Tổng cục Dự trữ NN: Người dân sẽ có gạo dự trữ trước ngày 27 để ăn Tết

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời cho biết, việc xuất cấp gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cố gắng trước ngày 27 Tết, bà con thuộc đối tượng thụ hưởng sẽ có gạo dự trữ để ăn Tết.

Ngày 29/12, Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa tổ chức họp báo chuyên đề về một số nội dung liên quan đến hoạt động xuất cấp hàng DTQG cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, dự án trồng rừng và học sinh vùng đặc biệt khó khăn trong năm 2017. Ông Lê Văn Thời – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN chủ trì họp báo.

Ông Lê Văn Thời thông tin với báo chí.

Trong buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục Dự trữ Nhà nước, ông Lê Văn Thời cho biết: “Cách đây 2 năm về trước, do các địa phương trình báo chậm về việc cung cấp gạo cho vùng khó khăn. 

Nhưng với chỉ đạo của Thủ tướng là không để đồng bào đói trong dịp Tết, nên các cán bộ Tổng cục Dữ trữ Nhà nước phải mang gạo, lương thực… khẩn trương đến nơi khó khăn cung cấp gạo cho đồng bào.

Ông Lê Văn Thời cũng cho biết: “Việc xuất cấp hàng DTQG thực hiện theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Trước hết, theo quy định của luật ngân sách, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công an, Quốc phòng xét cấp hàng dự trữ quốc gia theo thẩm quyền quy định, trị giá hàng xuất cấp không quá 3 tỷ đồng. Nếu như địa phương nào có nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp mà trị giá hàng xuất cấp dưới 3 tỷ đồng thì Bộ trưởng của 3 bộ trên ký; nếu giá trị hàng hóa vượt trên 3 tỷ đồng thì Thủ tướng Chính phủ sẽ là người ký quyết định

Theo Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời, mặc dù ngành DTNN đã rất chủ động, triển khai rất nhanh chóng, tuy nhiên cũng còn một số trường hợp xuất cấp hỗ trợ bị chậm do chính quyền một số địa phương chậm có danh sách phân bổ cụ thể, do đó việc vận chuyển hàng hóa đến tận tay người dân cũng chậm so với yêu cầu. Vấn đề này, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đề khắc phục trong năm tới.

Về việc xuất cấp gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời cho biết, trong nhiều năm nay, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Để chủ động xuất cấp, ngay từ đầu năm Tổng cục đã có kế hoạch dự trữ gạo tại kho.

Trước khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định xuất cấp, Tổng cục Dự trữ Nhà nước tham mưu với Bộ Tài chính, phối hợp tốt với các bộ, ngành liên quan như: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xuất cấp gạo kịp thời đến tay người dân.

Hiện nay các địa phương đang tổng hợp, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm, chúng tôi đã thông tin cho các Sở Lao động Thương binh và Xã hội của các tỉnh đặc biệt khó khăn phải chủ động rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ sớm. Cố gắng trước ngày 27 Tết, bà con thuộc đối tượng thụ hưởng sẽ có gạo dự trữ để ăn Tết”, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nói.

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nhấn mạnh: “Hiện nay, Tổng cục DTNN cũng đã có phương án chuẩn bị về phương tiện, con người, chỉ chờ khi nào có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN sẽ chỉ đạo Cục Dự trữ các khu vực triển khai ngay đến với người dân. Không để người dân bị đói trong dịp Tết Nguyên đán.

Còn ông Phạm Việt Hà - Phó Vụ trưởng Vụ quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết: “Thông qua việc hỗ trợ gạo cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt đầu năm 2017 đã được người dân và các cấp chính quyền, địa phương nhiệt liệt ủng hộ và đánh giá là một trong những chính sách hợp lòng dân.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều