trở thành Trung tâm Dự báo Khí tượng Khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Khí tượng Thế giới, có nhiệm vụ đưa ra dự báo nền cho tất cả các nước trong khu vực. Đây là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam.

Có được kết quả này là nhờ Việt Nam có đầu tư đúng hướng để hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn; sự cố gắng vượt bậc của các cán bộ khí tượng thủy văn trên toàn quốc; sự mở rộng hợp tác quốc tế về khí tượng thủy văn với các nước, các tổ chức quốc tế thời gian qua.

Việt Nam đi tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu

Việt Nam lại một lần nữa đi tiên phong trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn cầu, là nước đầu tiên trong 47 nước tham gia sáng kiến phối hợp của Liên Hợp Quốc về Giảm Phát thải Khí Nhà kính do Chặt Phá rừng&Suy thoái Rừng (UN-REDD) giai đoạn 2 – theo đánh giá của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tại lễ ký chính thức giữa Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn và Liên Hợp Quốc đánh dấu sự khởi đầu giai đoạn 2 của Chương trình UN-REDD, triển khai rộng rãi các hoạt động nhằm giảm chặt phá rừng, nâng cao chất lượng rừng và tăng diện tích bao phủ rừng ở Việt Nam.
 
Trong giai đoạn 2 này, Việt Nam được hỗ trợ thêm 30 triệu đô la Mỹ (tương đương 600 tỷ đồng) cho công tác quản lý rừng và sử dụng đất đai nhằm giảm phát thải khí nhà kính.
 
Được Chính phủ Na Uy tài trợ, Chương trình UN-REDD sẽ trở thành trụ cột chính trong kế hoạch giảm 20% lượng phát thải khí nhà kính từ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn của Việt Nam vào năm 2020. Mục tiêu của chương trình là tăng diện tích bao phủ rừng ở Việt Nam lên 45% vào năm 2020 thông qua xây dựng và thực hiện các chính sách nhằm giải quyết các nguyên nhân của việc chặt phá rừng và suy thoái rừng.

Là một trong các nước thí điểm Chương trình UN-REDD, Việt Nam là nước đi tiên phong trong các hoạt động của chương trình REDD+ toàn cầu trong bốn năm qua. Việt Nam đã thí điểm thành công một số lĩnh vực trong công tác sẵn sàng thực hiện REDD+, bao gồm hỗ trợ điều phối giữa các bên liên quan; xây dựng khuôn khổ cho công tác đo lường, báo cáo và xác minh; thử nghiệm các cách tiếp cận nhằm cung cấp đầy đủ thông tin và đạt được sự đồng thuận của các nhóm dân tộc thiểu số và các cộng đồng sống dựa vào nguồn lực từ rừng.  

Giai đoạn 2 sẽ phát huy kết quả từ Giai đoạn 1 trong công tác sẵn sàng thực hiện REDD+ và bắt đầu thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia REDD+ ở sáu tỉnh, bao gồm Lào Cai, Bắc Cạn, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Lâm Đồng và Cà Mau.

Trong ba năm tới, Chương trình sẽ giúp xác định, thương lượng, lên kế hoạch và thực hiện những phương thức sử dụng đất bền vững, phù hợp với khí hậu và nhu cầu địa phương. Chính phủ Na Uy và các đối tác quốc tế khác sẽ có những khuyến khích tài chính đối với việc giảm phát thải khí nhà kính được đo lường và xác minh rõ ràng.

 

BT
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều