Tổng cục Thuế hướng dẫn cách giải quyết khi mã số thuế cá nhân bị trộm

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết khi phát hiện mình phải nộp thuế các khoản không đúng thực tế, các cá nhân phải khai báo ngay với cơ quan thuế để được xử lý.

Trước thời điểm gấp rút quyết toán thuế 31/3, thực trạng hiện nay khi đi quyết toán thuế, nhiều cá nhân phát hiện có nhiều khoản không phải thu nhập của mình nhưng vẫn bị tính thuế gây hoang mang trong người nộp thuế. Mã số thuế của nhiều người đã được các đối tượng/ công ty "trộm", dùng để khai báo những khoản chi phí sai thực tế.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế xác nhận tình trạng trên có thật, nhiều mã số thuế cá nhân bị lộ ra đã bị doanh nghiệp lợi dụng để độn chứng từ, "bịa" ra các khoản chi phí phải trả cho cá nhân này. Khi đó, chi phí của doanh nghiệp sẽ trở thành thu nhập của các cá nhân, vì vậy, một số người phải đóng thuế thu nhập oan.

Đại diện Tổng cục Thuế khuyến cáo trước hết mỗi cá nhân phải "giữ chặt" mã số thuế cá nhân, số chứng minh nhân dân của mình tránh để lọt ra ngoài tránh để các đối tượng lợi dụng. 

Để giải quyết vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng để giập tắt sự gian lận này. Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế theo dõi. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận thông tin từ các cá nhân phản ảnh.

Ông Phụng minh họa cụ thể, cá nhân A. khai báo không biết công ty X. là ai nhưng trên bảng kê khai thuế có nêu công ty X. trả cho mình 50 triệu đồng. Khi cá nhân A. khai báo, cơ quan thuế sẽ truy vết theo mã số thuế của doanh nghiệp và triệu hồi doanh nghiệp. Cục thuế sẽ xử lý doanh nghiệp về hành vi gian lận thuế này để bảo vệ người nộp thuế và tính đúng, tính đủ số tiền doanh nghiệp đang gian lận thông qua chứng từ giả.

Cũng tại cuộc họp báo chuyên đề về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân năm 2017 diễn ra tại Tổng cục Thuế, nhiều ý kiến phản ánh thực trạng phản hồi các sai sót về thuế chậm. Khoản tiền nộp phạt do quyết toán thuế thiếu đã đội lên rất nhiều do thời gian phản hồi chậm, người nộp thuế bị tính thành quá hạn.

Trả lời vấn đề này, đại diện Tổng cục Thuế cho biết việc chậm trễ do nhiều khâu, trong đó, có cá vấn đề từ các doanh nghiệp khi đến hạn quyết toán thuế 31/3 chưa khai đủ thu nhập cho các cá nhân, sau đó mới khai bổ sung, điều chỉnh. Vì vậy, thông tin của các nhân đến cơ quan thuế chậm, thậm chí năm sau mới nhận được. Ông Phụng cho rằng nguyên nhân chính do người chi trả thu nhập khai báo muộn, hệ lụy dẫn đến việc khoản thuế của các cá nhân này bị nhảy bậc, người nộp thuế chịu hậu quả.

Để khắc phục tình trạng trên, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng phải điện tử hóa cả khâu khai báo của người chi trả thu nhập. "Hiện nay cơ quan thuế và kho bạc đã điện tử hóa nhưng người chi trả chưa điện tử hóa thì đây vẫn là bất cập mà chúng ta cần khắc phục trong thời gian tới", ông Phụng chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN

Minh Tâm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều