Tổng cục Môi trường chỉ ra nguyên nhân cá chết tấp vào bãi biển Đà Nẵng

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức, nguyên nhân cá chết trôi dạt vào bãi biển Xuân Thiều (Đà Nẵng) chiều 10/11 do ô nhiễm môi trường biển đã được loại trừ, mà do người dân dùng thuốc nổ đánh bắt cá mòi trên vịnh Đà Nẵng!

Theo tin Infonet vừa nhận được, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (TCMT) Hoàng Văn Thức vừa có văn bản 85/BC-TCMT gửi Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân báo cáo kết quả kiểm tra thực tế hiện tượng cá chết tại bãi biển Xuân Thiều (đường Nguyễn Tất Thành, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) như Infonet đã đưa tin.

Cá mòi chết, trôi dạt vào bãi biển Xuân Thiều chiều 10/11 được công nhân Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng thu gom 

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN-MT, TCMT đã chỉ đạo Cục Bảo vệ môi trường miền Trung – Tây nguyên phối hợp với Sở TN-MT TP Đà Nẵng, Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiến hành khảo sát thực địa, kiểm tra và lấy mẫu môi trường vào ngày 11/11/2018 nhằm đánh giá, xác định nguyên nhân hiện tượng cá chết nói trên.

Qua đó cho thấy hiện tượng cá chết trôi dạt vào khu vực bãi biển đoạn từ cửa sông Phú Lộc đến gần khu du lịch Xuân Thiều xuất hiện vào khoảng thời gian từ 14h ngày 10/11. Cá chết chủ yếu là loài cá mòi, khối lượng cá chết đã được Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, đem xử lý tại bãi rác Khánh Sơn vào chiều cùng ngày khoảng 952kg (kể cả cát bám dính). Đây là loại cá mòi cờ chấm, sinh sống gần bờ và đi theo đàn.

Khi đoàn công tác đến kiểm tra vào sáng 11/11, hầu hết các cá chết đã được Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng thu gom. Trên bờ biển không còn cá chết trôi dạt vào như chiều 10/11 mà chỉ còn rải rác một số ít xác cá mòi chết nằm trên bờ cát sát kè biển do thủy triều đưa vào từ đêm 10/11.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, trên khu vực này hiện có kênh Phú Lộc và sông Cu Đê đang có nước xả ra biển; ngoài ra tại các cửa cống xả nước thải của TP Đà Nẵng ở khu vực này không có nước xả ra biển. Trên các kênh xả thải và dọc bờ biển Xuân Thiều không có mùi hôi thối của nước thải. Hoạt động sinh hoạt của bà con gần khu vực bờ biển Xuân Thiều bình thường.

Sở TN-MT Đà Nẵng đã giao Trung tâm Quan trắc TN-MT TP lấy mẫu nước biển ven bờ tại khu vực từ ngày 10 – 12/11 để theo dõi, đánh giá. Kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ cho thấy các thông số pH, oxy hòa tan (DO), Amoni (NH4), Phosphat, Cyanua đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 10-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển vùng biển ven bờ (so sánh với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước/vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh).

Đoàn công tác của TCMT cũng khảo sát thực tế dọc bãi biển Xuân Thiều, đặc biệt là khu vực có tình trạng cá chết ngày 10/11, khảo sát các nguồn thải tại các cửa xả, phỏng vấn nhanh một số người dân đang làm việc và sinh sống tại khu vực. Đồng thời đến kiểm tra hiện trạng vận hành, xử lý nước thải và công tác bảo vệ môi trường của Trạm xử lý nước thải (XLNT) Phú Lộc.

Đoàn công tác đã thu thập các thông tin, số liệu về lưu lượng XLNT của Trạm từ ngày 8 -11/11; kết quả lấy mẫu và phân tích tại Phòng thí nghiệm chất lượng nước thải từ ngày 9 – 10/11 của Trạm cũng như số liệu quan trắc tự động liên tục từ ngày 9 – 10/11 từ thiết bị quan trắc tự động liên tục nước thải đặt tại Trạm.

Từ ngày 12/11, dọc tuyến bãi biển quận Liên Chiểu đã trở lại bình thường, không còn hiện tượng cá chết trôi dạt vào 

Trong quá trình kiểm tra, khảo sát hiện trường, Đoàn công tác đã phối hợp với Viện Công nghệ môi trường lấy 03 mẫu nước thải (02 mẫu nước thải đọng của 02 cửa cống xả nước thải, 01 mẫu nước từ kênh Phú Lộc), 01 mẫu nước mặt của sông Cu Đê cách điểm xả ra biển khoảng 400m, 03 mẫu nước biển (01 mẫu tại vị trí cạnh điểm xả nước của sông Cu Đê ra biển, 01 mẫu tại cạnh điểm xả nước từ kênh Phú Lộc ra biển, 01 mẫu nước biển tại điểm giữa bãi biển Xuân Thiều).

Cùng với kiểm tra, khảo sát thực tế, thu thập thông tin, tài liệu, Đoàn công tác cũng ghi nhận ý kiến của một số người dân đang làm việc và sinh sống tại khu vực cho biết, tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển Xuân Thiều không chỉ xảy ra một lần vào ngày 10/11 mà đã từng xảy ra một số lần trong năm và cả các năm trước, như thời điểm tháng 11/2017 (từ ngày 14 – 16/11/2017).

Theo báo cáo của Đoàn công tác, thời điểm này đang là mùa cá mòi di chuyển theo đàn gần bờ, nguyên nhân cá chết trôi dạt vào bờ có thể do ngư dân dùng thuốc nổ để đánh bắt cá, số cá bị chết còn sót, không được thu gom đã trôi dạt lên bờ.

Trên địa bàn khu vực chỉ có nguồn nước thải sinh hoạt thải ra môi trường, không có nguồn thải công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; trong khi đó Trạm XLNT Phú Lộc hoạt động ổn định, chất lượng nước thải sau xử lý đạt QCVN theo quy định.

Đối với các nguồn thải công nghiệp khác như KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh mở rộng… đều có Trạm XLNT tập trung, các nguồn thải này đều chảy ra sông Cu Đê. Qua khảo sát cho thấy không có hiện tượng cá chết tại vị trí cửa sông Cu Đê chảy ra biển.

“Ngoài ra, các loài cá chết trôi dạt lên bờ là cá mòi, không có các loại cá khác bị chết, nên nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển gây nên hiện tượng cá chết được loại trừ. Như vậy, có thể xác định nguyên nhân ban đầu của hiện tượng cá chết vừa qua là do người dân sử dụng thuốc nổ để đánh bắt cá mòi trên biển trong khu vực vịnh Đà Nẵng!” - Phó Tổng cục trưởng TCMT Hoàng Văn Thức nhấn mạnh trong báo cáo gửi lãnh đạo Bộ TN-MT.

Do vậy, TCMT kiến nghị UBND TP Đà Nẵng cần chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc đánh bắt cá bằng thuốc nổ và các phương pháp mang tính tận diệt thủy hải sản!

 

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều