Tổng cục Thuế: Grab báo lỗ lũy kế gấp 47 lần vốn điều lệ vì khuyến mãi lớn

Nam Anh

Cơ quan thuế vừa hoàn thành kết luận thanh tra hoạt động chấp hành nghĩa vụ thuế của Grab và Uber. Truy thu Grab 2,28 tỷ đồng, Uber hiểu sai hướng dẫn thuế nên phải nộp hơn 66 tỷ đồng.

Con số được Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế, Đặng Duy Khanh chia sẻ tại cuộc họp báo về kết quả triển khai các dịch vụ thuế điện tử ngày 27/10. Cơ quan thuế vừa hoàn thành kết luận thanh tra hoạt động chấp hành nghĩa vụ thuế của Grab và Uber.

Ảnh: Grab

Theo đó, Grab hoạt động kinh doanh ở Việt Nam từ tháng 2/2014, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng nhưng theo báo cáo đến nay đã lỗ lũy kế 938 tỷ đồng. Như vậy, lỗ lũy kế của Grab đã gấp gần 47 lần vốn điều lệ.

Số liệu báo cáo của Grab cho biết tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỉ đồng. Số thuế đã kê khai nộp là 9,636 tỉ đồng. Qua hoạt động thanh tra, Cục thuế TP HCM đã xử lý 2,96 tỷ đồng, trong đó số tiền truy thu thuế là 2,286 tỷ đồng. Đến nay Grab đã thực hiện nộp đầy đủ thuế đã kê khai và số thuế cơ quan thuế thanh kiểm tra truy thu.

Đối với Uber, Cục thuế TPHCM báo cáo tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm là 2.776 tỷ đồng, số thuế Uber đã nộp thuế 76,87 tỷ đồng. Qua quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu 66,684 tỷ đồng.

Ông Khanh lý giải, số truy thu này là do Uber hiểu sai tinh thần công văn 1882 tháng 10/2016 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Uber cho rằng chỉ kê khai nộp thuế từ thời điểm có công văn hướng dẫn (tức từ năm tháng 10/2016).

Tuy nhiên, vào ngày 18/10 vừa qua, Bộ Tài chính đã họp với Uber để giải thích công văn 1882 không phải hướng dẫn thực hiện từ thời điểm ra công văn. "Đây là công văn trích dẫn các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ lúc ban hành, vì vậy không có chuyện như Uber nói chỉ thực hiện từ lúc văn bản ban hành", ông Khanh cho biết.

Hiện nay cả Grab và Uber đều lỗ. Các đơn vị này lý giải do các chi phí quảng cáo, khuyến mại rất lớn.

Cả Grab và Uber hiện nay đều nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Tại họp báo Thường kỳ quý III, lý giải về tỷ lệ nộp thuế chỉ 5% trên doanh thu của hai đơn vị vận tải thí điểm hợp đồng điện tử, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: "Uber, Grab không đáp ứng được điều kiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng được điều kiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định theo thông lệ quốc tế".

Uber, Grab chỉ xác định được doanh thu, không xác định được chi phí. Vì vậy, Tổng cục Thuế cho biết, thuế của Uber và Grab được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên doanh thu. 

Diễn giải chi tiết hơn, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trường hợp của Uber hiện nay doanh thu được tính bằng 20% số tiền nhận được từ khách hàng trả, lái xe hưởng 80% còn lại.

Theo đó, Uber phải nộp thuế trên phần 20% mà đơn vị này được hưởng còn lái xe nộp thuế trên phần 80% họ được hưởng.

Hiện nay, theo quy định, Uber sẽ phải nộp thuế thay cho các lái xe tham gia theo hình thức cá nhân. Trong đó tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5% doanh thu. Còn với lái xe theo tổ chức ký hợp đồng với Uber, các tổ chức đó phải kê khai nộp thuế theo quy định nộp thuế của doanh nghiệp.

Còn thuế của Grab sẽ gồm thuế giá trị gia tăng 3% doanh thu và thuế thu nhập doanh nghiệp là 2% doanh thu, tổng cộng là 5%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet